Những việc cần chuẩn bị trước khi nâng cấp lên iOS 15

Tuấn Anh | 20/09/2021, 13:24

Apple đã sẵn sàng phát hành iOS 15 cho tất cả các iPhone tương thích vào 0g đêm nay, ngày 21/9 (giờ Việt Nam). Sau đây là những việc cần làm trước khi nâng cấp lên iOS 15.

ios-15.jpg

1. Kiểm tra tính tương thích của thiết bị

Nếu iPhone của bạn hỗ trợ iOS 14 thì bạn thật may mắn - iOS 15 tương thích với những chiếc iPhone này. Những thiết bị rất cũ hỗ trợ iOS 14 là iPhone 6s và iPhone 6s Plus, được phát hành vào tháng 9 năm 2015, sẽ là điểm giới hạn cho iOS 15.

Các thiết bị đủ điều kiện nâng cấp lên iOS 15 bao gồm:

 • iPhone 12 Pro Max
 • iPhone 12 Pro
 • iPhone 12
 • iPhone 12 mini
 • iPhone SE 2020
 • iPhone 11 Pro Max
 • iPhone 11 Pro
 • iPhone 11
 • iPhone Xs Max
 • iPhone Xs
 • iPhone Xr
 • iPhone X
 • iPhone 8 Plus
 • iPhone 8
 • iPhone 7 Plus
 • iPhone 7
 • iPhone 6s Plus
 • iPhone 6s
 • iPhone SE
 • iPod touch (thế hệ thứ 7)

2. Xóa các ứng dụng không dùng tới

delete-unused-apps-iphone.jpeg

Khi nâng cấp hệ điều hành lớn là thời điểm tốt nhất để suy nghĩ về các ứng dụng đã cài đặt của bạn và xóa những thứ bạn không sử dụng. Mặc dù bạn có thể xóa ứng dụng khỏi màn hình chính của mình, nhưng một cách khác là đi tới Settings (Cài đặt) > General (Chung) > iPhone Storage (Bộ nhớ iPhone), sau đó nhấn vào ứng dụng bạn không cần đến và nhấn Delete App (Xóa ứng dụng) từ menu sau.

Bạn có thể xem các ứng dụng đang chiếm bao nhiêu dung lượng, vì vậy ít nhất bạn cũng có thể xóa những ứng dụng chiếm quá nhiều dung lượng lưu trữ và để lại những ứng dụng tiêu tốn ít dung lượng lưu trữ hơn.

3. Giải phóng dung lượng

iOS 15 sẽ yêu cầu ít nhất 2GB dung lượng bộ nhớ trống trên iPhone, mặc dù càng nhiều dung lượng trống thì càng tốt. Vì vậy, nếu sắp hết dung lượng trống trên iPhone, bạn nên giải phóng dung lượng bằng cách xóa những nội dung không cần thiết khỏi thiết bị của mình, ví dụ như video, hình ảnh, tệp... Bạn nên có ít nhất từ 2,5GB dung lượng trống trở lên để an toàn cho việc cài đặt.

4. Cài đặt bản cập nhật ứng dụng mới nhất

update-apps.jpg

Apple đã phát hành bản beta iOS 15 đầu tiên vào tháng 6 sau khi bài phát biểu tại hội nghị WWDC 2021 kết thúc. Điều này giúp các nhà phát triển có nhiều thời gian cập nhật ứng dụng của họ để tận dụng các API mới và những thay đổi trong iOS 15.

Quảng cáo

Các nhà phát triển ứng dụng đã làm việc chăm chỉ để ứng dụng của họ sẵn sàng tương thích với iOS 15. Vì vậy, hãy đảm bảo cập nhật tất cả các ứng dụng đã cài đặt trên iPhone của bạn. Bằng cách này, bạn sẽ không chỉ tận hưởng các tính năng mới mà còn giảm bớt tất cả các vấn đề về độ ổn định.

5. Cập nhật iTunes lên phiên bản mới nhất

Nếu bạn định sử dụng iTunes trên máy tính Windows để cài đặt iOS 15, thì hãy đảm bảo rằng bạn đã cập nhật iTunes lên phiên bản mới nhất. Apple hiện hiếm khi cập nhật iTunes cho Windows, nhưng nếu bạn không sử dụng iTunes thường xuyên, hãy nhớ kiểm tra bản cập nhật.

Người dùng macOS Catalina hoặc Big Sur không phải bận tâm đến iTunes nữa vì Apple hiện đã tích hợp quy trình quản lý iPhone ngay vào Finder.

6. Sao lưu iPhone của bạn

backup.jpg

Bạn nên sao lưu iPhone trước khi cập nhật lên iOS 15. Nếu không có quyền truy cập vào máy tính, bạn có thể sử dụng iCloud để sao lưu tất cả dữ liệu iPhone của mình.

Cảnh báo nếu bạn đang dùng phiên bản iOS đã Jailbreak

Nếu bạn đã bẻ khóa iPhone của mình và không thể sống thiếu các ứng dụng jailbreak yêu thích, thì bạn nên tránh cập nhật lên iOS 15 cho đến khi công cụ bẻ khóa được phát hành cho phiên bản mới.

Sẵn sàng cài đặt iOS 15

ios-15-update.jpg

Sau khi làm theo các bước trên, bạn đã sẵn sàng tải xuống và cài đặt iOS 15 ngay khi có sẵn. Apple dự kiến phát hành iOS 15 vào 0g đêm nay, ngày 21 tháng 9 (giờ Việt Nam).

Có thể mất một hoặc hai giờ để tải xuống và cài đặt bản cập nhật, vì vậy đừng làm điều đó nếu bạn đang vội. Khi iOS 15 vừa được phát hành, lưu lượng truy cập tăng vọt của hàng triệu chủ sở hữu iPhone có thể dẫn đến tốc độ tải xuống bản cập nhật cực kỳ chậm.

Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên đợi vài giờ hoặc thử sau 12-18 giờ khi lưu lượng truy cập đã ổn định. Bằng cách này, bạn sẽ nhận được tốc độ tải xuống nhanh hơn trên iPhone của mình. Ngoài ra, bạn cũng sẽ an toàn trước mọi lỗi dừng hiển thị trong bản cập nhật.

iOS 15 là một bản cập nhật iOS lớn của Apple. Do iOS 15 không có nhiều tính năng mới, nó sẽ không có các vấn đề về tính ổn định giống như iOS 14 khi được phát hành năm ngoái. Vì vậy, bạn có thể cài đặt iOS 15 vào ngày ra mắt mà không cần lo lắng quá nhiều về lỗi và độ ổn định.

Bài liên quan
Cách tắt Chế độ ban đêm khi chụp ảnh trên iOS 15
iOS 15 bổ sung một tính năng đã được yêu cầu từ lâu là khả năng tắt Chế độ ban đêm (Night Mode) trong ứng dụng Máy ảnh của iPhone.
Cách chia sẻ màn hình của bạn trong cuộc gọi FaceTime trên iOS 15
Trong iOS 15, Apple mang đến một số cải tiến cho ứng dụng FaceTime và giờ đây bạn có thể làm được nhiều việc hơn là chỉ gọi FaceTime cho bạn bè và gia đình của mình.
Cách nhận thông báo thời tiết trên iPhone chạy iOS 15
Trong iOS 15, ứng dụng Thời tiết (Weather) của Apple đã nhận được một cuộc đại tu thiết kế lớn, một phần nhờ vào các tính năng từ ứng dụng thời tiết nổi tiếng Dark Sky mà Apple đã mua lại vào năm 2020.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Những việc cần chuẩn bị trước khi nâng cấp lên iOS 15
vietnam.vn