Những quốc gia ít phụ thuộc nhất vào khí đốt của Nga ở châu Âu

18/08/2022, 16:26

Theo nhà phân tích tài chính, Phó Tiến sĩ kinh tế Mikhail Belyaev Hà Lan, Anh, Pháp, Na Uy, Ba Lan, cũng như các nước Nam Âu như Italy và Tây Ban Nha thực tế không phụ thuộc vào nguồn cung cấp khí đốt từ Nga.

Đồng thời, theo ông Belyaev, hầu hết các quốc gia Trung Âu thể hiện sự phụ thuộc vào các tàu sân bay năng lượng từ Nga.

Trong khi đó, ông Klaus Mueller, chủ tịch Cơ quan Mạng lưới Liên bang Đức, cơ quan quản lý năng lượng của nước này chia sẻ với Bloomberg rằng, dự trữ khí đốt ở Đức sẽ kéo dài trong 2,5 tháng nếu Nga ngừng cung cấp hoàn toàn nguồn cung cấp. Ông Mueller nói thêm, các cơ sở lưu trữ đã đầy 77% công suất và có thể hoàn thành trước kế hoạch 2 tuần.

Những quốc gia ít phụ thuộc nhất vào khí đốt của Nga ở châu Âu
Nhiều nước châu Âu sẽ phải vật lộn để có đủ khí đốt vượt qua mùa đông tới, ngay cả khi lượng dự trữ khí đốt bổ sung đạt được đúng mục tiêu của chính phủ. (Ảnh: Shutterstock)

“Thực tế, tất cả các nước châu Âu nơi phát triển công nghiệp đều phụ thuộc vào nguồn cung cấp khí đốt của Nga.

Ở Châu Âu, khí đốt được phân phối theo 3 tỷ lệ bằng nhau: 1/3 được sử dụng cho các cá nhân, nghĩa là, chủ yếu để sưởi ấm, 1/3 cho nhu cầu của ngành công nghiệp, điện và 1/3 khác cho một phần của ngành công nghiệp có khí đốt được sử dụng như một nguyên liệu thô. Đây là ngành công nghiệp hóa chất, sản xuất nhựa, phân bón”, ông Belyaev nói.

Tuy nhiên, theo ông Belyaev, cũng có những trường hợp ngoại lệ mà nhu cầu về khí đốt của Nga là rất ít hoặc không tồn tại. Theo nhà phân tích, đó là ở Hà Lan, Anh, Na Uy, Pháp, Italy, Tây Ban Nha và Ba Lan.

“Hà Lan và Na Uy có khí đốt riêng, Anh có dầu mỏ, Pháp có ngành điện hạt nhân rất phát triển, Ba Lan có khai thác than. Trong khi, Tây Ban Nha và Italy là những nước phía nam, họ chi tiêu ít hơn cho việc sưởi ấm. Ngoài ra, tất cả các quốc gia khác và có khoảng 30 quốc gia trong số đó phụ thuộc nhiều vào khí đốt và dầu mỏ của Nga”, ông Belyaev tin tưởng.

Đức là quốc gia phụ thuộc nhiều vào khí đốt Nga, đang chạy đua để đổ đầy kho dự trữ cho mùa đông sau khi Nga giảm mạnh dòng khí trên đường ống dẫn khí Nord Stream, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ nhất của Châu Âu trong nhiều thập kỷ và có khả năng sẽ kéo dài tới năm sau.

Chính phủ Đức hối thúc tiết kiệm năng lượng đồng thời cảnh báo về việc phân phối khí đốt. Trong tuần này, Đức cũng đã đánh thuế đặc biệt với sử dụng khí đốt.

“Chúng tôi đã nhanh hơn một chút ở việc bổ sung cho kho dự trữ nhưng đó không phải dấu hiệu cho thấy chúng tôi có thể thư giãn. Thay vào đó, kết quả này nên được xem như một cú hích để tiếp tục”, ông Mueller nói.

Chủ tịch Cơ quan Mạng lưới Liên bang Đức nhận định, việc đạt được mục tiêu dự trữ khí đốt ở mức 95% trong tháng 11 dường như khó đạt được. Lý do ông đưa ra là một số cơ sở lưu trữ khí đốt cần nhiều thời gian hơn để bổ sung lượng dự trữ.

“Tôi không thể cam kết rằng tất cả các cơ sở lưu trữ ở Đức sẽ đầy 95% vào tháng 11, ngay cả trong điều kiện cung và cầu tốt. Kịch bản tốt nhất là 3/4 cơ sở lưu trữ đạt được mục tiêu”, ông Mueller nhấn mạnh.

Thanh Bình (lược dịch)

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Những quốc gia ít phụ thuộc nhất vào khí đốt của Nga ở châu Âu
vietnam.vn