Nóng: Đàm phán thành công để hồi hương ấn vàng triều Nguyễn

14/11/2022 22:00

Chiều 14/11, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) có thông báo mới nhất về vụ thương lượng nhằm “hồi hương” ấn vàng "Hoàng đế chi bảo" về Việt Nam.

Đại diện Bộ VHTTDL cho biết trên cơ sở kết quả xác định được tính xác thực của ấn vàng, hai bên đã thống nhất việc chuyển giao ấn vàng Hoàng đế chi bảo cho phía Việt Nam trên tinh thần đồng thuận, thấu hiểu và mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Cộng hoà Pháp.

Khi nhận được tin nhà đấu giá Pháp rao bán ấn vàng Hoàng đế chi bảo, Bộ VHTTDL nhận thức ý nghĩa, tầm quan trọng và các giá trị lịch sử, chính trị, văn hóa, nghệ thuật của ấn vàng Hoàng đế chi bảo. Được sự chỉ đạo kịp thời từ Chính phủ, Bộ VHTTDL cùng với các Bộ: Ngoại giao, Tư pháp, Tài chính, Công an và các cơ quan, tổ chức liên quan nỗ lực và khẩn trương tìm kiếm giải pháp “hồi hương” ấn vàng Hoàng đế chi bảo.

Xác định giải pháp thông qua con đường ngoại giao văn hóa, Bộ VHTTDL chủ trì cùng các bộ, ngành xây dựng phương án hồi hương ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” và tổ chức Đoàn công tác liên ngành đàm phán, thương thảo trực tiếp với hãng Millon, Pháp, thực hiện các bước trong lộ trình hồi hương ấn vàng.

Nóng: Đàm phán thành công để hồi hương ấn vàng triều Nguyễn ảnh 1
Đế của ấn vàng Hoàng đế chi bảo. Ảnh: CỤC DI SẢN VĂN HÓA.

Đoàn công tác đã tiến hành nghiên cứu, đánh giá hiện trạng và tính xác thực của ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” hiện lưu giữ tại văn phòng hãng đấu giá Millon (số 19 phố Grange-Bateliere Paris, Pháp).

Kết quả nghiên cứu và đối sánh tư liệu, có thể xác định ấn vàng Hoàng đế chi bảo hiện đang rao bán tại Hãng đấu giá Millon là hiện vật nguyên gốc, chuẩn xác, được đúc vào năm Minh Mệnh thứ 4 (1823) như ghi chép trong sử sách (Đại Nam thực lục, Khâm Định Đại Nam hội điển sự lệ) và trong Biên bản, hình ảnh bàn giao ấn kiếm của chính quyền Thực dân Pháp cho Quốc trưởng Bảo Đại ngày 08/3/1952 hiện lưu giữ tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I.

Nóng: Đàm phán thành công để hồi hương ấn vàng triều Nguyễn ảnh 2
Ấn vàng Hoàng đế chi bảo trước đó được nhà đấu giá Millon giao bán, giá khởi điểm 2-3 triệu euro. Ảnh: MILLON.

Trên cơ sở kết quả xác định được tính xác thực của ấn vàng, hai bên đã thống nhất việc chuyển giao ấn vàng Hoàng đế chi bảo cho phía Việt Nam trên tinh thần đồng thuận, thấu hiểu giữa hai bên và mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Cộng hoà Pháp. Hai bên cũng thống nhất thực hiện quy trình, thủ tục pháp lý liên quan để có thể hồi hương ấn vàng về Việt Nam theo quy định pháp luật của Việt Nam và Pháp.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục nỗ lực cùng với các bộ, ngành, các tổ chức, cá nhân liên quan phối hợp với hãng đấu giá Millon để thực hiện lộ trình thủ tục hồi hương ấn vàng Hoàng đế chi bảo về Việt Nam trong thời gian sớm nhất, bảo đảm quy định pháp luật của hai nước.

Ấn vàng Hoàng đế chi bảo có nhiều nét tương đồng với 2 ấn vàng Sắc mệnh chi bảoHoàng đế tôn thân chi bảo đang lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam.

Cả 3 ấn vàng đều được đúc bằng vàng 10 tuổi, chế tác theo cùng một mẫu thức với mặt ấn hình vuông, lưng giật 2 cấp, quai hình rồng uốn khúc, trán rồng khắc chữ Vương, chân rồng rõ 5 móng. Kích thước và trọng lượng của 3 ấn vàng cũng tương đương nhau. Đây là dạng thức ấn chưa từng xuất hiện ở các triều đại trước hay ở các quốc gia trong khu vực cũng như trên thế giới.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nóng: Đàm phán thành công để hồi hương ấn vàng triều Nguyễn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO