Nóng: Gần 2 triệu ô tô được tự động gia hạn đăng kiểm

Ngọc Tân| 03/06/2023 06:52

Bộ GTVT vừa ban hành thông tư 08/2023, cho phép gần 2 triệu ôtô trên cả nước được tự động gia hạn đăng kiểm thêm 6 tháng mà không cần phải đến các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, Phó cục trưởng Cục Đăng kiểm Nguyễn Tô An cho biết Bộ GTVT vừa chính thức ban hành Thông tư 8/2023, trong đó có nội dung cho phép ô tô con không kinh doanh vận tải được tự động gia hạn đăng kiểm.

Với việc ban hành quy định mới này, sẽ có khoảng 1,93 triệu phương tiện được tự động xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận, tem kiểm định thêm 6 tháng mà không cần phải đến các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới, theo tính toán của Cục Đăng kiểm.

Cụ thể, phần "quy định chuyển tiếp" của thông tư này nêu rõ: "Trường hợp Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định của ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (có thời gian sản xuất đến 7 năm và thời gian sản xuất từ 13 năm đến 20 năm) đã được cấp trước ngày 22/3/2023 thì được tiếp tục sử dụng đến hết thời hạn tính theo chu kỳ quy định tại Phụ lục V của Thông tư này".

Chu kỳ kiểm định theo phụ lục V là chu kỳ kiểm định mới, được Bộ GTVT ban hành từ tháng 3 (Thông tư 02/2023) theo hướng tăng chu kỳ kiểm định cho các loại ô tô.

Nóng: Gần 2 triệu ô tô được tự động gia hạn đăng kiểm - 1

Mẫu giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của ô tô sau khi được gia hạn. (Ảnh: Phụ lục VI, Thông tư 08/2023).

Về việc ứng xử khi CSGT kiểm tra giấy tờ, Cục Đăng kiểm cho biết các tài xế được tự động gia hạn sẽ tra cứu trên website của Cục Đăng kiểm (www.vr.org.vn) để in giấy xác nhận gia hạn kiểm định. Giấy xác nhận này là giấy tờ kèm theo không tách rời với Giấy chứng nhận kiểm định đã được cấp trước đó.

Cục Đăng kiểm cũng lưu ý quy định tại điểm b khoản này không áp dụng cho các trường hợp giấy chứng nhận và tem kiểm định đã hết hiệu lực trước ngày thông tư này có hiệu lực.

Như vậy, khoảng 154.000 ô tô đã hết hạn đăng kiểm theo thống kê của Cục Đăng kiểm sẽ không nằm trong số phương tiện được tự động gia hạn đăng kiểm. Trước đó, lãnh đạo Cục đã bày tỏ lo ngại về pháp lý khi tự động gia hạn cho nhóm xe này.

Hôm 22/3, Bộ GTVT đã ban hành Thông tư 02/2023 sửa đổi một số điều của Thông tư 16/2021. Thông tư này cơ bản tăng thêm chu kỳ kiểm định cho hàng loạt loại ô tô tại Việt Nam. Tuy nhiên, do không có điều khoản tự động gia hạn kiểm định, thông tư mới không giúp giải quyết được quá tải ở các trung tâm đăng kiểm.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nóng: Gần 2 triệu ô tô được tự động gia hạn đăng kiểm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO