"Những mệt mỏi, hệ lụy sau lùm xùm từ thiện chưa hẳn chấm dứt"

Nguyễn Hằng| 26/01/2022 18:28

Sự hoài nghi của khán giả là sự mất mát lớn nhất của nghệ sĩ, khiến người nghệ sĩ tổn thương nhất", chuyên gia Xã hội học Trịnh Hòa Bình nói.

Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng "trút được gánh nặng" sau kết luận của Bộ Công an

Như Dân trí đã thông tin, từ tháng 5/2021, Cục Cảnh sát hình sự (C02, Bộ Công an) nhận phản ánh việc bà Trần Thị Thủy Tiên (ca sĩ Thủy Tiên), ông Huỳnh Minh Hưng (ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng), ông Huỳnh Trấn Thành (nghệ sĩ Trấn Thành), ông Bùi Đại Nghĩa, bà Nguyễn Thị Hương huy động tiền từ thiện để cứu trợ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi đợt lũ năm 2020. Những người này bị tố giác thiếu minh bạch khi phân phối, sử dụng tiền quyên góp.

Chiều 23/1, trao đổi với PV Dân trí, một lãnh đạo Cục Cảnh sát Hình sự xác nhận, đơn vị vừa ra thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm liên quan đến vụ "lùm xùm" làm từ thiện của các nghệ sĩ.

Sau khi xác minh, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Cục Cảnh sát Hình sự) xác định các nghệ sĩ trên không có hành vi gian dối, không chiếm đoạt tiền từ thiện do người dân đóng góp, không có dấu hiệu phạm tội nên không khởi tố vụ án hình sự.

Những mệt mỏi, hệ lụy sau lùm xùm từ thiện chưa hẳn chấm dứt - 1

Ca sĩ Thủy Tiên được chồng đồng hành trong công tác thiện nguyện (Ảnh: ST).

Chia sẻ với PV Dân trí sau khi nhận được thông báo của cơ quan điều tra, ca sĩ Thủy Tiên nói đó là tin vui với gia đình cô sau thời gian dài chịu nhiều "đả kích". Bởi từ khi xuất hiện thông tin cho rằng, cô "ăn chặn" tiền từ thiện miền Trung, không khí tiêu cực bủa vây, không một ngày nào gia đình cô được bình yên.

Thời gian đầu, Thủy Tiên bị "sốc", cô rơi vào bế tắc, chỉ biết dựa vào ông xã Công Vinh. Nhưng sau một thời gian, cô và gia đình cũng bình tâm lại và hợp tác với cơ quan điều tra cung cấp giấy tờ liên quan đến công tác từ thiện miền Trung.

Cũng như Thủy Tiên, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng trả lời PV Dân trí: "Tôi vui và hài lòng khi sự thật cũng đã sáng tỏ. Mình có giải thích như thế nào cũng không rõ ràng, minh bạch như kết luận của cơ quan điều tra. Tôi nhẹ nhõm và thấy như tinh thần suốt mấy tháng nay".

Nghệ sĩ mất gì sau "khủng hoảng" sao kê từ thiện?

Dù đã có kết luận từ Bộ Công an nhưng nhiều người cho rằng, những lùm xùm vừa qua ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh nghệ sĩ, tạo nên sự "khủng hoảng" niềm tin trong công chúng.

Trong thời điểm mệt mỏi vì bị dư luận phản ứng dữ dội, Thủy Tiên đã chia sẻ trên trang cá nhân rằng, cô sẽ không kêu gọi quyên góp từ thiện nữa. Trước tuyên bố này nhiều bình luận gây chú ý: "Bạn có kêu gọi cũng không ai dám đưa cho đâu, mất niềm tin rồi"; "Nếu như muốn tiếp tục kêu gọi từ thiện thì hỏi rằng có ai sẽ góp tiền vào tài khoản của mình nữa không khi mà những lùm xùm kéo dài xảy ra thời gian qua, gây ồn ào mạng xã hội"...

Những mệt mỏi, hệ lụy sau lùm xùm từ thiện chưa hẳn chấm dứt - 2

Thủy Tiên, Trấn Thành và Đàm Vĩnh Hưng được minh oan sau những ồn ào liên quan đến từ thiện (Ảnh: ST).

Trao đổi với PV Dân trí xoay quanh vấn đề được mất của nghệ sĩ sau "khủng hoảng" sao kê từ thiện, chuyên gia Xã hội học Trịnh Hòa Bình khẳng định nghệ sĩ bị mất mát nhiều, thậm chí phải "trả giá" đắt.

"Nếu ngay từ đầu, nghệ sĩ công khai, minh bạch chuyện tiền bạc thì những lùm xùm không đáng có đã không xảy ra. Tôi nghĩ, đây là bài học lớn để nghệ sĩ cần rút kinh nghiệm trong việc kêu gọi, quyên góp từ thiện. Làm từ thiện cũng phải cần chuyên nghiệp để mọi thu chi có chứng cứ, thông tin rõ ràng và có một bộ phận chuyên trách hỗ trợ, thậm chí là về pháp lý để bảo vệ chính mình", ông Trịnh Hòa Bình nói.

Theo ông Trịnh Hòa Bình, sau những lùm xùm vừa qua, uy tín, công việc của một số nghệ sĩ bị ảnh hưởng rất nhiều. Những mệt mỏi, hệ lụy sau đó chưa hẳn chấm dứt.

Ông Trịnh Hòa Bình chia sẻ thêm: "Sự hoài nghi của khán giả là sự mất mát lớn nhất của nghệ sĩ, khiến người nghệ sĩ tổn thương nhất. Hình ảnh xấu xí đi, bị khán giả tẩy chay. Bên cạnh đó, suốt một thời gian dài, những nghệ sĩ trên cũng thừa nhận cuộc sống của họ và người thân bị ảnh hưởng nặng nề. Hàng loạt show diễn, hợp đồng phải hủy bỏ…".

Cũng theo ông Trịnh Hòa Bình, để những nghệ sĩ trên có thể lấy lại niềm tin của khán giả thì cần thời gian dài. Đó không chỉ là sự nỗ lực trong công việc, hoạt động biểu diễn mà còn là sự nhiệt huyết và cống hiến không mệt mỏi…

Trước đó, chia sẻ với PV Dân trí, chuyên gia giáo dục, Tiến sĩ Vũ Việt Anh cũng bày tỏ: "Tại sao khán giả chỉ trích, đả kích rất mạnh trong những sự việc ồn ào liên quan đến một số nghệ sĩ gần đây? Bởi khán giả yêu thương, kỳ vọng nhiều vào nghệ sĩ - thần tượng của mình. Bởi kỳ vọng nhiều nên khi nghệ sĩ không làm được như khán giả mong muốn thì khán giả lại bị tổn thương, vì thế họ có những lời lẽ bức xúc như thế. Các nghệ sĩ hãy coi đây là bài học để chấn chỉnh lại bản thân…"

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
"Những mệt mỏi, hệ lụy sau lùm xùm từ thiện chưa hẳn chấm dứt"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO