1. Dùng khăn giấy để lau mọi thứ trên bề mặt
Khăn giấy không thích hợp để lau kính hoặc quầy bếp bằng gỗ đánh vecni bởi vì kết cấu giấy thô ráp nên có thể gây trầy xước trên các bề mặt đó. Giải pháp là sử dụng một miếng vải mềm để lau thay thế.
2. Bỏ quên việc bảo quản dao
Một trong những sai lầm phổ biến nhất mà nhiều người mắc phải là cất dao trong ngăn kéo cùng với các vật dụng khác. Việc làm này sẽ khiến lưỡi dao bị hư hỏng do ma sát, va chạm với các vật liệu hoặc vật dụng khác. Vì vậy, bạn có thể lưu trữ dao của mình trong một ngăn riêng biệt hoặc che từng lưỡi để tránh nguy hiểm.
3. Dùng giấm để làm sạch mọi thứ
Do có tính axit nên giấm có khả năng tẩy rửa cao. Tuy nhiên, không phải chất liệu nào cũng phù hợp với việc làm sạch bằng giấm. Chẳng hạn như mặt bàn đá granit, đá cẩm thạch, gạch lát sàn, bề mặt kim loại hoặc sàn gỗ cứng không nên dùng giấm vệ sinh vì giấm có khả năng ăn mòn kim loại hoặc làm bạc màu các bề mặt đá trên. Một số vật dụng, thiết bị bạn có thể sử dụng giấm để làm sạch như lò vi sóng, máy rửa chén và vòi nước.
4. Trộn các sản phẩm nóng trong máy xay
Chất lỏng hoặc thức ăn nóng đựng trong tô trộn có nắp đậy có thể nở ra. Khi xay những đồ ăn nóng, do ma sát nên sẽ sinh ra áp suất bên trong cốc xay. Khi áp suất bên trong quá cao, có thể phát nổ.
5. Nấu một số loại thức ăn bằng chảo chống dính
Tránh đun thức ăn như cà chua hoặc cam trong chảo chống dính vì tính axit của các nguyên liệu ấy có thể làm hỏng chảo và hao mòn nhanh hơn.
6. Để nước đọng lại trên giá bát
Nước đọng lại trên giá bát, ống đũa luôn là nơi tích tụ nhiều vi khuẩn, mầm bệnh, nên cọ rửa và giữ chúng khô ráo thường xuyên để tránh gây hại cho sức khỏe.
7. Đổ vỏ khoai tây vào ống
Đó là một rủi ro rất lớn vì vỏ khoai tây chứa rất nhiều tinh bột. Bột có thể vón cục và làm tắc nghẽn đường ống. Điều tương tự cũng xảy ra với việc bỏ vỏ cà rốt vì nó chứa chất xơ có thể làm tắc ống dẫn của bạn. Vì vậy, cách tốt nhất là bỏ chúng vào thùng rác.
8. Sai lầm khi dùng cọ kim loại để rửa chảo
Kim loại là kẻ thù của vật liệu chống dính. Thực tế, rất nhiều người thường quen tay dùng miếng cọ kim loại để rửa chảo và cho rằng rửa như vậy chảo sẽ sạch hơn. Nhưng đây lại là một sai lầm bởi việc chà xát bằng miếng cọ kim loại sẽ khiến lớp chống dính bị bong tróc, không chỉ làm chảo nhanh hỏng, mà khi nấu ăn còn khiến chất độc dễ ngấm vào thực phẩm hơn.
Theo An Nhiên - Vietnamnet