Nissan và Honda được đề xuất sáp nhập

19/08/2020, 16:09

Sau những bất ổn của liên minh Renault và Mitsubishi, tập đoàn ô tô Nhật Bản Nissan rơi vào khủng hoảng trầm trọng khiến chính phủ nước này đau đầu tìm cách cứu trợ.

Một trong những giải pháp được các quan chức Nhật Bản đưa ra là thuyết phục hãng xe ô tô Nhật Nissan và Honda sáp nhập để tạo ra một hãng xe vượt trội hơn.
Ý tưởng này được chính phủ Nhật Bản đề xuất vào hồi cuối năm 2019 trong bối cảnh ông Carlos Ghosn - CEO của Renault và Nissan bị bắt năm 2018, khiến mối quan hệ hợp tác của hai hãng xe mà ông Carlos đang lãnh đạo bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Nissan và Honda được đề xuất sáp nhập
Ảnh 1: Chính phủ Nhật mong muốn Nissan và Honda sáp nhập (Ảnh: Carscoops)
Ý tưởng sáp nhật Nisan và Honda ngay lập tức đã vấp phải sự phản đối dữ dội từ cả hai hãng xe. Bên cạnh việc Covid-19 bùng phát, sự khác biệt trong hướng đi của hai bên khiến điều này trở thành bất khả thi.
Honda cho rằng cấu trúc liên minh giữa Nissan và Renault vốn quá phức tạp, trong khi Honda lại là hãng xe Nhật Bản duy nhất không thành lập liên minh với các thương hiệu ô tô khác.
Quảng cáo
Trong khi đó, Nissan cũng không mặn mà với đề xuất này bởi mục tiêu chính hiện nay của hãng là đưa hoạt động của các liên minh sẵn có trở về với quỹ đạo bình thường.
Nissan và Honda được đề xuất sáp nhập
Cả Honda và Nissan đều phản đối ý tưởng sáp nhập   Ảnh: Carscoops
Bên cạnh đó, mô hình kinh doanh của cả Nissan và Honda khác nhau hoàn toàn, do đó sáp nhập là một ý tưởng không hợp lý. Honda hiện tập trung phát triển dòng xe hybrid và xe sử dụng pin nhiên liệu hydro trong khi Nissan lại tham vọng phát triển mẫu xe chạy hoàn toàn bằng điện.
Hiện chính phủ Nhật Bản vẫn chưa bình luận thêm về động thái này của hai hãng xe.
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nissan và Honda được đề xuất sáp nhập
vietnam.vn