Nỗ lực "thẻ vàng" thủy sản của Ủy ban châu Âu

Doãn Công | 18/06/2022, 09:16

Đại diện Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản cảnh báo, nếu còn một tàu cá nào vi phạm lãnh hải nước ngoài, chắc chắn việc gỡ thẻ vàng IUU cho Việt Nam sẽ không được.

Mới đây, tại Bình Định, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam tổ chức hội nghị chủ đề: "Kiểm soát IUU và kết nối ngư dân, cơ sở thu mua, doanh nghiệp, địa phương"

Phát biểu tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Thu Sắc - Phó Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) - nhấn mạnh: "Chúng ta đã cố gắng hết sức trong bối cảnh Ủy ban Châu Âu gắn thẻ vàng IUU cho Việt Nam nhưng nếu còn một tàu cá nào vi phạm lãnh hải nước ngoài, chắc chắn việc gỡ thẻ vàng sẽ không được".

Nỗ lực thẻ vàng thủy sản của Ủy ban châu Âu - 1

Bà Nguyễn Thị Thu Sắc - Phó Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam - phát biểu tại hội nghị.

Thông tin tại buổi đối thoại cho biết hiện tỉnh Bình Định có gần 6.000 tàu cá chiều dài từ 6m trở lên được cấp đăng ký tàu cá theo quy định, với khoảng 40% tàu cá di chuyển ngư trường đánh bắt chủ yếu ở các tỉnh phía nam.

Ngư dân Hà Chí (trú TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) - chủ tàu cá BĐ 91404 TS, hành nghề lưới vây - cho biết, nhờ nắm bắt thông tin tuyên truyền về quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định IUU nên ngư dân đều ý thức được trách nhiệm gỡ thẻ vàng của Ủy ban châu Âu.

"Ngoài lắp thiết bị định vị giám sát hành trình, tàu chúng tôi đều thực hiện khai báo trước khi xuất và nhập bến, ghi nhật ký khai thác đầy đủ… Tuy nhiên, hiện nay giá dầu đang tăng ngày một cao, trong khi giá thủy sản lại giảm nên ngư dân liên tục thua lỗ, dẫn đến khó tìm được lao động", ông Chí nêu.

Nỗ lực thẻ vàng thủy sản của Ủy ban châu Âu - 2

Các ngư dân tham gia hội nghị và phát biểu ý kiến.

Theo ông Trần Văn Phúc - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định, sau hơn 4 năm triển khai thực hiện Luật Thủy sản 2017 và các giải pháp cấp bách chống khai thác IUU, Bình Định đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Các chủ tàu, thuyền trưởng thực hiện báo cáo một giờ đồng hồ trước khi tàu cập, rời cảng; ghi và nộp nhật ký khai thác thủy sản đúng quy định, tuân thủ sự điều động của Ban quản lý các cảng cá; thực hiện tốt công tác giám sát sản lượng thủy sản qua cảng, xác nhận và chứng nhận nguồn gốc khai thác thủy sản…

Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại, bất cập và những khó khăn trong việc thực thi chính sách, quản lý các hoạt động chống khai thác IUU tại địa phương. Trong đó, có tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài vẫn còn, mặc dù tỉnh Bình Định đã chỉ đạo rất quyết liệt.

Các ngành, các cấp, chính quyền địa phương đã có nhiều cố gắng trong việc tuyên truyền về chống khai thác IUU nhưng tình trạng tàu cá vi phạm vẫn chưa chấm dứt hẳn.

Nỗ lực thẻ vàng thủy sản của Ủy ban châu Âu - 3

Ông Trần Văn Phúc - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định.

"100% tàu cá chiều dài trên 15m của Bình Định đều gắn thiết bị giám sát hành trình. Số tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt chủ yếu là tàu dưới 15m, không lắp thiết bị định vị, hoạt động vùng lộng, nhất là các tàu này thường hoạt động ở các tỉnh phía Nam nên công tác quản lý gặp nhiều khó khăn", ông Trần Văn Phúc nêu khó khăn.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Nỗ lực "thẻ vàng" thủy sản của Ủy ban châu Âu
  vietnam.vn