Nỗi buồn của nạn nhân sống sót sau động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ-Syria

09/03/2023 17:21

Những nạn nhân may mắn sống sót sau trận động đất khủng khiếp hôm 6/2 giờ đang phải vật lộn với sự mất mát tài sản to lớn.

Theo Reuters, dự trữ tài sản dưới dạng hiện kim hay trang sức vốn là truyền thống lâu đời ở Thổ Nhĩ Kỳ và các quốc gia Trung Đông. Người dân nước này thích trữ vàng hơn là gửi tiền vào ngân hàng. Lạm phát và sự mất giá của đồng Lira càng làm cho người dân Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ việc tích trữ vàng.

“Không ai tin vào nhà nước, họ chỉ tin vào vàng”, một nhà thầu dọn dẹp đống đổ nát giấu tên cho biết.

Bà Reyhan Vural và chồng. Ảnh: Reuters

Trong khi nhà chức trách đang nỗ lực dọn dẹp đống đổ nát để bắt đầu tập trung xây dựng lại hàng nghìn chỗ ở cho người dân, thì cũng có không ít nạn nhân sống sót hàng ngày đứng đợi chờ trước đống đổ nát, mò mẫm tìm kiếm tài sản của họ.

Tiền tiết kiệm cả đời

Bà Reyhan Vural (48 tuổi) và ông Metin (59 tuổi) sống tại trung tâm thành phố Osmaniye, Thổ Nhĩ Kỳ may mắn sống sót sau trận động đất. Hàng ngày, họ quay về đống đổ nát của ngôi nhà ba tầng – nơi họ từng sinh sống, hi vọng tìm thấy số tiền tiết kiệm cả đời của mình dưới đống đổ nát.

Bà Hatice Yigit đang tìm số vàng, số tiền mà bà dành dụm được cho lễ đính hôn của con gái ở Antakya, tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 1/3. Ảnh: Reuters

“Tất cả nằm trong đống đổ nát này. Chúng tôi còn dự định lấy số vàng tích cóp mua nhà nữa”, bà nói, chỉ vào đống đổ nát bên cạnh con phố vắng vẻ. “Tôi biết vị trí của số vàng ở đâu nên khi thợ đào tới, tôi nhờ họ dừng tay một chút để xem tôi có thể lấy lại số vàng của mình không”, bà nói thêm.

Tiền cưới của con gái

Bà Hatice Yigit (57 tuổi) bị vùi lấp 6 ngày dưới đống đổ nát của tòa chung cư ở Antakya trước khi được giải cứu. Sau khi hồi phục, bà đã trở lại khu chung cư đổ nát với hi vọng tìm thấy số tiền 50.000 Lira (khoảng 2.600 USD) vốn được dành dụm cho đám cưới con gái bà.

Bà nói rằng tất cả số tiền ở trong đống đồ nát và nếu không tìm được, đám cưới của con gái sẽ bị hoãn lại vài năm.

Bà Hatice Yigit nói chuyện điện thoại khi đợi tin tức về số vàng, tiền. Ảnh: Reuters

Cảm thấy mất tất cả

Nhiều người khác lo sợ rằng họ sẽ không bao giờ tìm thấy khoản tiết kiệm của mình.

Anh Fadi Kabbani, đến từ Idib, Syria, đã mất vợ và đứa con trai 7 tuổi bởi trận động đất. Anh cho biết cần tìm số vàng đã bị chôn vùi trị giá 1.000 USD. Số tiền đó sẽ đảm bảo chỗ ở và thức ăn cho anh và đứa con trai sống sót.

Thi thể của vợ anh đã được tìm thấy sau 4 ngày kể từ khi trận động đất xảy ra. “Chúng tôi không nghĩ gì cả.... chúng tôi chắc chắn đã mất tất cả rồi”, anh nói.

Hoài Thanh

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nỗi buồn của nạn nhân sống sót sau động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ-Syria
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO