Những tips mua sắm để hạn chế tình trạng "cạn ví"

T/H | 03/08/2022, 20:00

Tình trạng chưa đến cuối tháng đã hết tiền không phải là hiếm gặp, đặc biệt đây là tình trạng thường xuyên xảy ra với những bạn trẻ vừa mới đi làm và chưa biết cách kiểm soát chi tiêu khi mua sắm. Những mẹo mua sắm được chia sẻ trong bài viết dưới đây sẽ góp phần giúp bạn tránh được tình trạng “cạn ví” mỗi cuối tháng.

Những tips mua sắm để hạn chế tình trạng "cạn ví"

Tình trạng chưa đến cuối tháng đã hết tiền không phải là hiếm gặp, đặc biệt đây là tình trạng thường xuyên xảy ra với những bạn trẻ vừa mới đi làm và chưa biết cách kiểm soát chi tiêu khi mua sắm. Những mẹo mua sắm được chia sẻ trong bài viết dưới đây sẽ góp phần giúp bạn tránh được tình trạng “cạn ví” mỗi cuối tháng.

1. Lên danh sách những đồ dùng cần mua

Nhiều bạn trẻ hiện nay đang chi khá nhiều tiền mỗi tháng vào quần áo, giày dép, mỹ phẩm,... nhưng chưa chắc đã sử dụng hết số sản phẩm trên. Một trong những nguyên nhân dẫn đến vấn đề này chính là thói quen tiêu dùng không kế hoạch. Do đó việc lập một danh sách những sản phẩm cần mua sẽ giúp bạn chi tiêu hợp lý hơn.

Những sản phẩm thiết yếu cũng nên được liệt kê và mua sắm theo danh sách đã lên, tránh việc mua “tùy hứng” khi vào chợ hoặc siêu thị

Với danh sách này, bạn hoàn toàn có thể đánh giá sự cần thiết của món hàng và kiểm soát các sản phẩm mình muốn mua. Liệt kê các sản phẩm theo thứ tự ưu tiên giảm dần, với các sản phẩm ở cuối danh sách bạn cũng có thể cân nhắc xem có nên mua chúng hay không. Với danh sách này, bạn cũng có thể tránh được việc mua các sản phẩm không cần thiết. Đồng thời dễ dàng “từ chối” những chương trình giảm giá hấp dẫn với những sản phẩm nằm ngoài danh sách cần mua.

2. Đặt hạn mức chi tiêu cho việc mua sắm

Bạn hãy đặt ra một hạn mức nhất định cho việc mua sắm và nghiêm túc thực hiện. Việc có hạn mức chi tiêu cũng sẽ giúp bạn tạo được thói quen chi tiêu có kỷ luật hơn, đảm bảo tình hình tài chính luôn trong tầm kiểm soát, tránh tình trạng “vung tay quá trán” khi mua sắm.

Nếu vẫn chưa biết đặt hạn mức chi tiêu như thế nào cho hợp lý, bạn có thể tham khảo nguyên tắc 50/30/20 của tác giả Elizabeth Ann Warren và con gái bà là Amelia Warren Tyagi được giới thiệu trong cuốn sách “All Your Worth: The Ultimate Lifetime Money Plan". Nội dung của nguyên tắc này là chia thu nhập của bạn theo tỷ lệ như sau:

- 50% cho các khoản chi tiêu cần thiết như tiền nhà ở, sinh hoạt, ăn uống…

- 30% dành cho các khoản chi đáp ứng mong muốn như mua sắm, ăn chơi, giải trí…

- 20% cho khoản tiết kiệm để thực hiện các mục tiêu dài hạn…

3. Sử dụng dịch vụ mua trước trả sau để chia nhỏ các khoản chi tiêu

Hình thức mua trước trả sau trở thành một phương án hữu ích khi cho phép người dùng sở hữu ngay sản phẩm và được chia nhỏ khoản tiền để thanh toán sau theo kỳ hạn đã lựa chọn. Ngoài những sản phẩm công nghệ, đồ gia dụng giá trị cao thì hiện nay hình thức mua trước trả sau đã được áp dụng với đa dạng sản phẩm hơn như thực phẩm, mỹ phẩm, đồ dùng cho mẹ và bé, mua vé máy bay, đặt phòng khách sạn, tour du lịch,... Nhiều bạn trẻ đã tận dụng hình thức thanh toán này để chi tiêu linh hoạt hơn, giảm nhẹ áp lực tài chính thông qua việc chia nhỏ khoản chi và trả sau theo kỳ hạn phù hợp với ngân sách hàng tháng của mình.

Quy trình đăng ký sử dụng dịch vụ mua trước trả sau khá đơn giản. Người dùng chỉ cần cung cấp thông tin cơ bản như CMND/CCCD trên các ứng dụng hoặc website, không cần di chuyển đến bất cứ đâu để đăng ký và sử dụng dịch vụ.

Ứng dụng mua trước trả sau Kredivo

Một trong những ứng dụng cung cấp dịch vụ mua trước trả sau đang được người dùng quan tâm hiện nay phải kể đến là ứng dụng Kredivo. Khi đăng ký tài khoản thành công tại Kredivo, người dùng có thể sử dụng để mua trước trả sau tại các đơn vị như FPT Shop, CellphoneS, S52, Mytour, Gotadi, Divui, FoodMap, TERRISA, Bitu, Happy Skin, Haravan, Xinh Tuoi Online, TutiCare, Divui, Act Gold, Anh Khoi Kids, mypham.vip, Mỹ Phẩm N… và nhiều đơn vị khác. Các bước sử dụng Kredivo để mua trước trả sau khá đơn giản, gói gọn trong 4 bước sau:

Bước 1: Chọn loại hàng hoá/dịch vụ bạn muốn mua tại website đối tác Kredivo.

Bước 2: Chọn Kredivo là hình thức thanh toán và chọn kỳ hạn thanh toán.

Bước 3: Đăng nhập tài khoản Kredivo và nhập mã OTP được gửi đến bằng điện thoại.

Bước 4: Chọn thanh toán và hoàn tất quy trình mua hàng.

Ngoài ra khi chọn mua trước trả sau qua Kredivo, bạn còn được tham gia các ưu đãi hấp dẫn. Chẳng hạn như FPT Shop đang có ưu đãi giảm tới 1 triệu đồng cho các sản phẩm laptop, điện thoại, máy quạt, robot hút bụi, máy hút bụi... khi người dùng mua trước trả sau thông qua Kredivo.

Nhiều ưu đãi dành riêng cho hình thức mua trước trả sau qua Kredivo

Hiện nay, ngày càng nhiều bạn trẻ sử dụng dịch vụ mua trước trả sau để hỗ trợ cho việc quản lý tài chính của mình. Hy vọng những thông tin trên đây có thể giúp bạn chi tiêu hiệu quả và tốt hơn, hạn chế tình trạng “cạn ví”.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Những tips mua sắm để hạn chế tình trạng "cạn ví"
vietnam.vn