Những rắc rối thường gặp khi lái xe ô tô trong thời tiết mưa rét

Thu Hà | 21/02/2022, 12:00

Lái xe ô tô trong điều kiện thời tiết mưa và lạnh tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây ra tai nạn. Đồng thời khi trời mưa rét, ô tô cũng gặp khá nhiều vấn đề rắc rối mà chủ xe cần nắm rõ.

Xe ô tô khó khởi động khi trời mưa lạnh

Khi nhiệt độ xuống thấp, van xe ô tô hoặc rơ le bị nguội dẫn đến tình trạng khó khởi động xe. Theo kinh nghiệm lái xe của các bác tài lâu năm, chủ xe không nên để xe ở môi trường lạnh quá lâu, cũng như thỉnh thoảng cho xe khởi động kể cả khi không có nhu cầu sử dụng. Thói quen này sẽ giúp cho 'trái tim' của xế cưng hoạt động tốt hơn thay vì 'bỏ không' 1 thời gian dài. Ngoài ra, chủ xe cũng nên cẩn thận sắm 1 bộ kích nổ xe phòng trường hợp ô tô khó khởi động khi trời mưa lạnh.

Hết ắc quy

Tình trạng xe chết máy giữa đường vì hết ắc quy không phải hiếm gặp trong quá trình sử dụng xe ô tô. Tuy nhiên, tình trạng này đặc biệt xảy ra nhiều hơn vào mùa đông, mùa hè và mùa mưa bão.

hết ắc quy xe ô tô
Tình trạng xe chết máy giữa đường vì hết ắc quy không phải hiếm gặp trong quá trình sử dụng xe ô tô

Ở những thời điểm này, ắc quy xe ô tô tiêu hao năng lượng nhiều hơn vì hệ thống điều hòa, sưởi, đèn xe hay các tính năng khác được sử dụng thường xuyên hơn. Chính vì thế, trước khi khởi hành, hãy kiểm tra lại bình ắc quy để chủ động nạp năng lượng cho xe.

Kính lái xe bị mờ

Trong điều kiện trời mưa hay mùa đông lạnh ẩm, kính lái xe ô tô thường hay bị mờ và hạn chế tầm nhìn của tài xế. Những hạt nước ngưng tụ lại trên bề mặt kính chắn gió và cả gương chiếu hậu 2 bên khiến cho người lái rất khó để quan sát tình hình. Đây là rắc rối mà không ít tài xế phàn nàn khi phải điều khiển phương tiện trong mùa đông giá rét, trong thời tiết mưa hay dày đặc sương mù.

Để khắc phục tình trạng kính lái bị mờ, tài xế nên khởi động chế độ sưởi kính (nếu có), cần gạt nước và bật hệ thống điều hòa.

Lưu ý, cần gạt nước được xem là bộ phận 'nhỏ nhưng có võ' trên xe ô tô, đặc biệt khi xe lưu thông trong thời tiết xấu như mưa hay nồm ẩm, sương mù. Chính vì vậy, chủ xe cần chú ý và kiểm tra thường xuyên cần gạt nước để kịp thời khắc phục những vấn đề hỏng hóc như cần gạt bị mòn, hoạt động kém hoặc không hoạt động nhằm đảm bảo được tầm quan sát tốt nhất. Thông thường, chủ xe nên thay mới cần gạt nước xe ô tô định kỳ 6 tháng/lần.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Những rắc rối thường gặp khi lái xe ô tô trong thời tiết mưa rét
vietnam.vn