Những lỗi sai khi đi bộ có thể ảnh hưởng sức khỏe

11/12/2022 11:12

Bạn có đang đi bộ đúng cách để có lợi cho sức khỏe thể chất và tinh thần?

Theo huấn luyện viên chạy bộ Vladimir Antmanis, bậc thầy thể thao quốc tế, thành viên đội điền kinh Nga những năm 2000, đây là một số lỗi đi bộ phổ biến nhất.

Irina Shayk cùng con gái Leah

Sai tư thế

Điều đầu tiên cần làm khi đi bộ là duỗi thẳng lưng. Đặc biệt, nếu thường ngồi trước máy tính cả ngày, bạn hay khom người và duỗi cổ.

Thực tế là lưng cong và ngực bị ép ảnh hưởng trực tiếp đến hơi thở. Không phải vô cớ mà có bạn thường có biểu hiện phải “hít thở sâu”, vì khi khom người, phổi không hoạt động hết công suất và cơ thể không nhận đủ oxy.

Trước khi ra khỏi nhà, hãy dừng lại 10 giây trước gương, duỗi thẳng cột sống, ngẩng đầu lên, duỗi thẳng và hạ thấp vai. Trong quá trình đi bộ, hãy chú ý đến tư thế của bạn, định kỳ kiểm tra bản thân: đầu, cổ, vai.

Karlie Klass và Joshua Kushner cùng con trai Levi Joseph

Thở bằng miệng

Sai lầm phổ biến thứ hai cũng liên quan đến hơi thở. Mũi có một hệ thống lọc tốt giúp làm sạch không khí khỏi các chất ô nhiễm và mầm bệnh, điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đang đi dạo quanh đô thị. Và nếu bạn thở bằng miệng, thì các chất độc hại sẽ xâm nhập trực tiếp vào phổi.

Thở bằng mũi cũng giải phóng các phân tử oxit nitric, đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện lưu thông và cung cấp oxy cho các tế bào. Nó hỗ trợ sức khỏe và khả năng miễn dịch của phổi, đồng thời giúp bơm máu và oxy đi khắp cơ thể và đưa nó lên não.

Đeo tai nghe

Chúng ta thường đeo tai nghe khi đi bộ và nghe nhạc hoặc podcast, tách mình ra khỏi thế giới xung quanh. Dường như điều đó thú vị hơn và giúp thời gian trôi nhanh hơn. Tuy nhiên, nếu bạn đi bộ trong công viên hoặc khu vườn tràn ngập âm thanh của thiên nhiên, thì lợi ích sức khỏe tâm thần thậm chí còn lớn hơn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiếng chim hót, tiếng suối chảy róc rách hay âm thanh của khu rừng giúp tăng 30% mức độ chịu đựng căng thẳng. Ngoài ra, trong quá trình chúng ta hoạt động thể chất, mồ hôi thoát ra nhiều hơn mức bình thường, kể cả trong thành vách tai.

Việc đeo tai nghe thường xuyên khi đi bộ có nguy cơ khiến ống tai không được thông thoáng, dễ dẫn đến viêm nhiễm, ngứa ngáy, ảnh hưởng đến thính giác của bạn.

Hạ Thảo

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Những lỗi sai khi đi bộ có thể ảnh hưởng sức khỏe
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO