Nông nghiệp Hà Nội chưa phát triển được như mong muốn

Nguyễn Hải| 12/05/2023 14:46

Đó là ý kiến của Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh tại phiên chất vấn của HĐND TP về việc thực hiện các cơ chế, chính sách phát triển nông nghiệp trên địa bàn thành phố sáng 12/5.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho rằng, nội dung buổi chất vấn đã tập trung đúng, trúng những vấn đề mà cử tri và người dân quan tâm, phản ánh những tồn tại, hạn chế về vấn đề nông nghiệp của thành phố.

Theo ông Thanh, cử tri và người dân luôn quan tâm, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với UBND TP trong công tác xây dựng, ban hành, thực hiện cơ chế chính sách.

Đặc biệt, sự giám sát của HĐND TP đã kịp thời phát hiện những bất cập, phát sinh trong thực tiễn cuộc sống qua đó giúp UBND TP có giải pháp quan trọng trong công tác chỉ đạo, điều hành, từng bước đạt được yêu cầu, nguyện vọng của cử tri.

Ông nhận xét, Hà Nội là 1 trong 3 tỉnh, thành phố còn có số lượng người dân tham gia trong lĩnh vực nông nghiệp lớn nhất cả nước. Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, toàn bộ 383 xã của Hà Nội đã hoàn thành việc xây dựng nông thôn mới.

Trong năm 2023, Hà Nội sẽ hoàn thành chương trình nông thôn mới đối với các huyện còn lại.

Ngoài những thành quả đã đạt được, người đứng đầu chính quyền Hà Nội đánh giá, nông nghiệp vẫn chưa phát triển được như mong muốn do nhiều nguyên nhân khách quan, chủ quan; công tác quy hoạch trong lĩnh vực nông nghiệp còn chậm.

Nông nghiệp Hà Nội chưa phát triển được như mong muốn - 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu tại phiên chất vấn (Ảnh: Nguyễn Hải).

Ông khẳng định trong nhiệm kỳ này, Hà Nội sẽ hoàn thành các quy hoạch chi tiết, cùng với quy hoạch chung Thủ đô. Bên cạnh đó, Hà Nội cũng chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2023 cố gắng xây dựng danh mục kêu gọi đầu tư, trình HĐND TP thông qua.

Về các cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, ông Thanh yêu cầu các đơn vị cần rà soát kỹ càng, xây dựng đầy đủ, sớm trình HĐND TP xem xét.

Đối với việc xử lý các vi phạm trên đất nông nghiệp, Chủ tịch Hà Nội cho rằng, cần có cái nhìn toàn cảnh, toàn diện.

Kết luận phiên chất vấn, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn nhận xét, lãnh đạo các quận, huyện, sở ngành tham gia trả lời chất vấn cơ bản nắm chắc nội dung, giải trình cụ thể, báo cáo, làm rõ những vấn đề còn hạn chế, vướng mắc và đưa ra các giải pháp, lộ trình khắc phục.

Phiên chất vấn cho thấy, các vấn đề được Thường trực HĐND TP lựa chọn là đúng và trúng, thiết thực, phù hợp với yêu cầu phát triển của thành phố, được cử tri, người dân rất quan tâm.

Mặc dù đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, nhưng có thể thấy còn nhiều tồn tại, hạn chế, bất cập trong lĩnh vực nông nghiệp, nhất là trong việc triển khai, thực hiện các cơ chế, chính sách của Trung ương và thành phố.

Trong đó, việc triển khai quy hoạch nông nghiệp trong quy hoạch chung của Hà Nội còn chưa rõ nét, chưa có các giải pháp hữu hiệu, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để đảm bảo tiến độ, lộ trình đề ra.

Ngoài ra, nhiều chính sách của Trung ương và thành phố chưa được triển khai đầy đủ, kịp thời; một số chính sách thực hiện còn hạn chế và chưa thực sự phát huy hiệu quả và đi vào cuộc sống.

Việc phối hợp giữa các sở, ngành của thành phố và UBND quận, huyện, thị xã trong hướng dẫn doanh nghiệp, người dân tiếp cận và nhận hỗ trợ theo các cơ chế, chính sách còn nhiều thủ tục, chưa thuận lợi, kết quả chưa cao; nhiều chuỗi liên kết không mang tính liên tục; công tác xây dựng thương hiệu, dự báo thị trường, kết nối giao thương chưa ổn định, thiếu tính dài hạn nên không tạo dựng được giá trị cao.

Phiên chất vấn về việc thực hiện các cơ chế, chính sách phát triển nông nghiệp trên địa bàn Hà Nội, là phiên đầu tiên của Thường trực HĐND TP thực hiện theo tinh thần Nghị quyết số 594 của Quốc hội.

Phiên chất vấn được tổ chức nhằm đánh giá tình hình thực hiện các cơ chế, chính sách của trung ương và thành phố trong phát triển nông nghiệp trên địa bàn Hà Nội; làm rõ những kết quả đạt được, tồn tại, hạn chế, vướng mắc, khó khăn trong quá trình tổ chức thực hiện.

Đồng thời, xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân thuộc thành phố trong thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn liên quan đến triển khai các cơ chế, chính sách phát triển nông nghiệp trên địa bàn.

Phiên chất vấn cũng làm rõ lộ trình, giải pháp, biện pháp của các cơ quan, đơn vị thuộc thành phố nhằm nâng cao hiệu quả việc triển khai cơ chế chính sách đã có và những đề xuất, kiến nghị về cơ chế, chính sách cần sửa đổi hoặc ban hành mới để thúc đẩy phát triển nông nghiệp trên địa bàn Hà Nội.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nông nghiệp Hà Nội chưa phát triển được như mong muốn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO