Những loại rau củ quả không nên bảo quản chung

09/11/2022 20:47

Dưới đây là một số loại rau, củ, quả nên cất trữ riêng rẽ, không nên để bảo quản cùng nhau.

Chuối và dưa chuột

Một số loại trái cây như chuối và dưa chuột hay cà chua là những loại quả sản sinh ra khí ethylene, loại chất khiến cho hoa quả nhanh bị hỏng hơn. Vì vậy, những loại quả này cần được bảo quản riêng để tránh làm hỏng những loại hoa quả khác.

Những loại rau củ quả không nên bảo quản chung-1
Ảnh minh họa (Nguồn ảnh: Internet)

Bí đao và bí ngô không để cùng táo và lê 

Trong táo và lê có một chất khí gọi là ethylene, chất này khiến cho rau củ quả chín nhanh hơn, vì vậy nếu như bỏ bí đỏ cùng táo và lê sẽ khiến cho bí đỏ nhanh bị vàng và hỏng hơn.

Bí đao và bí ngô được bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ từ 10 đến 13 độ C. Bí đao cỡ lớn có thể kéo dài thời gian sử dụng lên tới 6 tháng, nhưng với những quả bé, thời gian sử dụng ngắn hơn chỉ để được trong vòng 3 tháng.

Táo và cam

Như đã nói ở trên, vì táo có chứa khí ethylene nên khi để táo và cam ở cạnh nhau, khí ethylene sẽ khiến cho cam nhanh chín, dễ bị ủng. Chính vậy nên bảo quản táo và cam ở hai ngăn khác nhau hoặc cho cam vào túi lưới để bảo quản riêng.

Không bảo quản hành chung với khoai tây, bí đỏ

Tương tự táo, lê, dưa chuột, chuối... trong hành cũng có chứa khí ethylene, khí này sẽ làm cho khoai tây nhanh chín và dễ bị mọc mầm, làm bí nhanh bị hỏng.

Táo và dưa hấu

Táo và dưa hấu là những “kẻ thù” lâu năm của nhau. Táo và dưa hấu đều ưa môi trường dịu mát trong tủ lạnh, nhưng khí ethylene – chất khí có thể làm chín rau quả và làm rau quả dễ bị hư hỏng hơn từ táo sản sinh khiến dưa hấu bị xốp và nẫu.

Cà tím và dưa

Dưa có thể làm cho cà tím nhanh hỏng hơn. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn không cất chúng trong tủ cùng với dưa. Tuy nhiên, nếu bạn muốn bảo quản cà tím trong tủ lạnh, bạn nên để chúng tránh xa bất kỳ loại trái cây nào.

Nho và xoài

Nho là loại trái cây rất khó tính, vì thế không nên để chung với bất kỳ loại trái cây hoặc rau quả nào đặc biệt là xoài.

Xoài thải ra quá nhiều khí ethylene khiến quá trình chín và thối rữa diễn ra nhanh hơn. Bên cạnh đó, các loại rau thơm, rau có mùi cũng khiến nho dễ hấp thụ mùi.

Việt quất và dâu tây

Nếu bạn bảo quản việt quất, dâu tây cùng nhau, dâu tây có thể chín nhanh và hỏng sớm hơn bình thường. Bạn có thể bảo quản dâu tây chưa chín với quả việt quất cùng nhau. Tuy nhiên, nếu cả hai loại quả đều chín quá, hãy ăn chúng trong vòng vài ngày.

Theo Kinh Tế & Đô Thị

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Những loại rau củ quả không nên bảo quản chung
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO