Nổ lớn cạnh nhà máy hạt nhân, Iran giải thích ra sao?

Hà Linh (TH) | 06/12/2021, 08:09

Iran thông báo, vụ nổ lớn vừa xảy ra gần nhà máy làm giàu uranium ở thành phố Natanz là một phần cuộc tập trận bất ngờ thử nghiệm hệ thống tên lửa phòng không.

Nổ lớn cạnh nhà máy hạt nhân, Iran giải thích ra sao?
Nhà máy hạt nhân Natanz. Ảnh: Reuters

Theo RT, tin tức về sự việc đã được nhiều tờ báo của Iran đăng tải cuối ngày 4/12. Vụ nổ kèm theo một vệt sáng lớn, vang lên gần thị trấn Badrud, cách cơ sở hạt nhân Natanz khoảng 20km.

Trao đổi với hãng tin Fars, thống đốc Natanz thừa nhận có xảy ra vụ nổ nhưng ông chưa biết chi tiết chính xác. Quan chức này cam kết sẽ có thêm thông báo ngay khi mọi thứ rõ ràng hơn.

Một số thông tin chưa kiểm chứng cho rằng, tiếng nổ xuất phát từ việc một tên lửa phòng không tiêu diệt một máy bay không người lái. Sau đó, quân đội Iran giải thích đó là một vụ thử nghiệm bất ngờ đối với các hệ thống phòng không.

Theo chỉ huy lực lượng phòng không Natanz, một tên lửa bắn máy bay đã được phóng đi để thử nghiệm tính sẵn sàng chiến đấu.

“Một tên lửa phòng không đã được phóng đi từ vị trí cách nhà máy hạt nhân khoảng 20km để kiểm tra khả năng phòng thủ của hệ thống tên lửa ở Natanz. Mọi người không cần lo lắng”, hãng tin PressTV dẫn lời quan chức quân đội Iran, cho biết.

Được biết, cuộc diễn tập được tiến hành đúng lúc vòng đàm phán khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 (Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung JCPOA) tại Vienna (Áo) phải tạm dừng. Cụ thể, các nhà ngoại giao cấp cao của Anh, Pháp và Đức tỏ ra thất vọng trước những đề xuất mới của Iran. Tehran được cho là đã thay đổi nhiều nội dung thỏa thuận mà các bên đạt được trong 6 vòng đàm phán trước đó.

Quảng cáo
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nổ lớn cạnh nhà máy hạt nhân, Iran giải thích ra sao?
vietnam.vn