Chăm sóc sức khỏe tim mạch là điều vô cùng quan trọng, nhất là đối với chị em phụ nữ. Thống kê tại Mỹ cho thấy, hơn 82,6 triệu người dân của nước này đều mắc một loại bệnh tim mạch nào đó - căn bệnh được coi là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại nước Mỹ hiện nay.
Ikaria (Hy Lạp), Sardinia (Ý), Nicoya (Costa Rica), Loma Linda (California), Okinawa (Nhật Bản), người dân tại những khu vực này vừa sống thọ, khỏe mạnh vừa không bị bệnh tim mạch cũng như nhiều bệnh tật phổ biến khác.
Các nhà nghiên cứu đã tiến hành tìm hiểu. Đúng là có rất nhiều yếu tố tác động đến tuổi thọ của người dân vùng xanh như di truyền, môi trường, chế độ ăn uống, vận động, mức độ căng thẳng... Một lần nữa, thói quen ăn uống lại đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tổng thể của họ.
4 thói quen ăn uống được những người sống lâu nhất thế giới duy trì để mạch máu trẻ khỏe, tránh bệnh tim mạch
1. Những người sống lâu nhất thế giới ăn thực phẩm ăn hàng ngày chủ yếu có nguồn gốc thực vật
Người dân tại 5 khu vực vùng xanh đều duy trì chế độ ăn có nguồn gốc từ thực vật. Họ chỉ ăn thịt trong những dịp hiếm hoi. Trong đó, ngoại trừ cộng đồng Loma Linda ăn chay hoàn toàn vì theo giáo hội Cơ đốc Phục lâm.
4 khu vực còn lại chỉ ăn thịt khoảng 5 lần mỗi tháng. Kích thước khẩu phần thịt cũng nhỏ hơn nhiều so với những gì chúng ta vẫn ăn hàng ngày.
Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng, đây là một trong những thói quen ăn uống quan trọng giúp người dân vùng xanh luôn khỏe mạnh, không lo bệnh tim mạch.
2. Không ăn thực phẩm chế biến sẵn để phòng tránh bệnh tim mạch
Trong khi người dân vùng xanh ăn nhiều ngũ cốc, rau, trái cây, đậu... thì họ cũng hạn chế tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn. Nhất là những thực phẩm chế biến quá kỹ.
Nguyên nhân một phần là cộng đồng sống tập trung vào nông nghiệp nên khả năng tiếp cận thực phẩm chế biến sẵn ít.
Theo Đại học Tim mạch Hoa Kỳ, nghiên cứu gần đây không chỉ phát hiện ra mối liên hệ trực tiếp giữa thực phẩm chế biến cực nhanh và sức khỏe tim mạch kém. Các nhà khoa học còn phát hiện, những thực phẩm chế biến sẵn này chiếm 58% chế độ ăn uống trung bình mỗi ngày của một người Mỹ hiện nay.
3. Ăn chất béo lành mạnh
Khi nói đến các loại thực phẩm và chất dinh dưỡng tốt cho tim mạch, axit béo omega-3 chiếm vị trí quan trọng. Người dân vùng xanh bổ sung chất béo lành mạnh qua cá béo, quả hạch, các loại hạt...
Theo một đánh giá được công bố trên tạp chí Circulation, omega-3 có thể giúp ích cho tim của bạn theo một số cách như giảm nguy cơ tử vong do bệnh mạch vành và đau tim. Ngoài ra, omega-3 cũng được chứng minh là giúp giảm chất béo trung tính và ổn định huyết áp.
4. Thường xuyên vận động
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Circulation, có mối liên hệ giữa việc tập thể dục thường xuyên và sức khỏe tim mạch. Trên thực tế, "lối sống ít vận động" là một trong những yếu tố nguy cơ chính làm phát triển bệnh tim mạch. Đáng tiếc, hầu như dân văn phòng nào cũng mắc phải.
Ở Okinawa, Nhật Bản, người dân còn ngồi trên sàn để ăn uống, thăm hỏi bạn bè. Quá trình đứng lên ngồi xuống này giúp họ duy trì vận động trong một khoảng thời gian dài.
Ngoài việc học tập người dân vùng xanh để phòng chống bệnh tim mạch, chúng ta nên làm gì?
GS.TS Nguyễn Lân Việt (Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam) khuyên người dân, nhất là dân văn phòng có lối sống ít vận động:
- Học tập chương trình giáo dục của Canada: Nên ăn nhạt hơn, uống bia rượu ít đi, bạn sẽ thấy tăng huyết áp giảm đi đáng kể. Từ đó bước đầu giúp mạch máu trẻ khỏe, tránh bệnh tim mạch.
- Chú ý chế độ dinh dưỡng giàu rau quả, hạn chế rượu, bia, bỏ thuốc lá.
- Hoạt động thể lực đều đặn 30-60 phút mỗi ngày.
- Chú ý đến việc thư giãn, nghỉ ngơi hợp lý, tránh stress…
- Nâng cao ý thức khám sức khỏe định kỳ và đo tăng huyết áp thường xuyên.