Những lưu ý khi trữ đông trứng, tinh trùng mang lại cơ hội làm cha mẹ

Hà Lê| 29/02/2024 14:21

Trữ đông trứng, tinh trùng là một kỹ thuật được thực hiện thường quy tại Việt Nam, đem lại ý nghĩa vô cùng to lớn đặc biệt đối với những cặp vợ chồng hiếm muộn.

Những lưu ý  khi trữ đông trứng, tinh trùng mang lại cơ hội làm cha mẹ
Bên trong phòng đông lạnh trứng cho chị em. Ảnh: Hà Quyên

Bác sĩ Đặng Văn Hà (Bệnh viện An Việt) đưa ra những lưu ý cho những bạn trẻ có nhu cầu trữ đông trứng, tinh trùng:

Về trữ trứng, các trường hợp đến để trữ trứng thuộc 2 nhóm: Nhóm vì lý do y tế như muốn bảo tồn khả năng sinh sản trước khi điều trị ung thư, chưa có tinh trùng để thụ tinh hoặc cần gom noãn tích lũy và nhóm vì các vấn đề xã hội. Trong đó, số lượng bệnh nhân đến vì các vấn đề xã hội như chưa muốn kết hôn, không có ý định kết hôn, người trẻ chủ động đến để trữ trứng. Bên cạnh đó, các trường hợp trước khi chuyển giới cũng tìm tới để trữ đông trứng.

Đối với những người muốn trì hoãn quá trình mang thai ở thời điểm hiện tại nhưng vẫn muốn sinh em bé sau này, phương pháp trữ lạnh trứng có thể là lựa chọn tối ưu.

n
Bác sĩ Đặng Văn Hà (Bệnh viện An Việt) tư vấn cho người bệnh trước khi quyết định trữ trứng. Ảnh: Hải Phạm

Việc trữ trứng khiến đồng hồ sinh học của trứng dừng lại ở thời điểm lấy trứng. Khi muốn sử dụng trứng đông lạnh, trứng cần trải qua quá trình rã đông, thụ tinh với tinh trùng trong phòng thí nghiệm và cấy vào tử cung của người sẽ mang thai.

Cơ hội mang thai sau khi cấy ghép bằng phương pháp trữ lạnh trứng là khoảng 40-60% tùy thuộc vào độ tuổi của người đó tại thời điểm trứng được đông lạnh. Tuổi càng cao thì khả năng sống và thụ tinh của trứng về sau càng thấp.

Trứng có thể được trữ lạnh ở thời gian dài và không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sau khi rã. Tuy nhiên, chị em nên cân nhắc thời gian mang thai, không nên để quá lớn tuổi vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe khi mang thai cũng như thời gian dành cho con cái.

Cho đến nay, chưa có nghiên cứu nào cho thấy, sự gia tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh đối với trẻ sinh ra từ trứng đông lạnh.

Việc trữ đông tinh trùng nhằm thực hiện quá trình điều trị hiếm muộn hoặc bảo đảm khả năng sinh sản cho nam giới trong tương lai. Thực hiện lưu trữ tinh trùng thông qua phẫu thuật như chiết xuất hoặc chọc hút tinh trùng từ tinh hoàn và chọc hút tinh trùng từ mào tinh hoàn qua da. Tinh trùng sẽ được kiểm tra khả năng di truyền và chất lượng trước khi được trữ lạnh. Khi cần sử dụng, tinh trùng sẽ được rã đông và thụ tinh thông qua phương pháp bơm tinh trùng vào trong tử cung hay được gọi là thụ tinh nhân tạo.

Bảo tồn khả năng sinh sản là phương pháp cất giữ các tế bào khỏe mạnh của bạn cho đến khi bạn quyết định thụ thai. Hiểu rõ hơn là việc đông lạnh noãn, mô buồng trứng hay tinh trùng, mô tinh hoàn, đông lạnh phôi để dự phòng cho mục đích sử dụng sau này. Quá trình này mang lại cho đàn ông và phụ nữ cơ hội thụ thai mang di truyền của chính mình trong tương lai với những đứa con khỏe mạnh.

Về mặt khoa học, không có giới hạn về thời gian lưu trữ tinh trùng ở trạng thái đông lạnh, miễn là tinh trùng được bảo quản đúng cách bên trong nitơ lỏng và ban đầu đó là mẫu chất lượng cao.

Tinh trùng đông lạnh không có ngày kết thúc chính xác. Ngày nay với sự phát triển của thuật bảo quản lạnh tiên tiến, sức khỏe và tính toàn vẹn của tinh trùng được duy trì trong quá trình này được nâng cao hơn. Rất nhiều trường hợp tinh trùng được lưu trữ trên 20 năm, lượng thời gian lưu trữ không ảnh hưởng đến tỉ lệ thành công.

Đây là một phương pháp rất an toàn. Hiện nay, chưa có bất kỳ rủi ro nào đối với bệnh nhân hoặc trẻ em khi sử dụng tinh trùng đông lạnh. Tuy nhiên, không phải tất cả tinh trùng đều sống sót sau quá trình đông lạnh và rã đông.

Kỹ thuật trữ lạnh tinh trùng khá đơn giản nhưng trong quá trình thực hiện có thể làm ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng, nhất là vào giai đoạn trữ và rã đông, do thời điểm này phải thay đổi nhiệt độ đột ngột, gây nên hiện tượng sốc nhiệt, dễ làm ảnh hưởng đến khả năng sống của tinh trùng.

Trước khi quyết định trữ tinh trùng, bạn cần được bác sĩ thăm khám và tư vấn kỹ xem trường hợp của mình cần thiết phải trữ đông hay không. Điều này sẽ tối ưu chi phí trong điều trị.

Người tử vong dưới 3 giờ vẫn có thể trữ đông tinh trùng được, tuy nhiên thời gian lấy mẫu càng sớm thì chất lượng tinh trùng càng tốt.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Những lưu ý khi trữ đông trứng, tinh trùng mang lại cơ hội làm cha mẹ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO