Nói lời sau cùng, các bị cáo ở Tịnh thất Bồng Lai kêu oan, xin được về nhà

21/07/2022 19:08

Nói lời sau cùng trước khi HĐXX bước vào nghị án, các bị cáo trong vụ án Tịnh thất Bồng Lai mong muốn được về nhà chăm lo cho các em nhỏ.

Chiều tối 21/7, TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An tiếp tục xét xử 6 bị cáo trong vụ án xảy ra ở Tịnh thất Bồng Lai về tội lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân.

6 bị cáo của vụ án gồm: Lê Tùng Vân (90 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi), Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi) và Cao Thị Cúc (62 tuổi, chủ căn hộ tại xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa).

Nói lời sau cùng trước khi HĐXX bước vào nghị án, các bị cáo mong muốn được về nhà chăm lo cho các em nhỏ.

Nói lời sau cùng, các bị cáo ở Tịnh thất Bồng Lai kêu oan, xin được về nhà - 1

Các bị cáo trong phiên tòa hôm nay.

Là người đầu tiên được nói lời sau cùng, bị cáo Nhị Nguyên cho rằng, tất cả những cáo buộc đối với mình là oan ức. Trong 5 clip buộc tội, bị cáo không có vai trò trong đó và mong được điều tra lại.

Bị cáo khẳng định không làm tổn hại đến Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Công an huyện Đức Hòa cũng như công chúng.

"Nếu dừng vụ án, tiếp tục điều tra, mong HĐXX cho bị cáo về nhà để còn chăm lo cho mấy đứa trẻ", bị cáo Nhất Nguyên trình bày.

Tiếp đến, bị cáo Trùng Dương khẳng định 5 clip VKS dùng để buộc tội, bị cáo không dàn dựng, không đăng, không quay và không biết nguồn gốc từ đâu.

Đối với câu nói bao che tội phạm trong clip “Thông báo khẩn cấp kết quả của 50 người” là do bức xúc khi nhóm người xông vô nhà, cướp đồ, đánh đập bị cáo.

"Bị cáo và 3 người còn lại là những người trụ cột chính trong gia đình, đang nuôi hai mấy người, chẳng lẽ những đứa nhỏ trong nhà bị cáo phải thất học hết sao, kính mong phiên tòa xem xét thật kỹ", bị cáo Trùng Dương nói.

Bị cáo Hoàn Nguyên mong HĐXX xem xét công tâm, công bằng vì suốt quá trình diễn ra sự kiện, các bị cáo hay không biết ai là người khởi xướng.

Bị cáo Cao Thị Cúc nói mình không biết gì về Internet, buộc tội như vậy thì tội cho bị cáo và bản thân còn phải săn sóc cho mọi người trong nhà.

Nói lời sau cùng, các bị cáo ở Tịnh thất Bồng Lai kêu oan, xin được về nhà - 2

Toàn cảnh phiên tòa.

Sáng nay, trong phần tranh luận, đại diện VKS nêu, các bị cáo ở Tịnh thất Bồng Lai đã bàn bạc, dàn dựng, đăng tải các clip lên mạng xã hội nhằm xuyên tạc, bôi nhọ, xúc phạm danh dự Công an huyện Đức Hòa và nhiều tổ chức, cá nhân.

VKS đề nghị hình phạt đối với các bị cáo: Lê Tùng Vân 4,5 - 5,5 năm tù giam; Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương cùng 4  - 4,5 năm tù; Lê Thanh Nhị Nguyên, Cao Thị Cúc 3 - 3,5 năm tù.

HĐXX hỏi các bị cáo về có đồng ý mức án không, các bị cáo kêu oan, không đồng ý và cho rằng hình phạt quá nặng.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2019 - 2021, các bị cáo sử dụng phương tiện như máy tính, điện thoại di động để đăng tải trên mạng xã hội thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc, nhằm tuyên truyền, kích động, xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hòa, xúc phạm Phật giáo... làm ảnh hưởng an ninh chính trị, trật tự xã hội ở địa phương.

Từ năm 2016, các bị cáo cùng một số người khác đến ở tại số 191A ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An do bị can Cao Thị Cúc làm chủ hộ. Bị cáo Lê Tùng Vân biến nơi đây thành cơ sở tu tại gia theo Phật giáo lấy tên Tịnh thất Bồng Lai, sau đổi tên cơ sở này thành Thiền am bên bờ vũ trụ.

Bị cáo Lê Tùng Vân là người tổ chức, quyết định, chỉ đạo điều hành mọi hoạt động, phân công vai trò nhiệm vụ cho các bị can còn lại viết kịch bản, tập hát…và tạo một số tài khoản mạng xã hội để đăng những sinh hoạt, hành động nơi đây. Sau khi làm video, các đối tượng đưa cho ông Vân xem, thống nhất, đồng ý mới được đăng lên mạng.

Cơ quan chức năng, qua phân tích, giám định, đã xác định đó là hành vi có tổ chức.

Cả 6 bị cáo đều có tình tiết tăng nặng vì phạm tội có tổ chức, phạm tội 2 lần trở lên. Bị cáo Trùng Dương có tình tiết giảm nhẹ là đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

Hoàng Thọ - Hữu Hướng
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nói lời sau cùng, các bị cáo ở Tịnh thất Bồng Lai kêu oan, xin được về nhà
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO