'Nổ' có mối quan hệ rộng, chủ quán cơm chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng

15/09/2023 20:13

Lan "nổ" bản thân có mối quan hệ ngoài Trung ương nên có thể giúp anh H. (ngụ TP Đà Nẵng) vay vốn với lãi suất ưu lãi nhằm chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng.

Chiều 15/9, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Phương Lan (SN 1968, trú quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) 14 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, năm 2017, anh T.H. (trú phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) có nhu cầu vay nguồn vốn lớn để thực hiện dự án khu biệt thự ở Khánh Hòa nên tìm gặp ông Nguyễn Văn Minh (SN 1963, trú xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) để nhờ giúp đỡ.

Bị cáo Nguyễn Thị Phương Lan tại tòa. (Ảnh: T.A)

Bị cáo Nguyễn Thị Phương Lan tại tòa. (Ảnh: T.A)

Qua nhiều lần đến quán cơm gà của Nguyễn Thị Phương Lan tại số 204 Phan Đăng Lưu, TP Đà Nẵng, ông Minh được Lan giới thiệu có chồng là lãnh đạo một đơn vị của quân đội, bản thân có mối quan hệ ngoài Trung ương. Từ những thông tin này, ông Minh giới thiệu anh H. đến gặp Lan làm quen và nhờ Lan giúp đỡ vay vốn với lãi suất ưu đãi.

Mặc dù không có mối quan hệ nào để vay tiền giúp H. nhưng thời điểm này, công việc kinh doanh bị thua lỗ nên Lan "nổ" với anh H. là Lan có quen biết với người làm trong Chính phủ và có thể giúp H. vay vốn.

Tháng 5/2017, ông Minh cùng anh H. ra Hà Nội gặp Lan. Tại đây, Lan yêu cầu anh H. đưa hồ sơ pháp lý dự án để Lan nhờ người quen hỏi việc vay vốn. Tin tưởng, anh H. đưa hồ sơ nhờ Lan vay giúp. Hai bên thỏa thuận anh H. sẽ đưa chi phí quà biếu để Lan quan hệ xin vay vốn với số tiền là 800 triệu đồng.

Lần gặp này, anh H. đưa trước cho Lan số tiền 100 triệu đồng, không viết giấy tờ nhưng có ông Minh chứng kiến. Sau khi nhận tiền và hồ sơ dự án của anh H., Lan về nhà.

Khoảng vài tiếng sau, Lan quay lại gặp và tiếp tục nói với anh H. là dự án anh H. không đứng tên nên không vay tiền được.

Lan hứa sẽ giúp anh H. bằng cách Lan có một lô đất lớn ở gần Hồ Tây (TP Hà Nội) và sẽ lập dự án xây dựng chung cư cho cán bộ nghỉ hưu để thế chấp ngân hàng vay tiền, sau đó đưa cho anh H. Song thực tế Lan không có lô đất này. Khi anh H. đòi gặp người quen làm ở Trung ương mà Lan từng nói thì Lan từ chối.

Ngày 28/5/2017, Lan cùng chồng là ông Nguyễn Quốc Tuấn (SN 1966, trú quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) đến TP Nha Trang (Khánh Hòa) theo lời mời của anh H. để cùng đi xem đất dự án.

Tại đây, anh H. tiếp tục đưa cho Lan số tiền mặt 300 triệu đồng. Lan nhận và viết cho anh H. giấy biên nhận với nội dung giúp anh H. một việc liên quan đến đất đai.

Sau một thời gian, Lan liên tục lấy lý do có trục trặc cần phải thêm tiền để lo việc xin vay vốn nên vợ chồng anh H. cùng các nhân viên của công ty anh H. nhiều lần đưa tiền mặt và chuyển tiền vào các tài khoản của Lan.

Cáo trạng kết luận, từ ngày 28/5/2017 đến ngày 4/3/2019, Lan nhiều lần nhận tiền mặt, nhận tiền thông qua tài khoản ngân hàng của mình với tổng số tiền là 2.114.142.000 đồng. Số tiền chiếm đoạt được, Lan sử dụng vào việc tiêu xài cá nhân.

Quá trình giải quyết vụ án, Nguyễn Thị Phương Lan đã trả cho vợ chồng anh H. số tiền 270 triệu đồng. Tại tòa, bị cáo trả lời trước sau bất nhất, khai báo quanh co.

Ngoài nhận án tù, HĐXX còn tuyên buộc bị cáo có trách nhiệm bồi thường cho anh H. số tiền còn lại.

CHÂU THƯ

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
'Nổ' có mối quan hệ rộng, chủ quán cơm chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO