Ninh Bình: Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong đấu thầu thuốc, vật tư y tế

DIỆU ANH | 26/07/2022, 15:54

Ninh Bình - Liên quan đến việc một số bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh công lập trên địa bàn tỉnh Ninh Bình thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế, gây ảnh hưởng không nhỏ đến công tác khám chữa bệnh, ông Phạm Quang Ngọc - Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu Sở Y tế tỉnh này thực hiện rà soát, đánh giá thực trạng thiếu hụt thuốc, vật tư y tế và tìm ra vướng mắc để tháo gỡ.

Ninh Bình: Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong đấu thầu thuốc, vật tư y tế
Hiện nay, hầu hết các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đều trong tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế. Ảnh: NT

Theo đó, để khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế tại một số bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh công lập trên địa bàn tỉnh Ninh Bình gây ảnh hưởng không đến công tác khám chữa bệnh, UBND tỉnh Ninh Bình đã tổ chức hội nghị để nghe các cơ sở y tế, các đơn vị liên quan báo cáo về thực trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế cũng như những khó khăn, vướng mắc trong công tác đấu thầu thuốc để tìm biện pháp giải quyết.

Theo ông Vũ Mạnh Dương - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Bình, nguyên nhân dẫn đến việc thiếu thuốc, thiếu vật tư, trang thiết bị y tế, gây ảnh hưởng không nhỏ đến công tác khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế, bệnh viện là do các đơn vị gặp khó khăn, vướng mắc trong công tác đấu thầu mua sắm thuốc, vật tư hóa chất.

Bên cạnh đó, một số loại thuốc biệt dược hiện không có để mua. Đối với thuốc y học cổ truyền hiện chưa có giấy đăng ký lưu hành như quy định tại Thông tư 38/2021/TT-BYT ngày 31.12.2021 của Bộ Y tế, có những thuốc đã đấu thầu trúng nhưng vì không có số đăng ký nên không lấy được.

"Riêng gói thuốc đấu thầu tập trung tại Sở đã tổ chức đấu xong rồi, các đơn vị cũng đã ký hợp đồng để lấy thuốc. Tuy nhiên, có một số mặt hàng trượt thầu do nhiều nhà thầu không tham dự. Thậm chí có những thuốc không có nhà thầu tham dự, tỉ lệ trúng thầu chỉ đạt khoảng 50%. Trong thời gian chờ đấu thầu lại thì Sở đã chỉ đạo các đơn vị sử dụng các thuốc thay thế, hoặc các đơn vị chủ động mua bằng các hình thức như: áp giá, chào hàng cạnh tranh hoặc tổ chức đấu thầu theo quy định" - ông Dương nói.

Tại hội nghị, sau khi nghe báo cáo của các đơn vị liên quan, ông Phạm Quang Ngọc - Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu Sở Y tế Ninh Bình thực hiện ngay việc rà soát, đánh giá thực trạng thiếu hụt thuốc, vật tư y tế và tìm ra vướng mắc để tháo gỡ.

Về thủ tục, trình tự thực hiện việc đấu thầu thuốc, vật tư y tế, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình - Phạm Quang Ngọc yêu cầu các sở, ngành chuyên môn cử cán bộ tham gia hướng dẫn nghiệp vụ trong trình tự thủ tục mua sắm. Bên cạnh đó, cần rà soát lại các văn bản để điều chỉnh, bớt rườm rà, chồng chéo thủ tục hành chính trong quá trình mua sắm thuốc, vật tư y tế…

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ninh Bình: Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong đấu thầu thuốc, vật tư y tế
vietnam.vn