NSƯT Việt Hoàn: 60 tuổi sẽ giã từ sân khấu vì không muốn bị thương hại

Hà Thanh và Hương Hồ| 30/03/2023 14:01

NSƯT Việt Hoàn vừa gây xôn xao khi anh đưa ra tuyên bố rằng 60 tuổi sẽ giã từ sân khấu, chọn cuộc sống đứng ở hậu trường và nhường sân khấu lại cho thế hệ trẻ.

Sinh năm 1966, năm nay NSƯT Việt Hoàn đã 57 tuổi, như vậy theo dự định, chỉ 3 năm nữa là anh sẽ giã từ sân khấu. NSƯT Việt Hoàn chia sẻ, anh đã có rất nhiều bước chuẩn bị kỹ lưỡng để sẵn sàng cho ngày về hưu mà vẫn có cuộc sống đầy đủ, chăm lo chu đáo, tốt nhất cho các cô con gái cưng và gia đình mình.

Không muốn nhận yêu thương theo cách thương hại

Theo chia sẻ của Việt Hoàn, sở dĩ anh quyết định giã từ sân khấu ở tuổi 60 vì muốn khán giả sẽ nhớ về một Việt Hoàn ở quãng thời gian mà hình ảnh anh đẹp nhất, hát hay và nhiệt huyết nhất.

NSƯT Việt Hoàn: 60 tuổi sẽ giã từ sân khấu vì không muốn bị thương hại - 1

Cuộc sống bình yên, giản dị của NSƯT Việt Hoàn ở tuổi U60 (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

"Ở tuổi này, nếu nói về danh tiếng, tôi không thể nổi tiếng hơn được nữa, tên tuổi đã định hình rồi. Nếu có thì cũng chỉ bùng lên và tắt đi thôi. Tôi cho rằng, người nghệ sĩ biết trân trọng giá trị mà mình tạo nên ở tuổi thanh xuân, sẽ biết điểm dừng của mình ở lúc nào đó nhất định.

Có thể khi người nghệ sĩ già đi, thanh đới cũng già theo, chùng xuống, giọng hát rè, nhan sắc không còn, khán giả vẫn yêu người nghệ sĩ ấy, nhưng chắc chắn là một tình cảm, một cách nhìn khác.

Tôi không muốn nhận sự yêu thương theo cách thương hại. Tôi biết mình, hiểu mình như thế nào và xác định điểm dừng của mình. Sau khi giã từ sân khấu, có thể tôi vẫn xuất hiện nhưng trong vai trò khách mời ở một chương trình đặc biệt nào đó thôi, chứ không chạy show lấy cát-xê như bây giờ", NSƯT Việt Hoàn tâm sự.

Nam ca sĩ cũng nhấn mạnh, đây là lựa chọn và quan điểm của riêng anh, không so sánh với bất kỳ ai khác.

NSƯT Việt Hoàn: 60 tuổi sẽ giã từ sân khấu vì không muốn bị thương hại - 2
NSƯT Việt Hoàn: 60 tuổi sẽ giã từ sân khấu vì không muốn bị thương hại - 3

NSƯT Việt Hoàn: "Tôi không muốn nhận sự yêu thương theo cách thương hại" (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

NSƯT Việt Hoàn luôn nhớ câu nói của mẹ mình - một nghệ sĩ cải lương nổi tiếng của Thái Bình rằng: "Thầy già con hát trẻ", khi già thì nên nhường lại sân khấu cho thế hệ trẻ, còn mình lui về hậu trường. "Mẹ bảo tôi, mẹ biết con là đứa có giọng hát tốt, có thể hát được rất lâu, nhưng hãy nghe mẹ, hãy biết dừng lại để giữ hình ảnh của mình trong lòng công chúng.

Phải luôn nhớ trong đầu là không bao giờ được để những người hâm mộ mình phải thương hại, tiếc nuối cho mình. Biết dừng lại đúng lúc cũng là cách tôi tôn trọng chính mình. Không hát, tôi vẫn có nhiều công việc khác để kiếm tiền chân chính đảm bảo cuộc sống mà", anh nói.

Từ năm 45 tuổi, NSƯT Việt Hoàn đã tính toán đến việc sẽ làm gì sau khi về hưu, giã từ sân khấu. Những năm qua, anh đã chuẩn bị khá kỹ lưỡng, vững chắc cho mình một sự an toàn của đời sống khi không đi hát nữa.

Anh xây dựng trang trại kinh doanh homestay, tổ chức chuỗi chương trình Đồi gió hát, không chỉ thỏa nguyện ước được đem đến một xu hướng nghe nhạc mới cho khán giả, mà còn là để mai này dù ở trên sân khấu hay nơi hậu trường anh vẫn được sống cùng với nghệ thuật. Đặc biệt, anh có một bước phát triển mới khi mới đây đã lên chức ông chủ.

NSƯT Việt Hoàn: 60 tuổi sẽ giã từ sân khấu vì không muốn bị thương hại - 4

NSƯT Việt Hoàn vừa lên chức ông chủ, khi không là nghệ sĩ trên sân khấu, anh họp với đối tác (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Việt Hoàn cho biết, anh là người rất chịu khó và không ngại thử thách, vì vậy, anh luôn biết cách tìm cho mình những cơ hội để thực hiện các ý tưởng về kinh doanh hay nghệ thuật. Điều mà Việt Hoàn tự hào, chính là những gì anh làm đều xuất phát từ tình yêu và nhiệt huyết của mình.

Ví như chương trình Đồi gió hát là ước mơ đã ấp ủ từ lâu của anh. Anh cho rằng, nghệ sĩ phải là người đi tiên phong, định hướng khán giả, anh hướng khán giả thưởng thức âm nhạc hòa với thiên nhiên.

Việt Hoàn xây dựng trang trại cũng từ tình yêu đồi núi, yêu cuộc sống ngoại thành, chan hòa với cỏ cây. Và khi trở thành ông chủ, cũng là từ tình yêu với sắc màu của anh. Ít ai biết, ngoài đời, Việt Hoàn có năng khiếu hội họa. Anh vẽ rất đẹp, các con anh cũng thừa hưởng năng khiếu này của bố. Màu sắc đối với anh là một thế giới thú vị, và anh trở thành ông chủ cũng từ niềm cảm hứng với sắc màu này.

Các công việc chuẩn bị cho ngày về hưu này vừa là để đảm bảo cho đời sống tương lai, vừa là thỏa mãn những sở thích của Việt Hoàn ngoài ca hát.

NSƯT Việt Hoàn: 60 tuổi sẽ giã từ sân khấu vì không muốn bị thương hại - 5
NSƯT Việt Hoàn: 60 tuổi sẽ giã từ sân khấu vì không muốn bị thương hại - 6

Việt Hoàn chia sẻ, cuộc sống sau ánh hào quang sân khấu của anh y hệt như một người nông dân bản địa (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Mơ ước xây trại dưỡng lão cho nghệ sĩ neo đơn, khó khăn

Việt Hoàn chia sẻ, giờ đây, anh chỉ còn một tâm nguyện chính là xây dựng một trại dưỡng lão dành cho những người nghệ sĩ già neo đơn, có hoàn cảnh khó khăn.

Tâm nguyện này của anh đã được một người bạn "góp" đất, cho anh toàn quyền sử dụng mảnh đất 10.000m2 gần Hà Nội để xây dựng, giờ anh chỉ cần có đủ tài chính và sức khỏe để có thể hoàn thành nó.

Việt Hoàn tâm tình, anh rất thương những người nghệ sĩ già khi cuối đời phải sống cảnh khó khăn, không nơi nương tựa. Vì vậy, anh muốn có một nơi để họ được sống tuổi già thật giản dị, bình an trong không gian thanh bình và tràn ngập hơi thở thiên nhiên. Anh nói, nếu làm được điều này là cuộc đời anh quá mãn nguyện.

Việt Hoàn cũng chia sẻ, cuộc sống đời thường của anh thực ra vô cùng giản dị, không đòi hỏi, mong cầu gì nhiều. Anh làm gì cũng để mong có thể lo lắng tốt nhất cho các cô con gái yêu thương của mình, cho gia đình.

Trong bộ ảnh mới nhất được thực hiện tại trang trại đã thể hiện rất rõ nét hình ảnh giản dị của Việt Hoàn ngày thường. Sau những giờ đi hát, anh trở về trang trại, tự tay chăm sóc cây cối, chăm chút cho nơi sống của mình tươi tốt, xinh xắn nhất.

Việt Hoàn bảo, cuộc sống sau ánh hào quang sân khấu của anh y hệt như một người nông dân bản địa, đơn giản, nhẹ nhàng. Anh yêu thích cuộc sống này, bởi với anh được sống chan hòa, thân thiện với thiên nhiên, hít thở không khí trong lành từ thiên nhiên mang lại là điều tuyệt vời nhất, giúp anh luôn có một tinh thần và sức khỏe tốt.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
NSƯT Việt Hoàn: 60 tuổi sẽ giã từ sân khấu vì không muốn bị thương hại
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO