Ninh Bình muốn dừng nhà máy nhiệt điện 50 năm tuổi giữa thành phố

Thái Bá| 06/12/2022 11:33

Nhà máy nhiệt điện Ninh Bình hoạt động từ năm 1974 với công nghệ cũ, lạc hậu, công suất nhỏ, hoạt động của cảng và đường dây xuất tuyến ảnh hưởng đến cảnh quan, kiến trúc, quy hoạch đô thị Ninh Bình.

Ngày 6/12, trao đổi với PV Dân trí, một lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Bình cho biết, mới đây trong buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình đã đề xuất với Thủ tướng, Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam chỉ đạo sớm dừng hoạt động Nhà máy nhiệt điện Ninh Bình.

Ninh Bình muốn dừng nhà máy nhiệt điện 50 năm tuổi giữa thành phố - 1

Nhà máy nhiệt điện Ninh Bình đóng tại phường Thanh Bình, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình (Ảnh: Thái Bá).

Vị lãnh đạo này cho biết thêm, tỉnh Ninh Bình đề nghị dừng nhà máy nhiệt điện để tỉnh sớm thực hiện quy hoạch chung đô thị Ninh Bình theo quyết định 1266/QĐ-TTg ngày 28/7/2014 của Thủ tướng Chính phủ (phê duyệt quy hoạch chung đô thị Ninh Bình đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050), khu vực Nhà máy nhiệt điện Ninh Bình được quy hoạch là hệ thống công viên, công trình văn hóa.

Trước đó UBND tỉnh Ninh Bình đã làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), có ý kiến về tình hình hoạt động và "tương lai" của Nhà máy nhiệt điện Ninh Bình.

Ninh Bình muốn dừng nhà máy nhiệt điện 50 năm tuổi giữa thành phố - 2

Tỉnh Ninh Bình mong muốn dừng nhà máy nhiệt điện để quy hoạch nơi đây thành công viên, công trình văn hóa (Ảnh: Thái Bá).

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Ninh Bình nêu rõ: "Nhà máy nhiệt điện Ninh Bình được xây dựng và đi vào vận hành tổ máy đầu tiên từ năm 1974, công nghệ cũ, lạc hậu, công suất nhỏ và hoạt động của cảng, các đường dây xuất tuyến ảnh hưởng đến cảnh quan, kiến trúc, quy hoạch đô thị Ninh Bình.

Cần có lộ trình sớm dừng hoạt động nhà máy để thực hiện quy hoạch chung đô thị Ninh Bình theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ".

UBND tỉnh Ninh Bình cũng đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) không đầu tư nâng cấp nhà máy nhiệt điện Ninh Bình; xem xét, thống nhất với tỉnh về phương án dừng hoạt động của nhà máy.

Ninh Bình muốn dừng nhà máy nhiệt điện 50 năm tuổi giữa thành phố - 3

Nhà máy nhiệt điện Ninh Bình nằm sát bên khu dân cư, bên chân núi Cánh Diều, di tích lịch sử văn hóa quốc gia hàng chục năm qua (Ảnh: Thái Bá).

Theo ông Trần Đình Nhân - Tổng giám đốc Tập đoàn EVN, với sản lượng bình quân 600 triệu kWh/năm, Nhà máy nhiệt điện Ninh Bình có vai trò quan trọng trong đảm bảo cung cấp điện cho miền Bắc nói chung, tỉnh Ninh Bình và các tỉnh lân cận nói riêng.

Tổng giám đốc Tập đoàn EVN cho hay, nếu nhà máy phải dừng vận hành thì thời điểm dừng hoạt động cần phải được xem xét kỹ để đảm bảo cung cấp điện cho miền Bắc trong các năm tới. Bên cạnh đó, đảm bảo đời sống cho người lao động, đảm bảo quyền lợi của các nhà đầu tư trong và ngoài nước đang sở hữu cổ phần tại Công ty CP Nhiệt điện Ninh Bình.

Lãnh đạo Tập đoàn EVN cho biết thêm, những năm gần đây, nhà máy nhiệt điện Ninh Bình liên tục được đầu tư, cải tạo và nâng cấp thiết bị với kinh phí khoảng 200 tỉ đồng để đảm bảo các yêu cầu về môi trường, nâng cao hiệu suất và độ tin cậy trong vận hành.

Ninh Bình muốn dừng nhà máy nhiệt điện 50 năm tuổi giữa thành phố - 4

Điểm xả thải nước làm mát của Nhà máy nhiệt điện Ninh Bình ra sông Đáy (Ảnh: Thái Bá).

Nhà máy đang phối hợp với Ngân hàng Thế giới (World Bank) thực hiện nghiên cứu hỗ trợ kỹ thuật chuyển đổi nhiên liệu (đốt kèm Biomass), sử dụng năng lượng sạch và bền vững.

Trước kiến nghị của tỉnh Ninh Bình, Thủ tướng yêu cầu tỉnh làm việc với Công ty CP Nhiệt điện Ninh Bình để đảm bảo hài hòa lợi ích của doanh nghiệp cổ phần. Đồng thời làm việc với Bộ Công thương, Tập đoàn EVN để có lộ trình phù hợp, thực hiện theo Quy hoạch điện VIII sau khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ninh Bình muốn dừng nhà máy nhiệt điện 50 năm tuổi giữa thành phố
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO