Từ những người bán hàng rong đường phố cùng kỹ thuật điêu luyện với những chiếc chảo nóng hổi cho đến những đầu bếp trẻ đang định hìnhẩm thực cao cấp, Bangkok được coi là một trong những thành phố có nền ẩm thực đa dạng nhất thế giới.
Dưới đây là những điểm đến du khách không nên bỏ lỡ khi có cơ hội đến thủ đô Thái Lan.
Các địa điểm tham quan lâu đời bậc nhất ở Bangkok có thể kể tới như Cung điện Hoàng gia hay ngôi chùa ven sông Wat Pho. Trong khi đó, Khu Phố Tàu và Banglamphu, là những điểm đến lý tưởng dành cho những du khách yêu ẩm thực.
Để bắt đầu một ngày mới, du khách có thể tiếp thêm năng lượng với cà phê sữa, trứng luộc mềm cùng bánh mì nướng thơm lừng phết bơ và sangkaya (sốt sữa trứng dừa làm từ một loại cây nhiệt đới có tên là pandan) tại On Luk Yun.
Sau khi tham quan các điểm tham quan của hoàng gia, du khách có thể dừng chân ăn trưa tại Roti Mataba để thưởng thức món bánh mì dẹt chiên nhồi nhân cay.
Lựa chọn cho bữa ăn trưa cao cấp hơn, có Nusara, nơi đầu bếp được trao sao Michelin, Thitid “Ton” Tassanakajohn bày tỏ lòng kính trọng đối với người bà quá cố của mình bằng cách tái hiện một cách hoàn hảo các công thức nấu ăn truyền thống của Thái Lan. Ông cho biết việc làm hài lòng cả khách du lịch và khách địa phương có gu, là một thách thức không nhỏ.
“Khách du lịch muốn nếm thử tất cả các món ăn Thái - họ muốn thử các công thức nấu ăn truyền thống. Trong khi đó, người dân bản địa lại thích ăn thứ gì đó có mùi vị quen thuộc, nhưng vẫn mang màu sắc mới. Vì vậy buộc các đầu bếp phải tìm ra những cách làm mới với các nguyên liệu và hương vị của Thái Lan”, đầu bếp Tassanakajohn chia sẻ.
Ăn vặt là một phần quan trọng trong văn hóa ăn uống của người Thái. Nai Mong, quán ăn phục vụ món hoi thod (bánh kếp hàu), gần ga xe lửa Wat Mangkon, hoặc Lao Tang với món thịt ngỗng om ở trung tâm Đường Yaowarat, khu phố Tàu là những nơi du khách nên ghé qua.
Vào những buổi chiều muộn, du khách có thể lựa chọn tới Jay Fai, quán ăn đường phố hiếm hoi được trao sao Michelin để thưởng thức các món ăn như pad kee mao (mì xào cay) hay khai jiew poo (trứng cuộn cua).
Một lựa chọn cao cấp hơn cũng được trao sao Michelin trong khu phố cổ là 80/20, nơi đầu bếp người Canada Andrew Martin khẳng định danh tiếng của mình với thế giới.
Điểm nổi bật trong thực đơn của Martin là “Stormy Sea”, một món ăn kết hợp giữa mực, măng cụt và ớt, lấy cảm hứng từ chuyến đi đánh cá của đầu bếp đến miền nam Thái Lan và khu “Chợ Isaan”, nơi các loại nấm theo mùa được tìm thấy ở các vùng núi của Thái Lan.
Khung cảnh ăn uống tập nập luôn diễn ra ở các khu thương mại đường Silom và Sathorn.
Jok Prince, gần ngã ba đường Silom và đường Charoenkrung, là một quầy hàng nổi tiếng với món jok (cháo gạo kiểu Thái). Từ đây, đi bộ một đoạn ngắn, du khách có thể đến Tuang của Chef Yip, nơi bán một số món dim sum ngon và rẻ nhất thành phố này.
Len lỏi về phía đông giữa Đường Sathorn và Đường Silom, dừng lại ở đền thờ Ấn Độ giáo Sri Mariamman, du khách sẽ thấy những xe hàng rong dọc đường nổi tiếng nhất khu vực này.
Som Tam Jay So, nằm trên Soi Phiphat 2 giữa Đường Convent và ga tàu Skytrain Chong Nonsi, là một trong số đó. Quán ăn này bán món “som tam” hay gỏi đu đủ cay vô cùng nổi tiếng của Thái Lan. Gần Shangri-La Bangkok, quán Baan Phadthai, được mệnh danh là “Ngôi nhà của món Pad Thai”.
Để có một bữa tối hảo hạng đáng nhớ, đừng bỏ lỡ Saawaan, nơi phục vụ những món ăn cao cấp như salad thịt bò, cua sốt mỡ, cổ heo nướng và súp chua cay với khẩu vị tinh tế.
Để thưởng thức món ăn Thái, du khách có thể đến Đường Yen Akat - một trong những con đường nhộn nhịp nhất trong khu vực - để thưởng thức bánh tartare bò và truffle risotto tại nhà hàng Cagette Canteen & Deli. Những ai yêu thích đồ Âu, có thể ghé nhà hàng Suhring từng được trao hai sao Michelin, do hai anh em sinh đôi người Đức điều hành. Nhà hàng này cũng xếp ở vị trí thứ 6 trong danh sách “50 nhà hàng tốt nhất châu Á” vào năm 2021.
Những "siêu" trung tâm thương mại của Bangkok không chỉ là "thiên đường" của những người "nghiện" mua sắm. Du khách có thể tới đây để thưởng thức những bữa sáng ngon lành tại Luka at Siri House, một tổ hợp ăn uống sang trọng với những khuôn viên rợp bóng cây ngay gần ga tàu Skytrain Chidlom.
Để có bữa trưa kiểu Thái trang trọng hơn, có Paste - nhà hàng được bầu chọn ở vị trí thứ 38 trong danh sách “50 nhà hàng tốt nhất châu Á” vào năm 2020 - nơi các món ăn truyền thống được phục vụ với sự biến tấu đầy sáng tạo.
Du khách có thể đi theo đám đông văn phòng đến Sanguan Sri trên Đường Witthayu để nếm thử các món cà ri thơm phức như gaeng kiew wan nuea (cà ri bò xanh) ở khu vực có nhiều người nước ngoài sinh sống này của Bangkok.
Tính đa dạng trong ẩm thực ở Bangkok còn được thể hiện ở các địa điểm như Appia, nhà hàng kiểu La Mã, hay El Mercado, nơi thực đơn được viết trên bảng phấn với các loại nguyên liệu tươi ngon như trai New Zealand và thăn nội Úc.
Những ai muốn ghi dấu kỷ niệm trong chuyến du lịch tới Bangkok của mình thì không nên bỏ qua không gian sôi động tại Mia. Thực đơn của nhà hàng này nổi bật với món cá tuyết cùng mousseline gambas, trai và sò điệp Hokkaido hay táo và sorbet thì là.
Nếu vẫn còn thời gian, bạn có thể thưởng thức những món Thái cuối cùng tại Mae Varee, nhà hàng gần ngã ba đường Sukhumvit và Sukhumvit 55. Đây là nơi bán món tráng miệng nổi tiếng nhất của Thái Lan, xôi xoài.