Những yếu tố nào ảnh hưởng đến việc giảm cân?

BẠCH CÚC (THEO HEALTHLINE) | 22/01/2022, 14:00

Cho dù bạn muốn giảm cân cho một dịp đặc biệt hay chỉ đơn giản là cải thiện sức khỏe, bạn cần biết tỉ lệ giảm cân lành mạnh là bao nhiêu.

Giảm cân xảy ra như thế nào?

Giảm cân xảy ra khi bạn thường xuyên tiêu thụ ít calo hơn mức bạn đốt cháy mỗi ngày. Ngược lại, tăng cân xảy ra khi bạn thường xuyên ăn nhiều calo hơn mức đốt cháy.

Bất kỳ thực phẩm hoặc đồ uống nào bạn tiêu thụ có calo đều được tính vào lượng calo tổng thể của bạn. Điều đó nói rằng, số lượng calo bạn đốt cháy mỗi ngày, được gọi là năng lượng hoặc calo tiêu thụ.

Nếu bạn muốn giảm cân, bạn phải tạo ra sự cân bằng calo tiêu cực bằng cách tiêu thụ ít calo hơn mức bạn đốt cháy hoặc đốt cháy nhiều calo hơn thông qua tăng cường hoạt động.

 
Giảm cân xảy ra khi bạn thường xuyên tiêu thụ ít calo hơn mức bạn đốt cháy mỗi ngày. Ảnh minh họa. Đồ họa: B.C 

Các yếu tố ảnh hưởng đến giảm cân

Giới tính

Tỉ lệ mỡ trên cơ ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng giảm cân của bạn. Vì phụ nữ thường có tỉ lệ mỡ trên cơ lớn hơn nam giới nên họ có RMR thấp hơn 5-10% so với nam giới có cùng chiều cao.

Điều này có nghĩa là phụ nữ thường đốt cháy calo ít hơn 5 - 10% so với nam giới ở chế độ nghỉ ngơi. Do đó, nam giới có xu hướng giảm cân nhanh hơn phụ nữ theo một chế độ ăn kiêng bằng calo.

Tuổi tác

Một trong những thay đổi cơ thể xảy ra khi lão hóa là sự thay đổi trong thành phần cơ thể - khối lượng chất béo tăng lên và khối lượng cơ giảm. Sự thay đổi này cùng với các yếu tố khác như nhu cầu calo giảm của các cơ quan chính của bạn, góp phần làm giảm RMR.

Quảng cáo

Sự giảm RMR này có thể làm cho việc giảm cân ngày càng khó khăn hơn theo tuổi tác.

Lượng calo thâm hụt

Mức độ thâm hụt calo sẽ ảnh hưởng đến tốc độ giảm cân của bạn. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn không để lượng calo thâm hụt quá lớn. Điều này sẽ khiến bạn có nguy cơ thiếu hụt chất dinh dưỡng. Hơn nữa, nó có thể khiến bạn có nhiều khả năng giảm cân dưới dạng khối cơ hơn là khối lượng mỡ.

Ngủ

Giấc ngủ là yếu tố quan trọng nhưng bị bỏ qua trong quá trình giảm cân. Mất ngủ kinh niên có thể cản trở đáng kể quá trình giảm cân và tốc độ giảm cân của bạn.

Chỉ một đêm thiếu ngủ đã được chứng minh là có thể làm tăng sự thèm ăn của bạn đối với các loại thực phẩm giàu calo, chẳng hạn như bánh quy, bánh ngọt, đồ uống có đường và khoai tây chiên. Ngoài ra, thiếu ngủ còn có liên quan đến bệnh tiểu đường loại 2, béo phì, bệnh tim và một số bệnh ung thư khác.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Những yếu tố nào ảnh hưởng đến việc giảm cân?
vietnam.vn