Những sai lầm chết người mà nhiều tài xế mắc phải khi lái xe trên cao tốc

03/09/2022 08:28

Lái xe trên cao tốc đòi hỏi nhiều kinh nghiệm và kĩ năng của tài xế. Dưới đây là những lỗi mà các tài xế hay mắc phải khi di chuyển trên các con đường cao tốc.

Lái xe trên đường cao tốc khác hẳn so với việc di chuyển trong khu vực nội đô hay quốc lộ. Trên thực thế, không phải ai cũng có đủ kinh nghiệm để lái xe trên cao tốc và xử lý “mượt mà” các tình huống bất ngờ. Bên cạnh việc chuẩn bị những kỹ năng cơ bản, người lái cần tránh những lỗi thường gặp ở dưới đây để có thể lái xe một cách an toàn trên đường cao tốc.

Nhiều tài xế mắc phải những lỗi sai chết người khi di chuyển trên cao tốc (Ảnh: Liverpool Ecjo)

Nhập làn vào đường cao tốc quá sớm: Nhiều người cho rằng nên nhập làn sớm trên đường cao tốc để nhanh chóng tham gia giao thông. Mặc dù không có quy định cấm về vấn đề này nhưng trên thực tế đây có thể là nguyên nhân dẫn đến tai nạn.

Trên thực tế, sự chênh lệch lớn về tốc độ giữa xe của bạn khi đang chuẩn bị nhập làn cao tốc và xe đang đi trong cao tốc khiến bạn có thể phán đoán tình huống sai, dẫn đến khó xử lí chính xác. Do đó, các tay lái “cứng” khuyên rằng người lái nên để xe đạt tốc độ tối thiểu khoảng 60 km/h trước khi nhập làn dù phía sau có xe hay không nhằm hạn chế tai nạn.

Chuyển làn mà không bật đèn báo rẽ: Nhiều người khá bất cẩn khi không bật đèn báo rẽ trước và trong lúc chuyển làn. Trong nhiều trường hợp, lỗi sai này khiến xe phía sau không kịp “trở tay” khi bạn chuyển làn. Với tốc độ lên tới 100 km/h khi di chuyển trên cao tốc thì bất kì va chạm nhỏ nào cũng có thể dẫn đến hậu quả vô cùng thảm khốc.

Nhiều tài xế không chịu giữ khoảng cách với xe ở phía trước (Ảnh: The Limited Times)

Không giữ khoảng cách với xe ở phía trước: Không chỉ ở nội đô mà ngay cả trên đường cao tốc, bạn cũng nên giữ một khoảng cách an toàn với xe đang di chuyển ở phía trước. Tuy nhiên, nhiều tài xế lại “ngó lơ” điều này và chạy bám đuôi xe phía trước. Nếu không giữ khoảng cách an toàn thì khi xe phía trước bất ngờ phanh gấp hoặc chuyển làn, bạn sẽ khó có thể xử lí kịp thời.

Di chuyển cùng lúc trên 2 làn đường: Trong nội đô, tình trạng ô tô lấn làn hay di chuyển ở giữa 2 làn đường là điều thường xuyên xảy ra. Tuy nhiên, nhiều tài xế vẫn giữ thói quen này khi di chuyển trên đường cao tốc mà không ý thức được những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra. Chưa kể, hành động này còn gây cản trở cho những phương tiện di chuyển cùng chiều. Ngoài ra, nhiều người cũng mắc phải lỗi đi quá gần với xe ở làn bên cạnh khiến các xe khác khó có thể vượt lên khi cần.

Nhiều người chọn làn khẩn cấp để thành nơi “làm việc riêng” (Ảnh: Zing)

Dừng xe trên làn khẩn cấp: Đây là lỗi sai bị nhiều người “lên án” trong thời gian qua. Có khá nhiều tài xế vẫn nhầm tưởng hoặc cố tình “hiểu nhầm” chức năng của làn khẩn cấp và dừng xe tại khu vực này để nghỉ ngơi. Theo quy định, làn khẩn cấp trên cao tốc có tác dụng để những xe gặp sự cố tấp vào và đỗ lại để chờ xe cứu hộ. Chính vì thế, nhiều tài xế đã bị phạt tiền khi dừng đỗ xe tại làn khẩn cấp trên cao tốc để “làm việc riêng”.

Hành động đi ngược chiều trên cao tốc có thể gây ra những vụ tai nạn thảm khốc (Ảnh: Alexwax)

Quay đầu xe hoặc đi lùi trên đường cao tốc: Nghe có vẻ vô lí nhưng không ít tài xế đã từng mắc phải lỗi sai này. Khi đi quá lối rẽ trên cao tốc, thay vì lựa chọn đi tiếp đến lối ra tiếp theo thì nhiều người lại cố tình quay đầu để đi ngược chiều hoặc đi lùi trên cao tốc. Điều này có thể dẫn đến những hậu quả khó lường khi các xe đang di chuyển tới không thể tránh kịp. Trên thực tế, tại nước ta đã có nhiều vụ tai nạn thảm khốc liên quan đến vấn đề này.

Theo Drivesafe Online

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Những sai lầm chết người mà nhiều tài xế mắc phải khi lái xe trên cao tốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO