Nữ sinh 'ăn nhờ, ở đậu' để được cuộc sống thượng lưu hứng bão chỉ trích

Diệu Hoa (Nguồn: SCMP)| 07/10/2021 17:30

Zou đóng giả thành người giàu để được trải nghiệm cuộc sống của những người lắm tiền nhiều của theo cách miễn phí.

Trong 21 ngày của tháng 5/2021, Zou Yaqi - sinh viên Học viện Mỹ thuật Trung ương ở Bắc Kinh trải nghiệm cuộc sống của giới thượng lưu đích thực. Zou ngủ trong sảnh các khách sạn hạng sang, đeo thử vòng tay ngọc bích tại các cuộc đấu giá và làm việc tại văn phòng của hãng nội thất Ikea.

Tất cả các trải nghiệm này được Zou quay lại và là một phần dự án của nữ sinh mới tốt nghiệp này. Tới tháng 9, Zou đăng tải dự án của mình lên trang cá nhân, mà không thể ngờ bản thân sẽ nhận về cơn mưa chỉ trích từ cộng đồng mạng.

Nữ sinh 'ăn nhờ, ở đậu' để được cuộc sống thượng lưu hứng bão chỉ trích - 1

Zou diện các bộ hàng nhái, đeo trang sức, túi xách giả để trông "sang chảnh" hơn.

Trong các đoạn video, Zou dùng đồ ăn miễn phí tại các trung tâm thương mại, ngủ trên những chiếc ghế dài sang trọng và thử các bộ quần áo đắt tiền.

Nữ sinh trường nghệ thuật sẵn sàng chi tiền để mua túi hàng hiệu nhái, nhẫn kim cương giả. Ngoại hình xinh đẹp và trông có vẻ sang trọng giúp Zou hưởng ké các tiện nghi của giới nhà giàu. Cô tắm rửa tại nhà vệ sinh dành cho khách hạng thương gia tại sân bay, đi ăn buffet miễn phí tại phòng chờ hạng sang ở phi trường.

Zou cho biết dự án của mình xuất phát từ mối quan tâm từ lâu của cô về việc liệu một người có thể sống bằng “vật chất dư thừa” do xã hội tạo ra hay không.

"Thật thú vị khi thấy cách các vật chất này được phân phối. Chúng được trao cho những người trông có vẻ đầy đủ trong cuộc sống. Họ có thể ngủ trong sảnh khách sạn hạng sang, tắm ở sân bay, sử dụng bể bơi miễn phí của khách sạn hay ăn tiệc buffet, thưởng thức đồ ăn nhẹ và rượu tại các cuộc đấu giá. Tôi giả vờ là quý cô giàu có để trải nghiệm những ‘vật chất dư thừa’ này”, Zou nói.

Nhưng nhiều dân mạng Trung Quốc lại có cái nhìn khác. Họ nói Zou cố tình đóng giả người giàu để được trải nghiệm của những người lắm tiền nhiều của một cách miễn phí.

Nhiều người chỉ trích nữ sinh này ham muốn cuộc sống xa hoa vật chất thay vì nhìn thẳng vào thực tiễn cuộc sống.

Nữ sinh 'ăn nhờ, ở đậu' để được cuộc sống thượng lưu hứng bão chỉ trích - 2

Zou ăn uống và tận hưởng các đặc quyền dành riêng cho giới thượng lưu.

Zou cũng vướng vào tranh cãi xoay quanh làn sóng chống chủ nghĩa vật chất và bất bình đẳng giàu nghèo ở Trung Quốc.

Hồi tháng 8, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh chính phủ nên "điều chỉnh thu nhập quá mức và khuyến khích các nhóm, doanh nghiệp có thu nhập cao trả lại cho xã hội nhiều hơn". Đây được xem là lời cảnh báo của ông Tập tới giới siêu giàu Trung Quốc.

Về phần mình, trước làn sóng chỉ trích từ dư luận, Zou nói dự án của cô không phải nhằm mục đích đào sâu vào sự bất bình đẳng giàu nghèo hay định nghĩa về giới thượng lưu.

“Khoảng cách thịnh vượng và sự phân tầng giai cấp chỉ là tạm thời, việc xã hội sẽ đạt đến sự thịnh vượng chung chỉ là chuyện sớm hay muộn”, Zou nói.

Diệu Hoa(Nguồn: SCMP)
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nữ sinh 'ăn nhờ, ở đậu' để được cuộc sống thượng lưu hứng bão chỉ trích
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO