Những nguyên nhân khiến phụ nữ rất dễ gặp tai nạn khi lái xe ô tô

Thu Hà | 17/09/2021, 11:30

Theo các chuyên gia, rất nhiều vụ tai nạn hiện nay đều do phụ nữ lái xe chưa thành thạo gây ra. Dưới đây là những thao tác rất cơ bản nhưng lại là nguyên nhân dẫn đến tai nạn của các chị em.

Vội vàng nổ máy ngay

Đàn ông khi bước lên xe, điều đầu tiên phải làm là thực hiện các thao tác cơ bản như: hạ phanh tay, chỉnh gương, chỉnh ghế lái cho phù hợp với tầm đạp chân phanh, chân ga. Song nhiều chị em phụ nữ lại quên những thao tác này và vội vàng khởi động xe.

phụ nữ lái xe
Nhiều chị em phụ nữ lại quên những thao tác này và vội vàng khởi động xe

Bước lên xe, chị em nên cẩn thận quan sát và thực hiện các thao tác như: chỉnh gương chiếu hậu xem đã thấy hết đuôi xe chưa; hạ phanh tay để tránh nguy cơ hỏng phanh do ma sát lớn giữa má phanh và tang trống; Chỉnh ghế ngồi cho phù hợp và đảm bảo tầm nhìn tốt nhất.

Đa số phụ nữ Việt Nam có thể trạng thấp bé. Vì vậy khi bước lên xe cần điều chỉnh ghế lái, kính chiếu hậu, sau đó mới khởi động lăn bánh.

Dùng hai chân thao tác ga, phanh

Để đơn giản thao tác, mang lại sự thoải mái cho người lái, xe số tự động đã được loại bỏ chân côn. Các tài xế chỉ cần sử dụng duy nhất chân phải để thao tác giữa ga và phanh.

phụ nữ lái xe
Dùng hai chân thao tác ga, phanh

Tuy nhiên, một số chị em khi chuyển từ xe số sàn sang xe số tự động thường mắc sai lầm khi dùng chân trái để đạp phanh và chân phải đạp ga.

Sai lầm này rất dễ gây ra những tai nạn. Trong những tình huống bất ngờ, theo thói quen phản xạ lái xe thường sẽ đạp cả hai chân nhưng khi đạp mạnh chân ga tác dụng của phanh sẽ giảm rất nhiều, xe không thể dừng như mong muốn.

Trang phục rườm rà

Đi giày cao gót, mặc trang phục rườm rà… là những điều dễ gây rắc rối cho phụ nữ. Đặc biệt, mang giày cao gót tạo cảm giác vướng víu khi cần đạp chân phanh, chân ga.

Gặp tình huống bất ngờ, phụ nữ sẽ cảm thấy luống cuống, khó xử lý với đôi giày cao gót dưới chân. Sau đó là nhầm lẫn chân phanh với chân ga, để chiếc xe lao nhanh vượt tầm kiểm soát và gây ra tai nạn khủng khiếp.

Tuyệt đối không nên mang giày cao gót khi ngồi vào vô lăng. Phụ nữ nên chuẩn bị trong xe một đôi dép hoặc giày thấp để cảm nhận chân phanh, chân ga tốt hơn.

Ngoài ra, một số chị em vì lo sợ đen da nên đã đeo khẩu trang, mặc áo chống nắng kín mít. Điều này vô tình làm giảm góc quan sát và rất nguy hiểm khi lái xe.

Không tập trung lái xe

Bên cạnh trang phục rườm rà, việc lái xe không tập trung cũng là nguyên nhân gây ra hàng loạt vụ tai nạn đáng tiếc khi phụ nữ ngồi vào vô lăng.

phụ nữ lái xe
Việc lái xe không tập trung cũng là nguyên nhân gây ra hàng loạt vụ tai nạn đáng tiếc khi phụ nữ ngồi vào vô lăng
Quảng cáo

Có những chị em khi lên xe còn tranh thủ trang điểm, hoặc có thói quen nhắn tin hay gọi điện thoại. Việc này khá nguy hiểm. Bởi tâm lý phụ nữ không vững vàng như đàn ông, khi có va chạm hoặc sự cố giao thông xảy ra thường rất hốt hoảng. Đây cũng là nguyên nhân chính của các vụ “xe điên” gây tai nạn liên hoàn mà báo đài đã đưa tin.

Phản ứng chậm

Các trung tâm sửa chữa ô tô cho biết, đa số phụ nữ đưa xe vào hãng sửa chữa thường gặp tình trạng trầy xước, bẹp xe. Trong đó nguyên nhân chính là do phụ nữ phản ứng chậm với những tình huống, sự cố bất ngờ. Ngoài ra một phần là do không quan sát kỹ trước khi lăn bánh hoặc khi dừng đỗ.

Điều này bắt nguồn từ kỹ năng lái xe của phụ nữ còn kém. Vì vậy, trước khi tự cầm lái, chị em nên được bổ túc tay lái trên đường nhiều hơn. Khi điều khiển xe, luôn nhớ mặc trang phục gọn gàng, quan sát thật kỹ xung quanh và nằm lòng những nguyên tắc lái xe an toàn.

Bài liên quan
Người phụ nữ lái xe Hyundai Verna vứt rác xuống sông bị tịch thu ô tô
Nữ tài xế dừng chiếc Hyundai Verna trên cầu và vứt bọc rác qua hàng rào chắn xuống sông. Cảnh sát ngay lập tức vào cuộc.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Những nguyên nhân khiến phụ nữ rất dễ gặp tai nạn khi lái xe ô tô