Những món quà vô giá với các bác sĩ chống dịch COVID-19

Lệ Hà| 20/07/2022 11:26

Trong thời gian vào "tiếp sức" chống dịch tại các tỉnh phía Nam, đoàn y bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương cùng các đồng nghiệp đã cứu sống nhiều thai phụ mắc COVID-19 có tình trạng nguy kịch.

Những món quà vô giá với các bác sĩ chống dịch COVID-19
Bệnh nhân mắc COVID-19 nguy kịch tính mạng đã được cứu sống nhờ sự hỗ trợ của đội ngũ y, bác sĩ. Ảnh: BVCC

Thực hiện lời kêu gọi toàn dân chung tay phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế, năm 2021 đã có 187 y bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản Trung ương lên đường đến TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam phòng, chống dịch COVID-19.

Các y bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã cùng đồng nghiệp đến từ nhiều cơ sở y tế khác hồi sinh, cứu sống nhiều người bệnh ở lằn ranh sinh tử, nhiều sản phụ mắc COVID-19 nguy kịch.

Khi đang mang thai ở tuần thứ 27, chị N.T.T (sinh năm 2003, ở Bà Rịa - Vũng Tàu) không may mắc COVID-19. Sản phụ nhập viện ngày 6.12.2021 với tiền sử chưa tiêm vaccine phòng COVID-19. Những ngày sau đó, tình trạng của bệnh nhân tiến triển xấu dần, thai  lưu. Các bác sĩ hội chẩn và quyết định mổ lấy thai để cứu người mẹ.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân được hồi sức tích cực, sử dụng thêm các loại thuốc kết hợp lọc máu hấp phụ và được chăm sóc cấp 1. Tuy nhiên, người bệnh sau đó có biểu hiện suy đa tạng: suy tim, suy thận và suy hô hấp, tiến triển rất nặng.

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế và PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương tặng Bằng khen cho các cá nhân tham gia công tác phòng chống dịch COVID-19 ở phía Nam. Ảnh: BVCC
PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế và PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương tặng Bằng khen cho các cá nhân tham gia công tác phòng chống dịch COVID-19 ở phía Nam. Ảnh: BVCC

BS Đặng Văn Sỹ, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, thành viên đoàn công tác của Bệnh viện Phụ sản Trung ương hỗ trợ điều trị tại Cơ sở 4 điều trị bệnh nhân COIVD-19, Bệnh viện Vũng Tàu chia sẻ, bệnh nhân T đã nhiều lần tưởng chừng không qua được cơn nguy kịch.

Thậm chí, có những lúc bệnh nhân đã ngưng tim, nhưng chúng tôi luôn tự nhủ: Dù chỉ còn 1% hy vọng vẫn phải cố gắng đến cùng, phải nỗ lực cấp cứu để giành giật sự sống cho người bệnh.

Sau nhiều ngày điều trị và chăm sóc tích cực, ngày 5.1.2022, bệnh nhân T được rút ống nội khí quản. Đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương cùng tất cả các y, bác sĩ Bệnh viện Vũng Tàu không giấu nổi niềm vui, hạnh phúc khi nỗ lực của cả 'team' đã giúp bệnh nhân có tiến triển tích cực.

Tại Lễ kỷ niệm 67 năm ngày thành lập Bệnh viện Phụ sản Trung ương (19.7.1955-19.7.2022) và tổng kết, tuyên dương các y bác sĩ có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch COVID-19 tại các tỉnh miền Nam của Bệnh viện Phụ sản Trung ương, PGS.TS Trần Danh Cường - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương xúc động nói lời tri ân, tạ ơn các bậc tiền nhiệm và toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động bệnh viện qua nhiều thế hệ đã chung sức đồng lòng xây dựng bệnh viện từ ngày sơ khai, khó khăn về nhân lực, vật chất tới khi trở thành thương hiệu lớn trong khám chữa bệnh sản phụ khoa của nước nhà và hội nhập quốc tế.

Đồng thời, PGS.TS Trần Danh Cường cũng nhắc lại thời kỳ gian khổ, hiểm nguy khi toàn đất nước đối mặt với đại dịch COVID-19, những người chiến sĩ áo trắng của bệnh viện Phụ sản Trung ương đã dũng cảm bước vào trận chiến không tiếng súng để chung tay hỗ trợ cứu sống bệnh nhân COVID-19 nơi miền Nam thân yêu.

Đại diện cho 187 bác sĩ, điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên, Ths.Bs Nguyễn Việt Quang - Bí thư Đoàn Thanh niên bệnh viện, điều dưỡng Vũ Thị Thanh Thuỷ đã có những chia sẻ vô cùng xúc động về hành trình chống dịch vất vả tại TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu. Những đêm không ngủ, những tiếng máy thở, những còi xe cấp cứu, những tiếng khóc sơ sinh cất lên trong căn phòng nóng nực tại bệnh viện dã chiến chợt như trở lại với tất cả khán phòng. Bác sĩ Quang bồi hồi: “Cuộc chiến chống dịch vừa qua đã cho chúng tôi thêm niềm tin vào hệ thống y tế, niềm tin vào tình người, giúp chúng tôi hiểu được giá trị của tinh thần đồng đội, đoàn kết đùm bọc hỗ trợ nhau lúc khó khăn gian khổ, và niềm hạnh phúc khi được sống, được trở về với mái ấm gia đình, vòng tay yêu thương của bạn bè, đồng nghiệp”.

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế đã khẳng định, bệnh viện Phụ sản Trung ương là một trong những điểm sáng phòng chống dịch, tập thể bệnh viện luôn đoàn kết đã vượt mọi khó khăn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được Bộ Y tế và nhân dân giao phó. Trong thời kỳ bình thường mới, Bộ Y tế đề nghị bệnh viện tiếp tục phát huy nâng cao chất lượng khám chữa bệnh áp dụng kỹ thuật công nghệ cao, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, tích cực nghiên cứu, chỉ đạo tuyến và phát triển chuyên môn sản phụ khoa trên cả nước.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Những món quà vô giá với các bác sĩ chống dịch COVID-19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO