Thịt gà hầm củ sen
Thịt gà chứa nhiều vitamin A, E, C, B1, B2, PP và các muối khoáng canxi, sắt,… nên rất giàu dinh dưỡng. Thịt gà cũng giàu kẽm - một trong những chất dinh dưỡng rất quan trọng tham gia vào hệ thống miễn dịch giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Củ sen được y học cổ truyền sử dụng làm thuốc trị mất ngủ, giải độc gan, trị nóng trong, ổn định huyết áp. Củ sen cũng cung cấp nhiều chất sắt, kẽm, magie. Ăn củ sen có tác dụng an thần, bảo vệ sức khỏe tim mạch, giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi và ngủ ngon hơn.
Cách nấu thịt gà hầm củ sen:
Nguyên liệu: Thịt gà ta 500g; Củ sen 500g; Gia vị, nấm hương.
Cách chế biến:
Thịt gà rửa sạch, thái miếng, ướp gia vị 15 phút cho ngấm;
Nấm hương ngâm nước ấm cho mềm, thái nhỏ;
Củ sen gọt vỏ, thái mỏng;
Phi thơm hành, cho thịt gà vào xào chín tới rồi đổ thêm nước;
Nấu sôi rồi cho củ sen và nấm hương vào;
Tiếp tục đun trên lửa nhỏ cho đến khi các nguyên liệu chín mềm và sử dụng.
Thịt bò xào hoa thiên lý
Thịt bò có giá trị dinh dưỡng rất cao, giàu protid, lipid; muối khoáng, vitamin… Trong thịt bò có các chất abumin chứa nhiều axit amin, mỡ, canxi, photpho, sắt và các vitamin A, B, D... có tác dụng bổ dưỡng khí huyết, làm cường tráng cơ bắp.
Hoa thiên lý là loại rau mát bổ. Theo y học cổ truyền, hoa thiên lý có tính bình, vị ngọt, giúp dưỡng tâm, an thần, giải nhiệt, tiêu độc, nâng cao chất lượng giấc ngủ.
Cách nấu thịt bò xào hoa thiên lý
Nguyên liệu: Thịt bò 200g; Hoa thiên lý 100g; Gia vị, tỏi băm nhỏ.
Cách chế biến:
Thịt bò rửa sạch, thái mỏng, ướp gia vị;
Hoa thiên lý rửa sạch, để ráo nước;
Cho dầu vào chảo, phi thơm tỏi rồi cho thịt bò vào, đảo đều cho thịt chín tới;
Cho hoa thiên lý vào, đảo đều, nêm gia vị. Xào thêm cho hoa thiên lý chín thì tắt bếp và sử dụng.
Cháo gạo lứt long nhãn
Gạo lứt giàu vitamin và khoáng chất như mangan, collagen, magie và một số vitamin B và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác.
Long nhãn là vị thuốc được sử dụng phổ biến trong y học cổ truyền chữa mất ngủ. Long nhãn có tác dụng bổ tâm tỳ, thư giãn thần kinh, dưỡng huyết, ngăn ngừa thiếu máu não, chống suy nhược cơ thể.
Cách nấu cháo gạo lứt long nhãn
Nguyên liệu: Gạo lứt 50g; Long nhãn 10g; Gia vị.
Cách chế biến:
Ngâm long nhãn vào nước ấm, sau đó rửa sạch;
Gạo lứt cho vào nồi, thêm nước nấu thành cháo;
Cho long nhãn vào, đun nhỏ lửa ninh nhừ, thêm gia vị và sử dụng.