Những người ở Tịnh thất Bồng Lai bị bắt liên quan gì việc truy tìm Diễm My?

Xuân Hinh| 29/05/2022 15:15

Cơ quan điều tra liên tiếp bắt những người sinh sống trong Tịnh thất Bồng Lai để tránh bỏ lọt tội phạm. Các bị can đã bị khởi tố đều có dấu hiệu bất hợp tác, gây khó khăn, khiến vụ án kéo dài.

Những người ở Tịnh thất Bồng Lai bị bắt liên quan gì việc truy tìm Diễm My? - 1

6 người sinh sống tại Tịnh thất Bồng Lai đã bị khởi tố bị can để điều tra (Ảnh: A.X).

Ngày 29/5, trao đổi với PV Dân trí, đại diện Công an tỉnh Long An cho biết, ngày 3/6 sẽ hết hạn tạm giam lần 2 với 3 bị can liên quan đến vụ án tại Tịnh thất Bồng Lai gồm: Lê Thanh Hoàn Nguyên (SN 1990), Lê Thanh Nhất Nguyên (SN 1993), Lê Thanh Trùng Dương (SN 1995).

Do tính chất phức tạp của vụ án, khi hết thời hạn trên, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Long sẽ tiếp tục gia hạn tạm giam lần thứ 3 với các bị can để phục vụ điều tra.

Theo nguồn tin trên, hiện nay 6 người tại Tịnh thất Bồng Lai đã bị khởi tố để điều tra về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo điều 331 Bộ luật hình sự. Trong đó, có 5 người bị bắt giữ, trừ ông Lê Tùng Vân được cho tại ngoại do vấn đề sức khỏe.

Việc liên tiếp khởi tố, bắt giữ thêm người ở Tịnh thất Bồng Lai là để làm rõ những dấu hiệu sai phạm tại đây, không bỏ lọt tội phạm.

Những người ở Tịnh thất Bồng Lai bị bắt liên quan gì việc truy tìm Diễm My? - 2

Ông Lê Tùng Vân cùng nhóm người ở Tịnh thất Bồng Lai có dấu hiệu bất hợp tác với cơ quan điều tra (Ảnh: A.X).

Trong quá trình điều tra, nhóm người ở Tịnh thất Bồng Lai có dấu hiệu chống đối, bất hợp tác, gây cản trở quá trình điều tra. Ngày 27/5 vừa qua, khi lực lượng chức năng đến Tịnh thất Bồng Lai để tống đạt quyết định khởi tố, bắt tạm giam Lê Thanh Nhị Nguyên, bị can này cũng đóng cửa cố thủ, chống đối...

Với thông tin được dư luận đặc biệt quan tâm về cô gái Võ Thị Diễm My, ông Lê Tùng Vân và nhóm người ở Tịnh thất Bồng Lai cũng có dấu hiệu bất hợp tác, không khai gì. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến việc tìm kiếm Diễm My gặp khó khăn.

Đến nay đã gần 3 năm Diễm My mất liên lạc với gia đình. Dư luận cho rằng, đây là vụ mất tích bí ẩn và nhiều lần kêu gọi "giải cứu" cô gái nhưng bất thành.

Những người ở Tịnh thất Bồng Lai bị bắt liên quan gì việc truy tìm Diễm My? - 3

Công an tỉnh Long An vẫn tích cực tìm kiếm Võ Thị Diễm My để phục vụ công tác điều tra.

Theo cơ quan điều tra, vụ án liên quan đến nhóm người ở Tịnh thất Bồng Lai được dư luận đặc biệt quan tâm, có nhiều tình tiết phức tạp. Do đó, việc điều tra, làm rõ những sai phạm tại đây cũng được cơ quan công an làm thận trọng, đúng theo quy định pháp luật.

Ngoài tội danh đã khởi tố, cơ quan điều tra vẫn đang tiếp tục điều tra hành vi loạn luận và lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại đây theo đơn thư phản ánh, tố cáo của người dân.

Ngày 3/1/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đức Hòa (Long An) ra quyết định khởi tố vụ án "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo điều 331 Bộ luật hình sự.

Ngày 4/1, nhận tin báo về việc nhóm người nhận tiền từ thiện, có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cơ quan điều tra bắt quả tang và tổ chức khám xét tại nhà bà Cao Thị Cúc (SN 1960, chủ Tịnh thất Bồng Lai). Đồng thời làm việc một số người để làm rõ hành vi sai phạm.

Ngày 5/1, cơ quan điều tra khởi tố bị can đối với 4 người ở Tịnh thất Bồng Lai, gồm: Lê Tùng Vân (SN 1932), Lê Thanh Hoàn Nguyên (SN 1990), Lê Thanh Nhất Nguyên (SN 1991) và Lê Thanh Trùng Dương (SN 1995) để điều tra tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Tháng 2 vừa qua, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Đức Hòa có quyết định chuyển vụ án Tịnh Thất Bồng Lai đến Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Ngày 12/5, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An khởi tố bị can đối với bà Cao Thị Cúc để điều tra về cùng tội danh với nhóm người ở Tịnh thất Bồng Lai.

Ngày 27/5, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Long An tiếp tục ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam bị can Lê Thanh Nhị Nguyên (23 tuổi) để điều tra về cùng tội danh với nhóm người ở Tịnh thất Bồng Lai.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Những người ở Tịnh thất Bồng Lai bị bắt liên quan gì việc truy tìm Diễm My?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO