Nỗi đau LUNA trở lại ở Hàn Quốc khi Do Kwon bị bắt

16/04/2023 19:02
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Nhà đầu tư, phần lớn là người Hàn Quốc và từng ủng hộ dự án LUNA, vẫn muốn Do Kwon bị dẫn độ sang Mỹ vì hình phạt sẽ thích đáng hơn.

Do Kwon bị cảnh sát Montenegro áp giải. Ảnh: New York Times.

Hơn 60 tỷ USD bốc hơi, vụ sụp đổ LUNA trở thành thảm họa của thị trường tiền số. Theo các hãng tin địa phương, số nạn nhân người Hàn Quốc chiếm khoảng 200.000 người.

“Ngay cả ông của tôi cũng biết về LUNA”, Sung Mo Park, nhà quản lý kinh doanh và phát triển tại Polygon Labs cho biết.

Từng là quốc gia ủng hộ tiền số

Theo CoinDesk, Terraform Labs đặt trụ sở tại Singapore, không phải Hàn Quốc. Tuy vậy, Terra là một dự án từng được coi trọng tại quê nhà của Do Kwon. “Do Kwon là một nhà lãnh đạo trẻ tạo ra đột phá toàn cầu. Anh ấy là một hình mẫu cho các nhà sáng lập công ty tiền số tại Hàn Quốc", Jiyun Kim, CEO của DSRV nhận xét.

“Người Hàn Quốc không nghĩ rằng quốc gia mình có thể vươn ra toàn cầu. Có 2 ‘ngôi sao' đã phá vỡ suy nghĩ đó, nhóm nhạc nam BTS và Do Kwon”, Lloyd Lee, Giám đốc điều hành của Hyperithm, một công ty quản lý tài sản kỹ thuật số có trụ sở tại Seoul cho biết.

Do Kwon,  LUNA,  Terra anh 1
LUNA từng tăng phi mã lên gần mốc 120USD/đồng trước khi mất sạch giá trị.

Chính phủ Hàn Quốc từng ủng hộ tiền mã hóa. Đến khi LUNA sụp đổ, các quy định về tiền mã hóa tại quốc gia này dần khắt khe. Theo CoinDesk, cú sập của LUNA còn bị tác động bởi yếu tố chính trị.

Trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2022, các ứng viên đều có chính sách thân thiện với tiền số để “lấy lòng” cử tri trẻ tuổi. Ông Yoon Suk-Yeol, Tổng thống hiện tại của Hàn Quốc đã cam kết hạn chế thuế đối với tiền mã hóa và cho phép ICO (phát hành thông qua chào bán công chúng). Yoon nhậm chức vào tháng 5/2022. Cùng tháng đó, Terra sụp đổ.

“Chính phủ Hàn Quốc không thể ủng hộ tiền số khi LUNA sập, nhà đầu tư mất tiền và các công ty phải phá sản. Vì vậy, chính sách đã trở nên khắt khe hơn”, Lloyd Lee, CEO Hyperithm cho biết.

Luật pháp phòng ngừa rủi ro

Theo CoinDesk, đầu năm 2023, các nhà lập pháp bắt đầu soạn thảo Đạo luật Cơ bản về Tài sản kỹ thuật số (DABA). Đạo luật bao gồm 17 dự thảo luật tập trung bảo vệ nhà đầu tư. Hiện chưa có bất kỳ dự luật nào được thông qua.

“Chúng tôi đưa ra một số luật mới về tiền số khi tổng thống mới nhậm chức. Nhưng đến nay chưa có quy định mới, chỉ có các cuộc thảo luận tại Quốc hội", Jongbaek Park, một đối tác tại Bae, Kim & Lee, cho biết.

Do Kwon,  LUNA,  Terra anh 2
Tổng thống Yoon Suk-Yeol cho phép ICO, xem tiền số như chứng khoán. Ảnh: Nikkei Asia.

Hiện tại, trọng tâm của quy định về tiền số chủ yếu là ngăn chặn rửa tiền và khủng bố. Đạo luật chống rửa tiền (AML) của Hàn Quốc đã được sửa đổi vào năm 2020. Đồng thời, các sàn giao dịch tiền mã hóa của Hàn Quốc phải có nghĩa vụ xác minh khách hàng (KYC) và báo cáo các giao dịch đáng ngờ.

“Chính phủ Hàn Quốc có xu hướng coi trọng việc hạn chế rủi ro như bảo vệ nhà đầu tư, ổn định thị trường hơn là đổi mới, phát triển cộng đồng tiền số”, Jongbaek Park nói.

Theo CoinDesk, vụ bắt giữ Do Kwon đã khiến chính phủ Hàn Quốc một lần nữa để ý đến khung pháp lý của tiền mã hóa. Dự luật tiền mã hóa mới của nước này sẽ được xem xét vào tháng 5. Các dự luật bao gồm bảo đảm tiền gửi, bảo mật thông tin và nghiêm cấm thao túng thị trường, giao dịch bất hợp pháp.

Thu hồi lợi nhuận bất chính của Do Kwon

Ngày 4/4, KSB, đài truyền hình địa phương cho biết các công tố viên đã yêu cầu Binance chặn mọi giao dịch tiền mã hóa của Do Kwon. Các nhà chức trách ước tính thu được 414 tỷ won (khoảng 314 triệu USD) từ tài sản của ban điều hành Terra. Lượng tài sản của Do Kwon chiếm khoảng 69 triệu USD.

“Các công tố viên đang rà soát các tài sản tại Hàn Quốc, tìm cách thu hồi khoản lợi nhuận Do Kwon thu được từ Terra", các nhà chức trách cho biết trong báo cáo.

Do Kwon,  LUNA,  Terra anh 3
Do Kwon bị bắt hôm 23/3 tại sân bay ở thủ đô Podgorica. Ảnh: BBC

Hiện tại, các công tố viên đã nộp đơn yêu cầu tịch thu tiền bán căn hộ tại Hàn Quốc của ban điều hành Terra. Đồng thời, các công tố viên cho biết Do Kwon không sở hữu tài sản nào tại quốc gia này, gây khó cho việc tịch thu tài sản.

“Có vẻ như Do Kwon đã bán tài sản và chuyển số tiền đó sang Bitcoin”, các nhà chức trách cho biết.

Sau đó, số tiền này đã được chuyển lên các sàn giao dịch bên ngoài. Binance thuộc diện tình nghi do đây là sàn giao dịch lớn nhất thế giới. Các công tố viên muốn Binance đóng băng các ví liên quan đến Do Kwon. Phía Binance xác nhận với CoinTelegraph rằng sẽ hỗ trợ chính phủ Hàn Quốc để phục vụ điều tra.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nỗi đau LUNA trở lại ở Hàn Quốc khi Do Kwon bị bắt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO