NÓNG! Triều Tiên lại phóng tên lửa, Hàn Quốc nói '2 vật thể'

Bảo Hà| 15/09/2021 12:08

Ngày 15/9, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) vừa ra thông báo cho hay, Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa đạn đạo từ bờ biển phía Đông nước này ra Biển Nhật Bản.

Triều Tiên tuyên bố phóng thử thành công tên lửa đạn đạo tầm xa, nhân vật 'đang lên' giám sát vụ phóng. (Nguồn: Rodong Sinmun)
Hình ảnh được cho là Triều Tiên phóng thử tên lửa hồi cuối tuần qua. (Nguồn: Rodong Sinmun)

Trong khi đó, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) cho biết, vật phóng nói trên có thể là tên lửa đạn đạo và vật thể này đã rơi bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản.

Tuy nhiên, quân đội Hàn Quốc và JCG đều không cung cấp thêm thông tin chi tiết như loại tên lửa cũng như tầm bắn của tên lửa này.

Vụ phóng diễn ra chỉ vài ngày sau khi Triều Tiên thông báo thử thành công một tên lửa hành trình tầm xa mới hồi cuối tuần trước, gọi đây là "một vũ khí chiến lược có tầm quan trọng lớn".

Các chuyên gia phân tích cho biết, tên lửa này có thể là vũ khí đầu tiên của Triều Tiên gắn đầu đạn hạt nhân. Đây có thể sẽ đánh dấu một bước tiến trong công nghệ vũ khí của nước này, cho thấy khả năng tốt hơn trong việc né tránh các hệ thống phòng thủ để phóng một đầu đạn đến Hàn Quốc hay Nhật Bản - hai nước đồng minh của Mỹ.

Triều Tiên hiện đang chịu các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc liên quan vũ khí hạt nhân và chương trình tên lửa đạn đạo, song không bị cấm phát triển tên lửa hành trình mà nước này vừa thử nghiệm cuối tuần qua.

Trước đó, từ đầu năm, Triều Tiên đã tiến hành 3 vụ phóng gồm: 2 tên lửa đạn đạo vào ngày 25/3; 2 tên lửa hành trình vào ngày 21/3 và ngày 22/1.

Các chuyên gia nhận định, Triều Tiên dường như đang sử dụng các vụ thử tên lửa lặp đi lặp lại này để gây thêm áp lực đối với Mỹ, buộc nước này phải xem xét giảm nhẹ các lệnh trừng phạt nhằm vào nước này.

Ngoài ra, Bình Nhưỡng cũng có thể đang cố gắng gửi một thông điệp nhất định trong bối cảnh các đặc phái viên hạt nhân của Mỹ-Nhật-Hàn tiến hành họp 3 bên tại Tokyo, trong khi Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tới Hàn Quốc và cũng đề cập vấn đề Triều Tiên trong cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà trong ngày 15/9.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
NÓNG! Triều Tiên lại phóng tên lửa, Hàn Quốc nói '2 vật thể'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO