Nội dung thù địch tăng mạnh sau khi Elon Musk tiếp quản Twitter

03/12/2022 12:29

Bất chấp Elon Musk tuyên bố nội dung thù địch trên Twitter đã giảm, sự thật dường như ngược lại hoàn toàn.

Tháng trước, Musk tuyên bố nội dung thù địch đã giảm mạnh trên nền tảng từ khi ông tiếp quản Twitter. Đây là một phát biểu đáng lưu ý xét tới việc Musk vừa sa thải một nửa nhân sự của công ty, làm cạn kiệt nguồn lực cần thiết để thi hành các chính sách kiểm duyệt nội dung.

Tuy nhiên, ngày 2/12, hai tổ chức theo dõi đã công bố nghiên cứu cho thấy lời nói của Musk không có cơ cở. Họ cung cấp một trong các bức tranh rõ nét nhất về làn sóng nội dung thù địch trên Twitter.

Elon Musk tuyên bố nội dung thù ghét trên Twitter đã giảm mạnh. (Ảnh: Reuters)

Trong báo cáo, Trung tâm chống sự căm ghét kỹ thuật số và Liên đoàn chống phỉ báng đều chỉ ra số lượng nội dung thù địch trên Twitter đã tăng vọt từ khi Musk điều hành. Cụ thể, theo Trung tâm chống sự căm ghét kỹ thuật số, lượng sử dụng các từ lóng hàng ngày trung bình tăng gấp 3 lần trong năm nay, lượng sử dụng các từ xấu nhằm vào người đồng tính nam, chuyển giới lần lượt tăng 58% và 62%.

Còn theo Liên đoàn chống phỉ báng, nội dung bài Do Thái tăng trong khi việc kiểm duyệt các bài đăng như vậy lại giảm.

Cả hai đều cảnh báo trước những gì họ quan sát trên Twitter, một trong các nền tảng có ảnh hưởng nhất thế giới. Liên đoàn chống phỉ báng mô tả đây là “tình huống rắc rối” có thể trở nên tồi tệ hơn do thiếu nhân lực kiểm duyệt.

Các báo cáo được đưa ra chỉ vài giờ sau khi tài khoản Twitter của rapper Kanye West bị đình chỉ. West đăng ảnh vi phạm chính sách của “chim xanh”.

Imrad Ahmed, CEO Trung tâm Chống lại sự căm ghét kỹ thuật số, cho rằng, Musk đã gửi tín hiệu cho mọi loại phân biệt chủng tộc, kỳ thị phụ nữ và kỳ thị đồng tính. “Môi trường an toàn cho sự thù ghét là môi trường thù địch với những người tử tế”, ông Ahmet nhận xét. Ông so sánh, “ai muốn ngồi trong một quán café hay quán rượu, nơi những kẻ điên cuồng đang la hét những lời tục tĩu và cố chấp”. 

Chiều ngày 2/12, Musk phản hồi một bài báo của New York Times về nghiên cứu này khi đăng tweet “sai sự thật hoàn toàn”, mà không nêu rõ khía cạnh nào ông phản đối. Sau đó, ông nhắc lại tuyên bố về “số lần hiển thị nội dung thù địch” (impression) “tiếp tục giảm” ngay từ những ngày đầu ông mua lại Twitter.

Ông chủ mới của Twitter nói, công ty sẽ chia sẻ dữ liệu về phát ngôn thù địch hàng tuần từ nay trở đi. Musk liên tục bày tỏ mong muốn thu hồi nhiều chính sách kiểm duyệt nội dung cũ của nền tảng. Ông báo hiệu chỉ cấm các phát ngôn kích động bạo lực hoặc phạm luật.

Chẳng hạn, tỷ phú thu hồi quy định thông tin sai sự thật về Covid-19 và dự định ân xá cho những người từng bị Twitter cấm trước đây.

Theo Liên đoàn chống phỉ báng, những thay đổi này đã ảnh hưởng đến sự gia tăng của phát ngôn thù địch trên Twitter. Việc những kẻ cực đoan quay lại nền tảng có thể khiến nội dung cực đoan, sai sự thật lan truyền mạnh hơn, cùng với đó là quấy rối người dùng.

(Theo CNN)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nội dung thù địch tăng mạnh sau khi Elon Musk tiếp quản Twitter
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO