'Nóng' buôn lậu giáp Tết: Chặn đường bộ, đổ xô xuống đường biển

15/01/2023 18:55

Sau khi các tuyến đường bộ, cửa khẩu bị siết chặt, các đối tượng buôn lậu chuyển hướng mạnh sang vận chuyển bằng đường biển. Trong thời gian giáp Tết Nguyên đán 2023, lực lượng chức năng đã triệt phá hàng loạt vụ buôn lậu xăng dầu, thuốc lá, đường lá, rượu bia... trên các tuyến đường biển. 

Theo Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389), trong thời gian giáp Tết Nguyên đán 2023, tình trạng buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép bằng đường biển có xu hướng gia tăng mạnh, với nhiều thủ đoạn tinh vi, phức tạp.

Các mặt hàng mà các đối tượng buôn lậu, vận chuyển trái phép chủ yếu là dầu lậu, pháo nổ, khoáng sản, thuốc lá, hàng điện tử, đường cát, rượu, bia ngoại...; tập trung khu vực biển các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Quảng Ninh, TPHCM, Tiền Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu, Kiên Giang...

Thống kê của Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, chỉ trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu trên biển dịp Tết Nguyên đán 2023, các đơn vị trong lực lượng đã phối hợp với cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ 14 vụ, trong đó tịch thu 426.447 lít dầu diesel, 196.700kg dầu mazut, hơn 1,6 triệu bao thuốc lá.

Đáng chú ý, trên vùng biển Tây Nam, gần đây các đối tượng đẩy mạnh vận chuyển trái phép các mặt hàng thuốc lá, mỹ phẩm, rượu ngoại, đường cát từ Campuchia về Việt Nam.

'Nóng' buôn lậu giáp Tết: Chặn đường bộ, đổ xô xuống đường biển ảnh 1
Mới đây Hải đội 1 (Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) phát hiện bắt giữ tàu HP4658 có hành vi sang mạn xăng dầu trái phép tại khu vực biển, cảng biển Hải Phòng.

Việc mua bán, vận chuyển hàng đông lạnh, rượu ngoại tại vùng biển Quảng Ninh, Hải Phòng có nhiều diễn biến phức tạp, nhất là vùng biển giáp ranh giữa Việt Nam và Trung Quốc. Sau khi các tuyến cửa khẩu bị siết chặt từ năm 2020 do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các đối tượng buôn lậu đã chuyển mạnh hoạt động qua đường biển và hoạt động trong mỗi dịp giáp Tết Nguyên đán. Khi bị phát hiện, các đối tượng chạy ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Đặc biệt, lợi dụng tuyến đường biển giáp ranh với nhiều nước, các đối tượng buôn lậu còn câu kết giữa các đội chở hàng thuê trên tàu vận chuyển hàng hóa giữa các nước (Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia) khi qua vùng biển Việt Nam, bán hàng lậu, trái phép cho các đầu nậu ngay trên biển để vận chuyển vào Việt Nam tiêu thụ.

Mới đây nhất, tại vùng biển Tây Nam cách Bắc đảo Nam Du khoảng 20 hải lý, trong quá trình tuần tra, tàu của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phát hiện tàu cá mang số hiệu TG-91387 TS đã hoán có nhiều dấu hiệu nghi vấn, đã ra tín hiệu dừng tàu để kiểm tra, phát hiện trên tàu đang vận chuyển khoảng 45.000 lít dầu diesel không hoá đơn, chứng từ.

Ban chỉ đạo 389 cho biết, để ngăn chặn tình trạng buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép trong dịp Tết Nguyên đán, đơn vị đã ban hành kế hoạch mở đợt cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại, trong đó yêu cầu các đơn vị nắm chắc địa bàn, phương thức hoạt động của các đối tượng và tổ chức có liên quan...

Từ nay đến sau Tết Nguyên đán, Ban chỉ đạo 389 cũng chỉ đạo các đơn vị (công an, Bộ đội biên phòng, Hải quan…) tăng cường tuần tra, kiểm soát trên biển, xác lập chuyên án đấu tranh với các đối tượng, đường dây tội phạm, vi phạm pháp luật trên biển, trên các tuyến biên giới trong đó tập trung đấu tranh đối với các đường dây lớn.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
'Nóng' buôn lậu giáp Tết: Chặn đường bộ, đổ xô xuống đường biển
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO