Những lưu ý khi trang trí ban thờ ngày Tết

09/02/2024 10:55

Tết đến, không gian thờ trong mỗi gia đình thường là nơi được chăm chút nhiều nhất. Việc trang trí ban thờ ngày Tết thường được thực hiện sau ngày 23 tháng Chạp, tức là tuần cuối cùng của năm. Các công việc cần làm là lau dọn bàn thờ, tỉa chân nhang, bày ban thờ ngày Tết cho sạch sẽ, trang nghiêm và cần lưu ý những điều sau đây để không xáo động anh linh của gia tiên gia chủ.

Những lưu ý khi trang trí ban thờ ngày Tết ảnh 1

Bước 1: Dọn bàn thờ cuối năm

Những lưu ý khi trang trí ban thờ ngày Tết ảnh 2

Trước khi bắt tay vào trang trí bàn thờ, cần vệ sinh bàn thờ sạch sẽ để năm mới có thể nhận thêm nhiều tài lộc, hỷ sự. Người lau dọn bàn thờ cần phải tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc chỉn chu.

Những lưu ý khi trang trí ban thờ ngày Tết ảnh 3

Trước khi sái tịnh bàn thờ, chuẩn bị đĩa hoa quả đặt lên, sau đó thắp một nén hương và đọc văn khấn bao sái bàn thờ cuối năm.

Những lưu ý khi trang trí ban thờ ngày Tết ảnh 4

Sau khi hương tàn dùng khăn sạch chỉ lau riêng cho bàn thờ, lau bằng rượu trắng pha loãng với nước và gừng để lau dọn bàn thờ.

Bước 2: Chuẩn bị vật dụng trang trí bàn thờ ngày Tết

Những lưu ý khi trang trí ban thờ ngày Tết ảnh 5

Khi chuẩn bị lễ vật dâng cúng bàn thờ ngày Tết, bạn nên chuẩn bị đủ các lễ vật gồm: Vài bộ quần áo và giấy tiền vàng mã, mâm ngũ quả ngày tết, hoa tươi, bình trà và bình rượu ngon, bánh mứt, cơi trầu, cuối cùng là cỗ chay hay mặn.

Những lưu ý khi trang trí ban thờ ngày Tết ảnh 6

Bước 3: Bày biện ban thờ ngày Tết

Tùy vào vùng miền, tôn giáo và điều kiện của gia chủ mà không gian thờ phụng được bày biện khác nhau nhưng những điểm cơ bản trong việc bố trí vẫn mang tính thống nhất: Bát hương là phía trước bức ảnh thờ và để ở chính giữa; Đèn dầu hoặc chân nến ở hai bên sát mép rìa ngoài của bàn thờ; Đài thờ được đặt bên trái phía sau đèn dầu hoặc chân nến; Lọ hoa đặt hai bên trái phải; Mâm bồng nên được đặt trước bát hương dùng để chưng mâm ngũ quả vào dịp Tết. Có thể chia làm ba mâm bồng nhỏ đặt xung quanh nếu bàn thờ có diện tích rộng.

Những lưu ý khi trang trí ban thờ ngày Tết ảnh 7
Những lưu ý khi trang trí ban thờ ngày Tết ảnh 8

Cuối cùng là trang trí ban thờ bằng bánh chưng, bánh tét, hoa tươi hay mâm ngũ quả, cần chú ý chọn "hoa tươi quả tốt", tránh các loại hoa có ý nghĩa phân ly, không may mắn.

Những lưu ý khi trang trí ban thờ ngày Tết ảnh 9

Ngày cuối cùng của năm âm lịch 2023 đã đến, hãy cùng nhau bày biện những vật phẩm cuối cùng để dâng lên ông bà tổ tiên và chào đón một năm mới với nhiều may mắn và thành công!

Theo Internet

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Những lưu ý khi trang trí ban thờ ngày Tết
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO