Nông dân kêu khó lên Thủ tướng, NHNN ‘lệnh’ 10 ngày phải xử lý xong

02/06/2022, 06:49

Ngân hàng Nhà nước vừa có chỉ đạo NHNN chi nhánh Quảng Ninh về việc xử lý khó khăn, vướng mắc về vốn của nông dân Lê Quang Thắng tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân.

Tại Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân ngày 29/5, nông dân Lê Quang Thắng (Quảng Ninh) chia sẻ, do tác động của dịch Covid-19, nông dân gặp rất nhiều khó khăn về nguồn vốn để phục hồi sản xuất. Vậy nên, ông mong Chính phủ chỉ đạo các ngân hàng có chính sách khoanh nợ, giãn nợ, tăng nguồn tăng hạn mức vay để nông dân kịp thời phục hồi sản xuất.

Cũng theo ông Thắng, từ năm 2010 đến nay, Chính phủ đã ban hành 3 Nghị định và các Thông tư hướng dẫn về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn, trong đó có quy định về vay vốn không cần tài sản thế chấp.

“Thời gian tới, Chính phủ có giải pháp cụ thể gì để nông dân được vay vốn mà không cần phải thế chấp tài sản đảm bảo, phù hợp với quy định hiện hành? Đồng thời, các doanh nghiệp đồng hành cùng nông dân cũng được có chính sách vay vốn ưu đãi như nông dân?”, ông Thắng đặt câu hỏi.

Ông Thắng than nông dân gặp rất nhiều khó khăn về nguồn vốn để phục hồi sản xuất.

Tại đối thoại, ông Đào Minh Tú - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước - xin tiếp thu ý kiến của bà con nông dân và khẳng định thời gian tới tiếp tục hoàn thiện chính sách, có giải pháp hỗ trợ nông dân.

Liên quan đến câu hỏi của ông Thắng về chính sách khoanh nợ, giãn nợ,... ông Tú cho hay, lĩnh vực nông nghiệp, nông dân nông thôn và vốn cho nông nghiệp, nông dân luôn là chính sách không bao giờ ngừng nghỉ của Trung ương, Chính phủ. Nhiều chính sách bản chất cũng đều xuất phát từ nông dân.

Ngành ngân hàng, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đã triển khai rất nhiều chính sách về vốn tín dụng cho lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, nông dân.

Ngay từ khi dịch Covid-19 xảy ra, NHNN đã ban hành Thông tư, tạo khuôn khổ pháp lý để các TCTD cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi phí, giữ nguyên nhóm nợ, tháo gỡ khó khăn cho các khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh ở tất cả các lĩnh vực, ngành nghề. Cùng với đó, hai lần sửa đổi, bổ sung chính sách hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp.

Chính phủ đã ban hành gói 350 nghìn tỷ đồng, trong đó 40 nghìn tỷ hỗ trợ 2% lãi suất. Chính sách này đã được triển khai từ 20/5. Cộng với các chính sách khác đã triển khai như giãn hoãn, kéo dài thời gian cơ cấu nợ,... sẽ là nguồn lực quan trọng cho các doanh nghiệp, bà con nông dân, ông Tú cho hay.

Còn về việc Chính phủ đã ban hành 3 Nghị định và các Thông tư hướng dẫn về chính sách tín dụng cho nông nghiệp nông thôn, trong đó có quy định về vay vốn không cần tài sản thế chấp, theo ông, NHNN trao quyền tự quyết cho các NHTM cho vay hoặc là thế chấp hoặc là tín chấp.

Tại đối thoại, ông Đào Minh Tú giải đáp thắc mắc của nông dân về vấn đề vay vốn, khoanh nợ, giãn nợ, tăng nguồn tăng hạn mức vay để nông dân kịp thời phục hồi sản xuất.

Việc vay vốn có cần tài sản đảm bảo hay vay tín chấp thuộc thẩm quyền của các tổ chức tín dụng, và các tổ chức tín dụng phải làm sao cung ứng vốn thuận lợi nhất cho các lĩnh vực, đặc biệt là các lĩnh vực được ưu tiên.

“Chúng tôi sẽ giao NHNN chi nhánh Quảng Ninh cùng bác Thắng xác định cụ thể vấn đề để cùng giải quyết. Tinh thần chung thuộc thẩm quyền của các ngân hàng thương mại, tuy nhiên vấn đề cho vay và thu nợ là nguyên tắc của tín dụng và để đảm bảo thu nợ được thì có nhiều cách, trong đó tài sản thế chấp chỉ là một trong các phương thức. Việc quản lý được dòng tiền, sự tín nhiệm của người vay và doanh nghiệp thì việc yêu cầu tài sản thế chấp là không cần thiết. Không phải mọi khoản vay đều cần tài sản thế chấp”, ông Tú khẳng định.

Ngay sau hội nghị đối thoại, Ngân hàng Nhà nước đã có công văn gửi NHNN chi nhánh Quảng Ninh về việc xử lý khó khăn, vướng mắc của nông dân Lê Quang Thắng tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với nông dân.

Công văn nêu rõ, NHNN đề nghị NHNN chi nhánh tỉnh Quảng Ninh gặp gỡ, trao đổi với nông dân Lê Quang Thắng để nắm bắt cụ thể các khó khăn, vướng mắc của ông trong quan hệ tín dụng với ngân hàng, từ đó chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn kịp thời có giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho ông Thắng phù hợp với quy định của pháp luật. NHNN yêu cầu báo cáo kết quả thực hiện trước ngày 10/6.

T.An

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nông dân kêu khó lên Thủ tướng, NHNN ‘lệnh’ 10 ngày phải xử lý xong
vietnam.vn