Những người không nên ăn lá ớt gây hại đến sức khỏe

Tuấn Đạt (Theo Health)| 10/07/2024 16:41

Phụ nữ mang thai và cho con bú hay người đau dạ dày... là những đối tượng không nên ăn lá ớt trong quá trình điều trị bệnh, tránh gây hại đến sức khỏe.

Những người không nên ăn lá ớt gây hại đến sức khỏe
Một số trường hợp không nên ăn lá ớt để làm giảm tính hiệu quả trong quá trình điều trị bệnh. Ảnh: Pixabay

Theo đó, lá ớt được biết đến như một phương thuốc nhằm hỗ trợ điều trị một số bệnh lý. Với những đặc tính kháng khuẩn, kháng viêm và tăng cường miễn dịch, lá ớt có thể giúp cải thiện sức khỏe một cách nhanh chóng.

Tuy nhiên, có một số đối tượng được các chuyên gia tại chuyên trang sức khỏe Health lưu ý không nên sử dụng lá ớt, tránh gây tổn hại đến cơ thể.

Phụ nữ mang thai và cho con bú

Phụ nữ mang thai cần đặc biệt cẩn trọng và không nên sử dụng lá ớt. Lá ớt chứa nhiều hợp chất mạnh có thể gây co bóp tử cung, dẫn đến nguy cơ sảy thai hoặc sinh non. Hơn nữa, các chất trong lá ớt có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, gây ra những biến chứng không mong muốn.

Đối với phụ nữ đang cho con bú, việc ăn lá ớt có thể làm thay đổi hương vị của sữa mẹ, khiến trẻ sơ sinh khó chịu và bỏ bú. Ngoài ra, các hợp chất từ lá ớt có thể truyền qua sữa mẹ, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ sơ sinh và sẽ là nguyên nhan gây triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy.

Người đau dạ dày và tiêu hóa kém

Lá ớt có chứa các chất kích thích mạnh, có thể làm tăng axit trong dạ dày. Điều này đặc biệt nguy hiểm đối với những người mắc bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng hay trào ngược dạ dày thực quản.

Việc tiêu thụ lá ớt có thể làm triệu chứng của các bệnh này trở nên trầm trọng hơn, gây cảm giác đau rát, buồn nôn và khó tiêu.

Ngoài tác động lên dạ dày, lá ớt cũng có thể gây kích ứng niêm mạc ruột, dẫn đến tình trạng viêm và loét đường tiêu hóa. Đặc biệt, đối với những người bị hội chứng ruột kích thích (IBS) hoặc bệnh Crohn, việc ăn lá ớt có thể làm tăng các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy và co thắt ruột.

Người có cơ địa dị ứng

Một số người có cơ địa dị ứng có thể phản ứng với các thành phần trong lá ớt. Triệu chứng dị ứng có thể bao gồm ngứa, phát ban, khó thở và sưng tấy. Trong trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến sốc phản vệ và nếu không có sự can thiệp y tế kịp thời sẽ gặp nguy hiểm.

Những người từng có tiền sử dị ứng với các loại thực phẩm khác cũng nên cẩn trọng khi tiêu thụ lá ớt. Sự tương tác giữa các chất gây dị ứng có thể dẫn đến những phản ứng phức tạp và khó lường, làm tăng nguy cơ dị ứng nghiêm trọng.

Người mắc bệnh gan và thận

Gan là cơ quan chịu trách nhiệm chuyển hóa và đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể. Việc tiêu thụ lá ớt có thể làm tăng gánh nặng cho gan, đặc biệt đối với những người đã có vấn đề về gan như viêm gan, xơ gan hoặc gan nhiễm mỡ. Các hợp chất trong lá ớt có thể gây tổn thương tế bào gan, làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh lý.

Tương tự như gan, thận cũng là bộ phận quan trọng của cơ thể trong việc lọc và loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể. Người mắc bệnh thận mãn tính hoặc suy thận nên tránh tiêu thụ lá ớt, vì các chất kích thích trong lá ớt có thể làm suy giảm chức năng thận, dẫn đến tình trạng bệnh lý nghiêm trọng hơn.

Trẻ em

Trẻ em có hệ tiêu hóa còn non nớt và dễ bị tổn thương. Việc cho trẻ ăn lá ớt có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa. Hơn nữa, hệ miễn dịch của trẻ chưa phát triển hoàn chỉnh, việc tiêu thụ lá ớt có thể dẫn đến các phản ứng phụ không như mong muốn.

Trẻ em cũng dễ bị ngộ độc hơn người lớn khi tiêu thụ các loại thực phẩm và dược liệu không phù hợp. Các thành phần mạnh trong lá ớt có thể gây ra các triệu chứng ngộ độc như chóng mặt, buồn nôn, và trong trường hợp nghiêm trọng hơn, có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Những người không nên ăn lá ớt gây hại đến sức khỏe
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO