Nóng: Một dự án bảo tồn tự nhiên của Việt Nam đang đua top 1 với Mexico - còn 4 giờ nữa!

Minh Hằng| 29/10/2021 13:10

Chỉ còn hơn 4 tiếng nữa, dự án phục hồi rừng Vân Hồ (Sơn La) mang tên INSPiRE VIET NAM liệu có thể về nhất trong vòng bình chọn cuối cùng của EOCA?

Vượt qua hàng trăm đối thủ nặng ký, dự án nhằm phục hồi 630 ha rừng tự nhiên tại Vân Hồ của Việt Nam đang là 1 trong 2 đại diện châu Á lọt vào vòng bình chọn cuối cùng của Hiệp hội Bảo tồn Ngoại cảnh châu Âu (EOCA).

Tại Vân Hồ, một quần thể vượn đen má trắng nguy cấp sẽ thoát khỏi nguy cơ tuyệt chủng, trở thành biểu tượng du lịch ở nơi đây. Vượn đen má trắng tên khoa học Nomascus leucogenys, là loài bản địa của Việt Nam, Lào và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), thuộc nhóm linh trưởng có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất trên thế giới. Vượn đen má trắng được xếp vào nhóm cực kỳ nguy cấp trong Danh lục Đỏ của Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN Red Book).

Nóng: Một dự án bảo tồn tự nhiên của Việt Nam đang đua top 1 với Mexico - còn 4 giờ nữa! - Ảnh 1.

Vượn bố (màu đen) và vượn mẹ (màu vàng) đang ôm con mới sinh tại khu vực rừng ở bản Hua Tạt, tháng 12/2020. Ảnh: PanNature

Theo ông Phan Văn Thăng, cán bộ dự án hiện trường của Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature), để bảo tồn loài vượn đen má trắng, PanNature đưa ra giải pháp tạo ra môi trường rừng phù hợp để chúng tiếp tục sinh sống.

Dự án INSPiRE VIETNAM đặt mục tiêu sẽ gieo 45.000 ‘bom hạt’ được phát tán bởi 500 em học sinh tại xã Vân Hồ, giúp phục hồi 100 ha rừng tự nhiên. Ngoài ra, 10.000 cây bản địa đa mục đích sẽ phủ xanh 20 ha rừng nhờ sự huy động và điều phối của Hội Phụ nữ và Đoàn Thanh niên tại 6 bản làng thuộc xã Vân Hồ. Trong vòng 5 năm, dự án hướng tới 80% hộ gia đình tại xã Vân Hồ được cải thiện sinh kế nhờ nguồn lâm sản ngoài gỗ từ các khu rừng được phục hồi trên địa bàn.

Nóng: Một dự án bảo tồn tự nhiên của Việt Nam đang đua top 1 với Mexico - còn 4 giờ nữa! - Ảnh 2.

INSPiRE VIETNAM đặt mục tiêu sẽ gieo 45.000 ‘bom hạt’ tại Vân Hồ. Ảnh: PanNature

"Nếu về nhất trong cuộc bình chọn của EOCA, chúng tôi sẽ bắt đầu triển khai dự án vào tháng 12 với mục tiêu bước đầu là giúp phục hồi rừng tự nhiên, từ đó góp phần bảo vệ mái nhà của quần thể vượt đen má trắng", ông Thăng cho biết thêm.

Trong những ngày qua, dự án của Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) đã nhận được một lượng ủng hộ rất lớn và liên tiếp dẫn đầu danh sách bình chọn. Tuy nhiên, theo thống kê mới nhất từ phía EOCA, Việt Nam đang bị tụt xuống vị trí thứ hai và kém đội dẫn đầu (Mexico) gần 7.000 phiếu.

Chỉ còn chưa đầy 5 tiếng nữa (18:00 ngày 29/10, giờ Việt Nam) cổng bình chọnhttps://bit.ly/baotonrungVanHosẽ đóng lại. Điều này có nghĩa bạn chính là người quyết định tương lai của dự án này! Hãy bình chọn cho dự án INSPiRE VIỆT NAM để hiện thực hóa những mục tiêu trên, góp phần giữ gìn mái nhà cho loài Vượn đen má trắng quý hiếm và nhiều loài động vật đang bị đe dọa khác nhé!

Dưới đây là các bước bình chọn đơn giản - chưa đầy 30 giây, để góp phần cổ vũ dự án bảo tồn rừng Vân Hồ và đặc biệt bảo tồn loài vượn đen má trắng vô cùng quý hiếm ở Việt Nam.

1️⃣ Truy cập vào link https://bit.ly/baotonrungVanHo hoặc dùng ứng dụng bất kỳ quét mã QR trong các hình bên trên.

2️⃣ Kéo xuống mục "Restoring forests in Vietnam" ở cuối trang, chọn ô "Vote now" ở bên phải phần mô tả dự án (nếu dùng máy tính) hoặc ngay dưới phần mô tả dự án (nếu dùng điện thoại). Mỗi một dự án đều có một ô "Vote now" nên bạn lưu ý để đừng chọn nhầm ô của dự án khác nhé!

3️⃣ Chọn ô "I’m not a robot" và "I have read and understand the Terms & Conditions"

4️⃣ Chọn "Cast your vote"

PanNature là tổ chức uy tín, hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn từ năm 2004. Sứ mệnh của tổ chức là nhằm bảo vệ môi trường, bảo tồn sự đa dạng và phong phú của thiên nhiên, nâng cao chất lượng cuộc sống của cộng đồng địa phương thông qua tìm kiếm, quảng bá, thực hiện các giải pháp bền vững và thân thiện với môi trường.


Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nóng: Một dự án bảo tồn tự nhiên của Việt Nam đang đua top 1 với Mexico - còn 4 giờ nữa!
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO