Nổ rung chuyển Kharkiv, Nga đổ lỗi cho Mỹ về xung đột ở Ukraine

27/04/2024 09:14

Thị trưởng Kharkiv, thành phố lớn thứ 2 của Ukraine cho biết đã xảy ra một loạt vụ nổ rung chuyển khu vực này vào đêm 26/4, rạng sáng 27/4.

“Kharkiv đang bị tấn công! Đối phương đang bắn phá thành phố. Đã có một số vụ nổ xảy ra”, Thị trưởng Ihor Terekhov viết trên kênh Telegram hôm nay (27/4).

no kharkiv.jpg

Báo Pravda trích dẫn tuyên bố của Không quân Ukraine cho hay, các máy bay chiến thuật của quân đội Nga đang tích cực oanh tạc ở miền đông và miền nam nước này.

Nga đổ lỗi cho Mỹ về xung đột ở Ukraine

Phát biểu tại một hội nghị của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) ở Astana, thủ đô Kazakhstan hôm 26/4, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cáo buộc Mỹ đứng sau cuộc xung đột giữa nước này với Ukraine.

“Mỹ là nước tạo ra và đang cố tình kéo dài cuộc xung đột ở Ukraine. Khi có các dấu hiệu về ý định giảm leo thang xung đột, phương Tây vẫn tiếp tục bơm vũ khí cho Kiev”, ông Shoigu nói.

bo truong quoc phong nga hop sco.jpg
Ông Shoigu dự hội nghị các bộ trưởng quốc phòng SCO ở Astana ngày 26/4. Ảnh: RT

Đài RT dẫn lời ông Shoigu cảnh báo, Ukraine không thể quản lý các khoản viện trợ hợp lý, làm tăng nguy cơ số tiền này có thể rơi vào tay các nhóm khủng bố. Bộ trưởng Quốc phòng Nga cũng chỉ ra sự can dự trực tiếp của NATO vào cuộc xung đột đang tiếp diễn ở nước láng giềng thông qua cung cấp thông tin tình báo, huấn luyện binh sĩ cho Kiev, đưa các cố vấn quân sự và “lính đánh thuê” đến Ukraine.

Tại hội nghị của SCO, ông Shoigu còn cáo buộc Mỹ là “nguyên nhân chính gây bất ổn toàn cầu”, bao gồm cả can thiệp quân sự ở Afghanistan, Iraq, Libya, Syria cũng như sử dụng các công cụ tài chính và ngoại giao “để gây thiệt hại cho đối thủ và tạo nên hỗn loạn” ở nhiều nơi trên thế giới.

Ông Shoigu cũng buộc tội Mỹ theo đuổi tiêu chuẩn kép về quyền tự vệ của một quốc gia. Quan chức này trích dẫn việc Washington ngăn chặn một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vốn có thể lên án Israel tập kích đại sứ quán Iran ở Syria vào đầu tháng 4. Ông quả quyết, vụ tấn công trả đũa Israel rạng sáng 14/4 của Iran, nước thành viên mới nhất của SCO, là “kết quả của chủ nghĩa cản trở” từ Mỹ.

Washington hiện chưa lên tiếng bình luận về các phát biểu mới của lãnh đạo Bộ Quốc phòng Nga.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nổ rung chuyển Kharkiv, Nga đổ lỗi cho Mỹ về xung đột ở Ukraine
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO