Những người hái sấu ở Hà Nội: Sáng lưng chừng trời, trưa... chạy công an

Thế Hưng và Sơn Nguyễn | 28/06/2022, 08:46

Nhiều người lao động nghèo tranh thủ Hà Nội vào hè để đi hái sấu bán tăng thu nhập. Những cây sấu cao tới 20m trên phố Phan Đình Phùng, Trần Phú khiến công việc này trở nên hết sức nguy hiểm.

Dọc con phố Phan Đình Phùng, Trần Phú… (Hà Nội) những ngày này có thể dễ dàng bắt gặp cảnh những người bán sấu ngồi dọc vỉa hè. Sấu được đóng sẵn thành túi 2-4kg để khách qua đường tiện mua. Những người bán sấu còn giải thích, đóng sẵn thành nhiều túi nhỏ để họ kịp... chạy khi công an phường đi qua.

Những người hái sấu ở Hà Nội: Sáng lưng chừng trời, trưa... chạy công an - 1

Một phụ nữ bán sấu trên phố Phan Đình Phùng (Ảnh: Sơn Nguyễn).

Những người hái sấu ở Hà Nội: Sáng lưng chừng trời, trưa... chạy công an - 2

Dọc phố Phan Đình Phùng có khoảng hơn chục người vừa hái vừa bán sấu (Ảnh: Sơn Nguyễn).

Ngồi bên vỉa hè đường Trần Phú (quận Ba Đình, Hà Nội) cùng cậu con trai nhỏ, chị Hoa (tên nhân vật đã thay đổi, quê Hoằng Hóa, Thanh Hóa) cho biết, đánh giày mới là công việc mưu sinh chính của vợ chồng chị ở thủ đô. Nhưng mỗi năm cứ vào mùa sấu hai vợ chồng chị lại ra đây hái, bán sấu kiếm thêm thu nhập.

Chị Hoa cho biết: "Thu nhập cũng ngang vợ chồng tôi đi đánh giày nhưng được cái ngồi một chỗ nên mát hơn. Hơn nữa, thời tiết nắng nóng ít khách, đánh giày sẽ vất vả hơn đi hái sấu".

Hái sấu là công việc nguy hiểm, vắt vẻo trên những cây sấu cao vút (trên dưới 20m) không dây bảo hiểm, người hái sấu chỉ cần sảy chân là có thể gặp tai nạn thương tâm. Nhưng hơn 10 năm ở Hà Nội, không năm nào đôi vợ chồng quê Thanh Hóa bỏ lỡ khoảng thời gian kiếm tiền ngắn ngủi này.

"Cũng biết là nguy hiểm nhưng chồng tôi cũng biết leo trèo nên cũng quen. Bảo không sợ thì không đúng nhưng nghĩ kiếm được thu nhập nên quên hết mọi thứ", chị Hoa xuề xòa nói.

Hái sấu chỉ là công việc thời vụ dịp hè. Sau hơn một tháng mùa sấu kết thúc, vợ chồng chị Hoa lại trở lại với công việc đánh giày.

Với hai hàng sấu lớn bên đường, phố Phan Đình Phùng là khu vực tập trung nhiều người hái sấu nhất trong mùa sấu. Người hái sấu thường có mặt từ 3-4h sáng để trèo hái, sau đó sẽ ngồi bán trên vỉa hè cho tới chập tối. 

Người hái sấu trên phố Phan Đình Phùng đa phần đều là người lao động tự do xa quê, ngày thường kiếm sống bằng nghề đánh giày, bưng bê, rửa bát thuê…đến mùa sấu Hà Nội mới "liều mạng" kiếm thêm thu nhập.   

Theo một người bán sấu tại đây, việc hái sấu không được phép nên họ thường tới sớm để tránh bị lực lượng chức năng hỏi. Ngoài ra, hái sấu sáng sớm sẽ tránh được nóng nóng mùa hè.

Những người hái sấu ở Hà Nội: Sáng lưng chừng trời, trưa... chạy công an - 3

Sấu Hà Nội là món "đặc sản" ngày hè, thường được người dân thủ đô mua làm quà cho bạn bè, người thân phương xa (Ảnh: Sơn Nguyễn).

Dọc tuyến phố Phan Đình Phùng có khoảng gần chục người bán sấu. Những người này trèo lên ngọn cây cao vút chỉ với một sợi dây cố định và một cây gậy tre.

"Đánh cược với tính mạng, bần cùng lắm chúng tôi mới phải làm công việc này, không sung sướng gì đâu", một người hái sấu chia sẻ.

Hiện nay, giá sấu được bày bán trên các tuyến đường này khoảng 25.000 đồng/kg, sấu đã nạo vỏ có giá 30.000 đồng/kg. 

Những người hái sấu ở Hà Nội: Sáng lưng chừng trời, trưa... chạy công an - 4

Sấu đã nạo vỏ có giá 30.000 đồng/kg (Ảnh: Sơn Nguyễn).

Những người hái sấu ở Hà Nội: Sáng lưng chừng trời, trưa... chạy công an - 5

Mỗi người bán sấu chỉ bày ra vài túi, khi bị công an nhắc nhở dễ... chạy (Ảnh: Sơn Nguyễn).

Những người hái sấu ở Hà Nội: Sáng lưng chừng trời, trưa... chạy công an - 6

Mùa sấu là cơ hội kiếm thêm thu nhập của nhiều người lao động tự do ở thủ đô (Ảnh: Sơn Nguyễn).

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Những người hái sấu ở Hà Nội: Sáng lưng chừng trời, trưa... chạy công an
vietnam.vn