Nội các chiến tranh Israel họp khẩn, cảnh báo Iran phải trả giá

14/04/2024 22:22

Nội các chiến tranh của Israel đã nhóm họp, đưa ra cảnh báo cứng rắn sau cuộc tấn công của Iran.

Nội các chiến tranh Israel họp khẩn, cảnh báo Iran phải trả giá - 1

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (giữa) trong cuộc họp nội các chiến tranh ngày 14/4 (Ảnh: AFP).

CNN dẫn lời một quan chức Israel cho biết nội các chiến tranh của Israel đã bắt đầu cuộc họp ngay trước 16h (giờ địa phương) hôm nay 14/4.

Nội các chiến tranh của Israel bao gồm Thủ tướng Benjamin Netanyahu, Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant và Benny Gantz, lãnh đạo đảng Liên minh Quốc gia và là cựu Bộ trưởng Quốc phòng. Bộ trưởng Các vấn đề Chiến lược Ron Dermer cùng các chính trị gia Gadi Eisenkot và Aryeh Deri ngồi trong nội các chiến tranh với tư cách quan sát viên.

Cuộc họp nội các chiến tranh diễn ra khi Israel xác định phản ứng của nước này sau cuộc không kích chưa từng có của Iran vào cuối ngày 13/4.

Iran đã phóng hơn 300 máy bay không người lái và tên lửa từ lãnh thổ nước này về phía Israel. Iran tuyên bố đáp trả vụ tấn công mà Tehran cho rằng do Israel thực hiện nhằm vào đại sứ quán của Iran ở Syria.

Quân đội Israel tuyên bố hạ "99%" máy bay không người lái và tên lửa của Iran với sự hỗ trợ của các đối tác.

Bộ trưởng nội các chiến tranh Israel Benny Gantz tuyên bố Israel sẽ buộc Iran phải "trả giá theo phương thức và thời điểm phù hợp với chúng tôi".

Ông Gantz cho biết Iran "đã gặp phải sức mạnh của hệ thống an ninh Israel", ngụ ý thiệt hại tối thiểu do cuộc tấn công của Iran gây ra.

Theo Bộ trưởng Gantz, cuộc tấn công cho thấy "thế giới rõ ràng đã sát cánh cùng Israel trước mối nguy hiểm". Tuy nhiên, ông nói thêm, "sự kiện này vẫn chưa kết thúc", với lý do cần phải "xây dựng một liên minh khu vực và buộc Iran phải trả giá".

Bộ trưởng Tài chính Bezalel Smotrich và Bộ trưởng An ninh Quốc gia Itamar Ben Gvir, hai trong số những bộ trưởng có đường lối cứng rắn nhất của chính phủ Israel, đã kêu gọi phản ứng cứng rắn trước cuộc tấn công của Iran.

"Nếu Israel do dự, chúng ta sẽ đặt bản thân và con cái chúng ta vào tình thế nguy hiểm", Bộ trưởng Smotrich nhấn mạnh.

Trong một tuyên bố qua video, ông Smotrich gọi đây là "thời điểm của sự thật", đồng thời nói rằng, "nếu phản ứng của chúng ta tạo được tiếng vang khắp Trung Đông cho các thế hệ mai sau, chúng ta sẽ thắng".

Bộ trưởng Ben Gvir tuyên bố Israel không được phép phản ứng "yếu đuối", đồng thời khẳng định các ý tưởng về phản ứng kiềm chế đã không còn từ ngày 7/10/2023, thời điểm lực lượng Hamas tấn công Israel.

Trong khi đó, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi tuyên bố bất kỳ "hành động gây hấn mới nào chống lại lợi ích của quốc gia của Iran đều sẽ gặp phải phản ứng nặng nề và đáng tiếc".

Ngoại trưởng Iran cũng đưa ra bình luận tương tự trên mạng xã hội, nói rằng Iran không có ý định "tiếp tục các hoạt động phòng thủ, nhưng nếu cần, sẽ không ngần ngại bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình trước bất kỳ hành động gây hấn mới nào".

Lãnh đạo Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cảnh báo rằng một "phương trình mới" đã được tạo ra sau cuộc tấn công vào Israel và giờ đây họ sẽ đáp trả trực tiếp bất cứ khi nào Israel tấn công lợi ích, tài sản hoặc công dân Iran.

Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Iran, cho biết Iran đã gửi thông điệp tới Mỹ thông qua đại sứ quán Thụy Sĩ, cảnh báo Washington rằng nếu nước này hợp tác với Israel trong các hành động tiếp theo, các căn cứ của Mỹ sẽ "không có bất kỳ sự an toàn nào" và sẽ "bị xử lý".

Bài liên quan
  • Cuộc tấn công của Iran tạo nên thử thách mới cho Israel
    Trong vài giờ qua, các nhà phân tích nói rằng cuộc tấn công của Iran có vẻ đã được tính toán cẩn thận, nhằm thể hiện thái độ với Israel nhưng không gây thiệt hại quá lớn đến mức khiến tình hình leo thang thành một cuộc xung đột rộng hơn.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nội các chiến tranh Israel họp khẩn, cảnh báo Iran phải trả giá
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO