Nữ nhà báo rởm dùng sổ đỏ giả, chiếm đoạt hơn 9 tỉ đồng

Bình Nguyên  | 30/04/2022, 13:00

Tự nhận là nhà báo, có quan hệ với nhiều lãnh đạo cấp cao, Nguyễn Thị Vân Anh đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người dân bằng hình thức nhận tiền để lừa chuyển đất nông nghiệp thành đất ở lâu dài.

Ngày 30/4, Công an huyện Diễn Châu (Nghệ An) cho biết, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Thiếu tướng Phạm Thế Tùng, Giám đốc Công an tỉnh và đồng chí Đại tá Nguyễn Đức Hải, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh, đơn vị vừa tiến hành bắt giữ, khởi tố đối tượng Nguyễn Thị Vân Anh (SN 1976, trú tại xã Diễn Hạnh, huyện Diễn Châu) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, thông qua công tác nắm tình hình và triển khai các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Diễn Châu phát hiện trên địa bàn có 1 đối tượng tự nhận mình là phóng viên và có thẻ nhà báo, có mối quan hệ quen biết với nhiều cán bộ là Lãnh đạo ở Trung ương cũng như tỉnh Nghệ An, có thể chuyển đổi sổ đỏ từ đất nông nghiệp thành đất ở lâu dài, nếu không thực hiện được sẽ trả lại tiền. Qua xác minh, cơ quan chức năng xác định đã có một số người dân chuyển tiền cho đối tượng để “nhờ chuyển đối đất nông nghiệp sang đất ở”.

đối tượng nguyễn thị vân anh.jpg -0
Đối tượng Nguyễn Thị Vân Anh.

Trước tình hình nói trên, Công an huyện Diễn Châu đã xác lập chuyên án để tập trung lực lượng, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh. Sau quá trình thu thập, củng cố tài liệu, chứng cứ và xác định thời cơ đã chín muồi, vào lúc 09 giờ ngày 27/4, tại xã Diễn Hạnh, huyện Diễn Châu, Công an huyện Diễn Châu phá thành công chuyên án. Qua đó, bắt đối tượng Nguyễn Thị Vân Anh (SN 1976, trú trên địa bàn xã) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; thu giữ 53 sổ đỏ và 2 điện thoại di động. 

Bước đầu điều tra, cơ quan chức năng xác định, từ đầu năm 2021 đến tháng 4 năm nay, đối tượng Nguyễn Thị Vân Anh đã giả danh phóng viên của một tờ báo lớn, đưa ra thông tin gian dối rằng có mối quan hệ quen biết với nhiều cán bộ là Lãnh đạo ở Trung ương cũng như tỉnh Nghệ An để nhận làm thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp trái phép sang đất ở lâu dài cho 5 bị hại trú tại địa bàn huyện Diễn Châu và một số địa phương khác; trong đó, các bị hại đã chuyển cho đối tượng hơn 9 tỉ đồng. 

Quảng cáo
giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nguyễn thị vân anh nhận làm cho các bị hại.jpg -0
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất Nguyễn Thị Vân Anh nhận làm cho các bị hại.

Điều đáng nói, việc các bị hại sử dụng sổ đỏ giả để xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp và đối phó với chính quyền địa phương bằng sổ đỏ giả do Nguyễn Thị Vân Anh làm đã gây ra nhiều hệ luỵ phức tạp. Sau khi nắm được thông tin Vân Anh bị bắt giữ, một số người dân đã gọi điện, gửi đơn đến Công an huyện Diễn Châu để tố cáo hành vi của đối tượng.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Diễn Châu đã tiến hành khởi tố đối tượng Nguyễn Thị Vân Anh về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” để tiếp tục đấu tranh mở rộng chuyên án.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nữ nhà báo rởm dùng sổ đỏ giả, chiếm đoạt hơn 9 tỉ đồng
vietnam.vn