Những "thủ phủ" condotel vẫn vắng bóng nguồn cung mới

Hà Phong| 08/06/2022 17:05

Những khu vực quen thuộc và phát triển mạnh về căn hộ khách sạn (condotel) như Khánh Hòa, Đà Nẵng tiếp tục vắng bóng nguồn cung mới.

Theo báo cáo của DKRA Vietnam về thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tháng 5, condotel ghi nhận 773 căn, tiêu thụ 389 căn, đạt tỷ lệ 50% trong tháng 5. Nguồn cung mặc dù tăng so với tháng trước song ghi nhận sự sụt giảm so với cùng kỳ năm trước và tập trung cục bộ tại một số dự án ở Bà Rịa - Vũng Tàu và Quảng Ninh.

Sức cầu thị trường vẫn ở mức thấp, các dự án mở bán có tình hình bán hàng khá chậm, thời gian triển khai bán hàng kéo dài 3 - 4 tháng. Những khu vực quen thuộc và phát triển mạnh về condotel như Khánh Hòa, Đà Nẵng… tiếp tục vắng bóng nguồn cung mới.

Lạm phát, chi phí nguyên vật liệu, nhân công tăng cao đẩy mặt bằng giá bán sơ cấp tăng từ 5 - 8% so với đợt mở bán trước đó 4 - 5 tháng. Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn tiếp tục áp dụng các chương trình chiết khấu, ưu đãi… để hỗ trợ khách mua.

Dự kiến trong những tháng tiếp theo khi ngành du lịch dần hồi phục, phân khúc condotel có thể ghi nhận những tín hiệu tích cực, tuy nhiên không có nhiều đột biến và tập trung ở những khu vực như Đà Nẵng, Quảng Nam, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Định.

Những thủ phủ condotel vẫn vắng bóng nguồn cung mới - 1

Condotel ở Khánh Hòa vắng bóng nguồn cung mới (Ảnh minh họa: Hà Phong).

Bên cạnh đó, đối với bất động sản nghỉ dưỡng, thị trường nhà phố, shophouse ghi nhận 977 căn nhà phố, biệt thự mới trong tháng 5, tiêu thụ 525 căn, đạt tỷ lệ 54%. Khu vực miền Nam chiếm 49% số căn mở bán mới toàn thị trường. Trong đó, Kiên Giang (Phú Quốc) dẫn đầu, chiếm 72% nguồn cung mới tại khu vực này. Cũng trong tháng qua, Nghệ An lần đầu xuất hiện loại hình shophouse nghỉ dưỡng với khoảng 50 căn mở bán.

Đơn vị đưa báo cáo đánh giá, tỷ lệ tiêu thụ khả quan đạt 54%. Riêng khu vực miền Nam tiếp tục dẫn dắt thị trường với tổng giao dịch chiếm 63%, chủ yếu đóng góp từ phân khu mới của một dự án.

Mặt bằng giá sơ cấp nhìn chung ổn định, không có nhiều biến động so với tháng trước. Tuy nhiên, ở một vài dự án phức hợp quy mô lớn có mức giá mở bán của phân khu mới cao hơn đáng kể so với các phân khu đã mở bán từ 1 - 2 năm trước, mức chênh lệch lên đến 1,5 - 2 lần.

Loại hình này được dự báo vẫn là điểm sáng của thị trường trong tương lai. Một số dự án nổi bật chuẩn bị mở bán trong tháng 6, chủ yếu ở Thanh Hóa và Kiên Giang, đang trong giai đoạn đặt chỗ.

Ngoài ra, trong tháng 5, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng cả nước ghi nhận 510 căn biệt thự mới, 275 căn được tiêu thụ, đạt tỷ lệ 54%. Nguồn cung và sức cầu thị trường ghi nhận mức tăng đáng kể so với cùng kỳ năm trước, tập trung hầu hết tại khu vực miền Bắc và miền Nam - chiếm 77% tổng nguồn cung và 79% tổng lượng tiêu thụ mới toàn thị trường. Trong đó, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, Quảng Ninh và Phú Thọ tiếp tục là những địa phương dẫn đầu về nguồn cung và lượng tiêu thụ toàn thị trường.

Giá bán sơ cấp ghi nhận tăng khoảng 1 - 3% so với tháng trước. Những dự án được quản lý vận hành bởi những thương hiệu quốc tế 5 sao và được phát triển bởi những chủ đầu tư uy tín tiếp tục là điểm sáng thu hút sự quan tâm của thị trường.

Dự kiến trong những tháng tiếp theo, nguồn cung và lượng tiêu thụ phân khúc biệt thự biển sẽ tiếp tục xu hướng tăng và tập trung phần lớn ở khu vực các tỉnh Miền Bắc.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Những "thủ phủ" condotel vẫn vắng bóng nguồn cung mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO