Những lý do giúp Phần Lan liên tục là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

28/02/2023 06:49

Dù nhiều thời điểm trong năm đất nước Phần Lan luôn chìm trong màn đêm, vắng bóng ánh sáng mặt trời, nhưng người dân nơi đây lại luôn cảm thấy hài lòng với cuộc sống.

Tờ Huffpost cho biết, Phần Lan đã 5 năm liên tiếp đứng đầu danh sách các quốc gia hạnh phúc nhất theo Báo cáo Hạnh phúc Thế giới.

Đầu tiên phải kể đến hệ thống giáo dục và an sinh xã hội Phần Lan. Giáo dục phần lớn được cung cấp miễn phí, thời gian nghỉ ngơi dồi dào và bảo hiểm chăm sóc sức khỏe được đảm bảo. Tuy nhiên, để giữ được ngôi vị “quán quân”, thói quen và niềm tin của người Phần Lan cũng đóng vai trò quan trọng.

Một ngày nắng ở Phần Lan. Ảnh: iStock

Cảm xúc chân thật hơn

Ở Mỹ và nhiều quốc gia khác, việc than phiền dường như là làm ảnh hưởng tới người khác. Ở Phần Lan không như vậy. Meri Larivaara, Giám đốc phụ trách các vấn đề chiến lược tại MIELI Mental Health Phần Lan cho biết, người dân nước này khoan dung hơn khi nhận được nhưng câu nói chân thật về tình trạng của một người như “không ổn” hay “cảm thấy không tốt lắm”.

Mọi người đều biết việc che đậy cảm xúc là điều không tốt. Điều này có thể làm cá nhân bị ngộp với cảm xúc, bị hiểu lầm hay thậm chí là bế tắc. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, kìm nén cảm xúc cũng là nguyên nhân gây mất kết nối xã hội và chết sớm.

Cân bằng công việc và cuộc sống

Người dân Phần Lan làm việc chăm chỉ nhưng không đồng nghĩa với làm việc quá nhiều, họ cũng có những thời gian nghỉ hợp lý. Điều đó có nghĩa là hầu hết người dân cân bằng tốt giữa công việc và cuộc sống. “Sự cân bằng này mang lại thời gian thư giãn và chăm sóc bản thân”, Larivaara nói. Ngoài ra, họ còn có thời gian cho các hoạt động khác ngoài công việc, theo Mirka Hintsanen, Giáo sư tâm lý học tại Đại học Oulu.

Huho Saari, Trưởng khoa Khoa học Xã hội tại Đại học Tampere nói thêm rằng hầu hết mọi người cũng không phải đi một quãng đường xa để đi làm, nên họ có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn và mức độ hạnh phúc của họ cũng được tăng lên.

Tiếp cận thiên nhiên

Đất nước này có những quy tắc được biết đến như “quyền đi lang thang”, cho phép người dân sử dụng hầu hết mọi cánh rừng, bờ hồ và bờ biển, Saari nói. Điều này có nghĩa là các hoạt động như cắm trại, hái quả, hái nấm, bơi lội, đi bộ đường dài, cưỡi ngựa hay trượt tuyết đều miễn phí ở các không gian công cộng.

Bà Hintsanen cũng cho biết nhiều nghiên cứu chỉ ra thiên nhiên thật sự xoa dịu căng thẳng và khi ít căng thẳng hơn, hạnh phúc sẽ dễ dàng đạt được hơn. Vì vậy, bí quyết hạnh phúc của người Phần Lan cũng có thể chỉ là đi dạo trong công viên gần nhà.

Hồ Vuohijärvi ở Phần Lan. Ảnh: Alamy

Mong muốn học hỏi

Phần Lan có rất nhiều tổ chức, nơi mọi người có thể tụ họp với nhau dựa trên việc có chung sở thích, từ tập yoga hay làm gốm. Tham gia các tổ chức này không hề tốn kém mà còn học được kỹ năng mới, Saari nói.

Adrian Bejan, Giáo sư kỹ thuật cơ khí tại Đại học Duke nói rằng học những điều mới giúp thời gian thêm ý nghĩa. Một lúc nào đó nhìn lại, bạn sẽ thấy mình dường có nhiều thời gian hơn và mình đã tận dụng tốt những ngày tháng vừa qua.

Gắn kết xã hội

“Chúng tôi là một quốc gia nhỏ bé, mọi người xây dựng những mạng lưới kết nối với người khác”, ông Saari nói.

Trên thực tế, một nghiên cứu vào năm 2021 cho thấy, để có cuộc sống trọn vẹn, việc gắn kết những mối quan hệ là điều cần thiết.

Hài lòng vừa đủ

Larivaara nói rằng trong văn hóa Phần Lan, hạnh phúc không nhất thiết là phải cảm xúc ngập tràn. Khái niệm hạnh phúc của họ đơn giản là luôn cảm thấy hài lòng với cuộc sống của mình và nhưng gì mình đang có.

Hoài Thanh

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Những lý do giúp Phần Lan liên tục là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO