Những nguyên nhân khiến động cơ xe ô tô bị yếu

31/03/2024 17:13

Việc xe ô tô động cơ chạy yếu, tăng tốc không nhanh do nhiều nguyên nhân khác nhau như lọc nhiên liệu bị tắc, kim phun bị tắc, áp suất xi lanh thấp.

Lọc nhiên liệu bị tắc

Đây được xem là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến xe bị yếu và tăng tốc không nhanh.

Lọc xăng dầu lâu ngày không được vệ sinh sẽ tích tụ cặn bẩn. Vì vậy, người dùng cần lưu ý, thường xuyên kiểm tra và thay mới định kì.

Việc thường xuyên kiểm tra sẽ tránh tình trạng tình trạng lọc bị tắc, nghẹt, khiến lượng nhiên liệu bơm vào buồng đốt không đảm bảo, ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của động cơ.

nguyen nhan khien dong co yeu.jpeg
Xe ô tô chạy yếu bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân. Ảnh: Nguyên Chân

Kim phun bị tắc

Kim phun là bộ phận thường xuyên bị bám bụi, ảnh hưởng đến khả năng vận hành của xe. Vì vậy, người dùng cần lưu ý phải vệ sinh định kì.

Việc không vệ sinh thường xuyên sẽ khiến kim phun dễ tắc nghẽn, ảnh hưởng đến lưu lượng phun và thời điểm phun nhiên liệu. Vấn đề này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả của quá trình đánh lửa động cơ, dẫn đến tình trạng xe ôtô tăng tốc chậm, xe bị hụt ga, xe đề khó nổ…

Áp suất xi lanh thấp

Để vận hành ổn định và hoạt động hết công suất thì xi lanh phải có áp suất cao. Khi xi lanh có áp suất càng cao thì độ nén sẽ càng cao. Nếu độ nén thấp, công suất sinh ra sẽ bị thấp, dẫn đến xe bị tình trạng chạy yếu, tăng tốc chậm, không bốc.

Bugi bị mòn

Việc bugi bị mòn sẽ dẫn đến tia lửa điện không đủ mạnh và đánh lửa đúng thời điểm. Vấn đề này sẽ làm giảm hiệu suất vận hành, đặc biệt là quá trình đốt cháy hỗn hợp khí và nhiên liệu, từ đó giảm công suất động cơ, khiến xe tăng tốc yếu.

Ống xả bị tắc

Bộ chuyển đổi xúc tác giúp giảm lượng ô nhiễm có trong khí thải. Nếu bộ chuyển đổi xúc tác bị trục trặc có thể gây tắc ống xả. Khi ống xả bị tắc, động cơ sẽ tốn nhiều năng lượng hơn để đẩy khí thải ra ngoài. Điều này làm giảm công suất động cơ.

Ngoài ra, việc ống xả bị tắc có thể gây ra dòng lực ngược sinh, khí thải không thoát được quay trở ngược lại buồng đốt, ảnh hưởng đến quá trình đánh lửa sinh công của động cơ, dẫn đến xe ôtô tăng tốc chậm, động cơ bị yếu…

Theo Lao động

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Những nguyên nhân khiến động cơ xe ô tô bị yếu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO