Nội soi, gắp chiếc khóa sắt dài 2,5cm trong dạ dày em bé 6 tuổi

Bảo Lâm| 07/07/2022 17:52

Đắk Lắk - Một em bé 6 tuổi ở tỉnh Đắk Lắk vừa được các bác sĩ tiến hành nội soi để gắp một chiếc khóa sắt ở trong dạ dày.

Nội soi, gắp chiếc khóa sắt dài 2,5cm trong dạ dày em bé 6 tuổi
Chiếc khóa sắt dài 2,5cm được gắp ra trong dạ dày em bé 6 tuổi. Ảnh: T.T.

Ngày 7.7, thông tin từ Bệnh viện Đại học Buôn Ma Thuột cho biết, bệnh viện vừa thực hiện thành công ca nội soi lấy một chiếc khóa sắt trong dạ dày của một bệnh nhân 6 tuổi.

Trước đó, ngày 2.7, em T. (6 tuổi), trú tại xã Cuôr Đăng, huyện Cư Mgar được người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa Buôn Ma Thuột để thăm khám.

Tại đây, người nhà bệnh nhân cho biết, sau khi ăn trưa, em T. ngồi chơi một mình và có nuốt một chiếc khóa sắt của hộp bút. Sau đó, em T. đã kể lại sự việc nuốt dị vật này cho mẹ.

Khi biết sự việc, người nhà liền đưa em T. đến Bệnh viện Đại học Buôn Ma Thuột để thăm khám. Tại đây, các bác sĩ đã nhanh chóng thăm khám, tiến hành nội soi, chẩn đoán tình hình và tiến hành gắp dị vật trong dạ dày của bệnh nhân T.

Bác sĩ Nguyễn Đức Vượng, Phụ trách Đơn vị nội soi Khoa chẩn đoán hình ảnh thăm dò chức năng thông tin, do bệnh nhân còn nhỏ tuổi nên trước khi tiến hành gắp dị vật, chúng tôi đã tiến hành hội chẩn với các bác sĩ gây mê.

"Nếu trường hợp bệnh nhân không hợp tác, quấy khóc thì buộc phải gây mê để gắp dị vật. Rất may cháu bé hợp tác tốt với các bác sĩ nên dị vật đã được lấy ra khỏi dạ dày của bệnh nhân một cách an toàn. Qua đo đạc, đầu khóa kéo mà bệnh nhân T. nuốt phải có chiều dài khoảng 2,5cm”.

Trước đó, vào tối 1.7, Bệnh viện Đại học Buôn Ma Thuột cũng thực hiện ca nội soi lấy dị vật là một viên thuốc nén còn nguyên vỏ nhôm trong thực quản của bệnh nhân K. (54 tuổi), trú tại xã Cư Né, huyện Krông Búk. 

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tức ngực dữ dội. Thông qua hình ảnh nội soi cho thấy, dị vật viên thuốc còn nguyên vỏ nhôm, hình vuông, cạnh sắc bén ở thực quản của bệnh nhân K.

Theo bác sĩ Vượng, trường hợp này rất nguy hiểm vì nếu bệnh nhân không đến bệnh viện và xử lý gắp dị vật kịp thời thì các cạnh sắc nhọn của vỏ thuốc có thể gây tổn thương như rách hoặc thủng thực quản.

Trên cơ sở kết quả thăm khám, bác sĩ nội soi đã tiếp cận rất cẩn thận lấy viên thuốc còn nguyên vỏ ra ngoài. Sau khi lấy dị vật, bác sĩ đã nội soi kiểm tra lại thực quản tại vị trí có dị vật mắc lại thì thấy niêm mạc xây xước nhẹ và không có tổn thương nào khác.

Sau khi được nội soi lấy dị vật, cả hai bệnh nhân nói trên đã xuất viện về nhà điều trị.

Bài liên quan
  • Cảnh báo trẻ hóc dị vật ngày Tết
    TPHCM – Hóc dị vật ở trẻ là sự cố phổ biến ở các bệnh viện nhi. Tuy nhiên, vào những dịp Tết, số ca mắc dị vật thường tăng hơn so với ngày thường, nếu không phát hiện kịp, trẻ có thể tử vong bất cứ lúc nào.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nội soi, gắp chiếc khóa sắt dài 2,5cm trong dạ dày em bé 6 tuổi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO