Những vụ đầu độc xyanua gây chấn động trên thế giới

08/07/2024 11:49

Xyanua (cyanide) là hợp chất hóa học cực độc, nhưng lại rất dễ tiếp cận. Vì vậy, hợp chất này đã trở thành phương tiện gây án của nhiều vụ việc kinh hoàng trên thế giới.

Sát thủ máu lạnh dùng xyanua sát hại hàng trăm người

Theo Britannica, Richard Kuklinski là một tội phạm giết người hàng loạt khét tiếng tại Mỹ. Kẻ sát nhân này có biệt danh là "The Iceman" (người băng), thừa nhận rằng phương thức gây án ưa thích của hắn là đầu độc nạn nhân bằng xyanua.

Truyền thông Mỹ cho biết, Kuklinski bị cáo buộc chính thức với 5 tội danh giết người, và bị tuyên 2 bản án chung thân liên tiếp. Tuy vậy, trong các cuộc phỏng vấn, Kuklinski khẳng định rằng hắn đã giết hại hơn 100 người trong thời gian hoạt động như một sát thủ của các băng nhóm mafia.

wiki iceman cyandae.jpg
Kẻ sát nhân hàng loạt Richard "The Iceman" Kuklinski. Ảnh: Wikipedia

Lần đầu tiên Kuklinski sử dụng xyanua để gây án là khi sát hại thành viên của một gia đình mafia khét tiếng ở New York. Sát thủ này tiếp cận mục tiêu trong một sàn nhảy, lợi dụng sự ồn ào để dùng bơm tiêm chứa đầy xyanua đâm vào nạn nhân rồi nhanh chóng rời khỏi hiện trường. Trong các vụ án tiếp theo, Kuklinski đã đặt xyanua vào thức ăn để đầu độc các nạn nhân là Gary Smith và Daniel Deppner.

Người phụ nữ Thái Lan dùng xyanua sát hại 14 người

Theo The Nation, cảnh sát Thái Lan đã hoàn tất việc điều tra với Sararat Rangsiwuthaporn vào tháng 6/2023. Người phụ nữ này là thủ phạm gây ra hàng loạt vụ giết người bằng xyanua gây chấn động tại quốc gia Đông Nam Á.

ABC 76785cc70c.jpg
Chân dung Sararat Rangsiwuthaporn. Ảnh: ABC

Báo cáo của cảnh sát Thái Lan cho biết, Sararat đã sát hại tổng cộng 14 người ở 8 tỉnh thành từ năm 2015-2023. Phương thức gây án của Sararat là trộn xyanua vào thức ăn của các nạn nhân.

Theo các công tố viên, phần lớn nạn nhân là những người quen thuộc với Sararat, và từng cho hung thủ vay tiền. Dù động cơ chính của các vụ án là vì tiền, nhưng Sararat cũng từng bị chẩn đoán có vấn đề tâm thần.

Truyền thông địa phương cho biết, Sararat phải đối mặt với 80 tội danh bao gồm đầu độc bằng chất độc xyanua, giả mạo, trộm cắp và giết người có chủ ý. "Đây là vụ án lịch sử ở Thái Lan. Ngay cả Jack the Ripper của Anh cũng không sát hại nhiều người như vậy”, ông lan Surachate Hakparn, Phó cảnh sát trưởng Quốc gia Thái Lan nhận xét.

Nàng dâu Ấn Độ sát hại 6 người nhà chồng trong 14 năm

Theo India Today, vào tháng 10/2019, cảnh sát Ấn Độ đã bắt giữ Jolly Joseph với cáo buộc sát hại người chồng đầu tiên và 5 thành viên khác trong gia đình Thomas kể từ năm 2002 đến 2016. Jolly Joseph kết hôn với Roy Thomas vào năm 1997, và đã che dấu hành vi phạm tội của mình trong suốt một thời gian dài.

Báo cáo điều tra cho biết, Jolly đã chịu nhận tội sau khi cơ quan chức năng khai quật tử thi 6 nạn nhân và phát hiện họ đều chết vì chất độc xyanua. Động cơ gây án được cho là để chiếm quyền thừa kế căn nhà và các tài sản khác của nhà Thomas, trong khi xyanua được Jolly mua từ một người thợ kim hoàn trong vùng.

thamarasserydeath001750_DDRG.jpg
Jolly Joseph và 6 nạn nhân. Ảnh: India Today

Trên thực tế, toàn bộ nạn nhân đều thiệt mạng sau khi ăn thức ăn do Jolly chuẩn bị, nhưng vì những người này qua đời cách xa nhau trong 14 năm nên không gây ra quá nhiều chú ý.

Nạn nhân đầu tiên là bà Annamma, mẹ chồng của Jolly, bà qua đời vào năm 2002 sau khi ăn súp thịt cừu của con dâu. 6 năm sau đó, bố chồng của Jolly cũng bị sát hại với phương thức tương tự. Đến năm 2011, Jolly sát hại người chồng tên Roy, cái chết của người đàn ông này bị xem như một vụ tự tử. 3 thành viên khác trong gia đình Thomas bị sát hại trong vòng 5 năm sau đó.

Tội ác của Jolly chỉ bị lật tẩy khi anh trai của Roy nghi ngờ Jolly làm giả di chúc của bố mẹ chồng và yêu cầu cảnh sát điều tra.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Những vụ đầu độc xyanua gây chấn động trên thế giới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO