Nữ bệnh nhân đầu tiên chữa khỏi HIV

16/02/2022 12:30

Các nhà khoa học ở Denver, bang Colorado (Mỹ), cho biết, một người phụ nữ lai nhiễm HIV đã được chữa khỏi bằng phương pháp cấy ghép mới.

Đây là bệnh nhân thứ 3 trên thế giới được chữa khỏi HIV, hai người trước là nam giới.

Bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp mới liên quan đến máu cuống rốn, sẵn có hơn tế bào gốc thường được sử dụng trong cấy ghép tủy xương.

Tiến sĩ Koen van Besien, một trong những bác sĩ tham gia điều trị, cho biết: “Chúng tôi ước tính, có khoảng 50 bệnh nhân mỗi năm ở Mỹ có thể được hưởng lợi từ phương pháp này. Khả năng tìm được người hiến tặng phù hợp sẽ tăng lên đáng kể”.


Nhóm nghiên cứu đã tiết lộ một số chi tiết về bệnh nhân trên tại hội nghị ở Denver. Người phụ nữ được gọi là “bệnh nhân New York” vì cô điều trị tại Trung tâm Y tế Weill Cornell New York-Presbyterian.

Năm 2013, cô phát hiện nhiễm HIV. Bốn năm sau, cô được chẩn đoán mắc bệnh ung thư máu. Cô đã nhận máu dây rốn từ một người hiến tặng phù hợp để điều trị ung thư. Một người thân cũng hiến máu cho cô để tăng cường hệ miễn dịch trong quá trình cấy ghép.

Sau khi nhận máu cuống rốn, bệnh nhân sẽ được cung cấp thêm tế bào gốc.

Mặc dù máu cuống rốn dễ thích nghi hơn tế bào gốc, nhưng không đủ để phục vụ cho việc điều trị hiệu quả bệnh ung thư ở người lớn. Bởi vậy, trong các ca cấy ghép dây rốn, bác sĩ sẽ bổ sung thêm các tế bào gốc.

Kể từ ca mổ vào tháng 8/2017, bệnh bạch cầu của người phụ nữ trên đã thuyên giảm. Ba năm sau, cô ngừng điều trị HIV. Mười bốn tháng kể từ đó, cô vẫn chưa phải đối phó với tình trạng virus bùng phát trở lại.

Theo các nhà khoa học, phần lớn những người hiến tặng là người da trắng. Trường hợp trên cho thấy tiềm năng điều trị cho những bệnh nhân nhiễm cả HIV lẫn ung thư và những người thuộc các chủng tộc đa dạng hơn.

“Cô ấy là người lai và là phụ nữ. Điều đó thực sự quan trọng về mặt khoa học và có tác động cộng đồng”, Tiến sĩ Steven Deeks, chuyên gia về AIDS tại Đại học California, nói.

Hơn một nửa trong số 35 triệu trường hợp nhiễm HIV trên thế giới là phụ nữ nhưng họ chỉ chiếm 11% số người tham gia thử nghiệm chữa bệnh.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nữ bệnh nhân đầu tiên chữa khỏi HIV
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO