NSƯT Thoại Mỹ khóc nấc, kể về lần cuối gặp mặt NSND Diệp Lang

Mộc Khải| 17/03/2023 20:59

Nhiều nghệ sĩ như Châu Thanh, Thoại Mỹ, Phú Quý, Thoại Miêu, Linh Tâm... đã có mặt tại lễ tưởng niệm NSND Diệp Lang ở TPHCM.

Xem thêm: NSND Bạch Tuyết: ‘Ông hội đồng Thăng đã di cư rồi’

NSND Diệp Lang: Bậc thầy thượng thừa ‘ca trong diễn - diễn trong ca’

Hôm nay 17/3, lễ tưởng niệm NSND Diệp Lang diễn ra tại chùa Tường Nguyên (TPHCM) do nghệ sĩ Châu Thanh, nghệ sĩ Ngọc Huyền, đạo diễn Xuân Phước phối hợp với phía nhà chùa tổ chức. Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm, ấm cúng.

Khi đứng trước hình ảnh của NSND Diệp Lang, NSƯT Thoại Mỹ không nén được cảm xúc, nghẹn ngào rơi nước mắt. Cô nhớ lại: "Hồi mini liveshow của má Hồng Nga (năm 2020 - PV), con được dịp diễn cùng bác (NSND Diệp Lang - PV) một trích đoạn trong vở Tô Ánh Nguyệt. Khi đó bác yếu nhiều, nhưng vẫn cố gắng diễn. Lần đó cũng là lần cuối cùng con được gặp bác".

NSƯT Thoại Mỹ khóc nấc, kể về lần cuối gặp mặt NSND Diệp Lang - 1

Nghệ sĩ Thoại Mỹ xúc động chia sẻ tại buổi lễ (Ảnh: Chụp màn hình).

Thoại Mỹ cho biết sinh thời, nghệ sĩ Diệp Lang đã dạy dỗ, hướng dẫn cô rất nhiều về nghề. Khi nghe tin ông qua đời, cô không tin đây là sự thật.

"Lúc nửa đêm hay tin bác mất, tôi bàng hoàng, gọi điện khắp nơi. Khi biết đây là tin chính xác, tôi buồn vô cùng. Không biết tại sao từ nhỏ tôi đã mê các nhân vật mà bác thể hiện. Hồi tôi mới đi hát, bác cũng nói tôi giống bác, sẽ diễn những vai có tính cách. Bác cũng chỉ tôi biết một vài "chiêu" làm hành trang trong sự nghiệp của mình. Công ơn đó của bác, tôi sẽ không bao giờ quên", nữ nghệ sĩ chia sẻ.

NSƯT Thoại Mỹ cho biết thêm thời gian qua, khi liên tiếp đón nhận tin buồn của nhiều nghệ sĩ, cô rất đau lòng, hụt hẫng.

Không chỉ riêng Thoại Mỹ, hình ảnh nghệ sĩ Phú Quý rơi nước mắt, quỳ gối trước hình ảnh của NSND Diệp Lang khóc nấc làm những người có mặt xúc động. Phú Quý chia sẻ, cố nghệ sĩ Diệp Lang chính là người đã tận tâm chỉ dạy ông trong nhiều năm làm nghề.

NSƯT Thoại Mỹ khóc nấc, kể về lần cuối gặp mặt NSND Diệp Lang - 2

Nghệ sĩ Phú Quý tại lễ tưởng niệm (Ảnh: Ban Tổ chức).

Nhiều nghệ sĩ khác như: Thoại Miêu, Ngân Tuấn, Lê Tứ... cũng đến tiễn biệt "ông hội đồng" Diệp Lang lần cuối.

Chia sẻ với phóng viên Dân trí, nghệ sĩ Châu Thanh cho biết được sự ủy thác của gia đình, anh cùng NSƯT Ngọc Huyền và đạo diễn Xuân Phước đã phối hợp tổ chức lễ tưởng niệm này. Ông cho biết vì muốn không khí trang nghiêm, thanh tịnh nên Ban Tổ chức yêu cầu không livestream, quay phim hay chụp hình trong khu vực lễ.

NSƯT Thoại Mỹ khóc nấc, kể về lần cuối gặp mặt NSND Diệp Lang - 3

Di ảnh cố nghệ sĩ Diệp Lang (Ảnh: Ban Tổ chức).

NSƯT Thoại Mỹ khóc nấc, kể về lần cuối gặp mặt NSND Diệp Lang - 4

Lễ tưởng niệm diễn ra trong không khí trang nghiêm, ấm cúng (Ảnh: Ban Tổ chức).

Ngoài ra, theo chia sẻ của nghệ sĩ Châu Thanh, lễ tưởng niệm không nhận vòng hoa, trái cây, nhang đèn và phúng điếu. Nguyên nhân là vì gia đình chỉ muốn tổ chức lễ viếng để đồng nghiệp và khán giả tại quê nhà đến thắp hương tiễn biệt cố nghệ sĩ.

NSND Diệp Lang tên thật là Dương Công Thuấn, sinh năm 1941. Ông không chỉ được biết đến là nghệ sĩ kỳ cựu trong giới cải lương mà còn được nhiều người yêu mến ở lĩnh vực kịch nói và vai trò đạo diễn. Cuộc đời của NSND Diệp Lang gắn liền với sân khấu ngay từ những ngày còn nhỏ, do cùng cha là thầy đờn Ba Diệp đi theo nhiều gánh hát cải lương.

Nhiều năm cống hiến cho nghệ thuật, nghệ sĩ Diệp Lang đã để lại ấn tượng sâu sắc qua các vai diễn trong những vở cải lương như: Đời cô Lựu, Lan và Điệp, Người tình trên chiến trận, Nửa đời hương phấn, Mùa thu trên Bạch Mã Sơn, Máu nhuộm sân chùa, Tô Ánh Nguyệt… Bên cạnh đó, ông còn được khán giả đánh giá là nghệ sĩ cải lương vào vai ông hội đồng "mượt" nhất.

Hơn 10 năm qua, nghệ sĩ Diệp Lang đã định cư ở Mỹ cùng gia đình. Trong các con của ông có Diệp Tiên là người nối nghiệp cha theo nghệ thuật, hoạt động với vai trò đạo diễn.

NSND Diệp Lang qua đời lúc 6h ngày 11/3 (giờ California) tại Mỹ, hưởng thọ 83 tuổi.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
NSƯT Thoại Mỹ khóc nấc, kể về lần cuối gặp mặt NSND Diệp Lang
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO