Những lưu ý khi chăm sóc xe ô tô tại nhà mùa dịch không thể bỏ qua

Thu Hà | 27/07/2021, 08:00

Trong mùa giãn cách, các cửa hàng chăm sóc ôtô tạm ngừng hoạt động, chủ xe buộc phải tự chăm sóc. Tuy nhiên, nếu chăm sóc xe tại nhà không đúng cách có thể gây tổn hại đến phương tiện về lâu dài.

Bảo dưỡng bề mặt sơn xe

Lớp sơn là thể hiển vẻ đẹp bề ngoài chiếc xe nên rất nhiều chú trọng trong việc bảo vệ và giữ cẩn thận nó. Nhưng không hẳn ai cũng biết cách vệ sinh nó đúng cách. Hãy lau sạch các dấu vết của các chất bẩn trước khi chúng đóng khô trên xe.

Trường hợp khi bạn làm vệ sinh kim phun hoặc thay dầu phanh, tránh để hóa chất tiếp xúc với bề mặt sơn vì nó có thể phá tan đi lớp sơn bảo vệ xe bạn và khiến cho chiếc xe trở nên xấu hơn.

lớp sơn xe
Lớp sơn là thể hiển vẻ đẹp bề ngoài chiếc xe nên rất nhiều chú trọng trong việc bảo vệ và giữ cẩn thận nó

Hạn chế rửa xe tại nhà

Nếu nhà có đủ không gian và trang bị đủ các dụng cụ, việc rửa xe tại nhà diễn ra khá đơn giản. Tuy nhiên, rửa xe không đúng cách có thể khiến cho lớp sơn bị xước, lâu dài còn có thể khiến khung sườn bị gỉ sét.

Ở các tiệm rửa xe chuyên nghiệp, nhân viên có kinh nghiệm hơn trong việc rửa xe, giúp hạn chế tình trạng xước sơn. Các chủ xe không có kinh nghiệm và kiến thức trong việc chăm sóc xe có thể khiến cho "xế cưng" của mình nhanh xuống cấp hơn do rửa xe sai cách.

Khi rửa xe tại nhà, chủ xe thường mang xe đi cất ngay sau khi rửa. Hành động này khiến cho nhiều vị trí trên xe chưa khô hoàn toàn, lâu dài gây ra hiện tượng gỉ sét. Vì vậy, nếu xe không quá bẩn thì người dùng nên cân nhắc việc tự rửa xe. Trong trường hợp phải rửa tại nhà, cần nổ máy tại chỗ để hơi nóng từ động cơ giúp hạn chế tình trạng đọng nước.

rửa xe tại nhà
Nếu xe không quá bẩn thì người dùng nên cân nhắc việc tự rửa xe

Kiểm tra và bảo dưỡng các chi tiết quan trọng

Dù không sử dụng, các chi tiết bên ngoài và bên trong xe vẫn sẽ bị xuống cấp nếu người dùng không thường xuyên bảo dưỡng. Trong thời gian giãn cách, người dùng nên kiểm tra phương tiện khoảng 5-6 ngày/lần để kịp thời phát hiện các hư hỏng và kịp thời xử lý.

Ở phần ngoại thất, chủ xe nên chú ý nhiều đến lốp. Đây là bộ phận duy nhất trên xe tiếp xúc với mặt đường, nếu lốp có vấn đề rất dễ gây ra tai nạn cho bản thân và các phương tiện xung quanh.

Lốp xe cần được bơm ở mức áp suất khuyến nghị để hạn chế tình trạng vỡ, hỏng phần hông. Người dùng có thể tìm mức thông số áp suất khuyến nghị của lốp ở bệ cửa và trong sổ hướng dẫn sử dụng. Nếu có điều kiện, bạn nên dùng thêm dung dịch bảo dưỡng bề mặt lốp để hạn chế hư hỏng.

chăm sóc xe tại nhà
Trong thời gian giãn cách, người dùng nên kiểm tra phương tiện khoảng 5-6 ngày/lần để kịp thời phát hiện các hư hỏng và kịp thời xử lý

Đối với nội thất, yếu tố quan trọng nhất là giữ khoang lái sạch sẽ để hạn chế côn trùng cũng như nấm mốc phát triển. Trong trường hợp buộc phải đậu xe ngoài trời nắng nhiều ngày liên tiếp, cần trang bị các tấm che nắng để bảo vệ bề mặt nhựa, da của nội thất.

Ắc-quy hết điện là chuyện rất dễ gặp trên những xe để lâu không sử dụng, bạn nên khởi động xe sau khoảng một tuần để điện được nạp vào ắc-quy. Nếu ắc-quy đã hết điện, cần sạc điện ắc-quy bằng thiết bị sạc hoặc sử dụng bộ kích để khởi động xe. Thiết bị sạc ắc-quy có giá khoảng vài trăm nghìn đồng, trong khi đó một bộ kích có giá khởi điểm gần 1 triệu đồng.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Những lưu ý khi chăm sóc xe ô tô tại nhà mùa dịch không thể bỏ qua
vietnam.vn